Hạt tiêu là loại gia vị được sử dụng phổ biến ở trên thế giới trong đó có Việt Nam. Các món ăn khi có chút hạt tiêu sẽ giúp món ăn ngon hơn. Ngoài tác dụng làm gia vị thì hạt tiêu còn có tác dụng phòng chống một số loại bệnh như: Bệnh ung thư, giảm cân, hỗ trợ tiêu hoá...Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về loại hạt này.
Đặc điểm của hạt tiêu
Tiêu là một loại cây thân leo, sống lâu năm. Thân cây mọc cuốn trên thân của cây khác hoặc trên các trụ được dựng sẵn, lá tiêu như lá trầu không, nhưng dài và thon hơn, quả tiêu có hình cầu nhỏ, mỗi chùm có tới 20 đến 30 quả.
Mỗi quả tiêu có một hạt bên trong, quả sẽ được thu hái khi đã già. Nhưng lớp vỏ ngoài vẫn còn xanh hoặc bên trong chùm quả xuất hiện điểm vàng. Sau đó đem phơi trực tiếp ngoài nắng to. Hoặc sấy khô cho lớp vỏ săn lại, sau khi phơi sẽ ngả màu đen.
Cây hạt tiêu |
Tác dụng của hạt tiêu
Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thế giới cũng như y học cổ truyền cho thấy rằng: Hạt tiêu xanh ngoài tác dụng dùng để chế biến các món ăn, còn có tác dụng dùng để phòng một số các bệnh như:
Giúp ngăn ngừa ung thư: Tiến sĩ, Lương Y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, nghệ đã trở nên rất phổ biến do đặc tính chữa bệnh tuyệt vời của nó, nhưng các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nó có hiệu quả nhất nếu được kết hợp với hạt tiêu đen.
"Bởi chất piperine trong hạt tiêu đen giúp cơ thể hấp thụ những lợi ích tuyệt vời của nghệ", ông Giang cho biết.
Các nghiên cứu gần đây chia sẻ thông tin về tác dụng tích cực của nhiều loại gia vị khác nhau, chẳng hạn như hạt tiêu đen và nghệ, cũng như cách chúng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.
Hạt tiêu đen chứa một hợp chất hoạt tính sinh học tương tự capsaicin gọi là piperine. Hợp chất này giúp gây ra apoptosis (quá trình chết theo chương trình), có thể ngăn chặn các khối u. Điều đó kết hợp với tác dụng chống ung thư của nghệ làm cho nó trở thành một sự kết hợp tuyệt vời.
Hạt tiêu đen giúp phòng chống bệnh ung thư |
Tương tự, các nhà nghiên cứu Đại học Dalhousie (Canada) đã phát hiện ra rằng piperine có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, mặc dù cơ chế hoạt động vẫn chưa được hiểu rõ. Piperine vừa ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đại tràng vừa gây ra apoptosis ở một số tế bào.
Nghiên cứu cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy piperine có thể hữu ích trong điều trị ung thư đại tràng.
Hỗ trợ tiêu hóa: Theo Chủ tịch Viện nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam, hạt tiêu đen gửi thông điệp tới dạ dày để giải phóng axit clohydric (HCl). Chính axit này giúp cải thiện tiêu hóa. Thông qua quá trình này, nó có thể giúp loại bỏ chứng ợ nóng, khó tiêu và đầy hơi.
Axit dạ dày là thành phần axit clohydric của dịch dạ dày hình thành trong dạ dày để chuẩn bị thức ăn cho quá trình tiêu hóa và hấp thu của ruột. Axit thấm vào thức ăn được lưu trữ trong dạ dày, từ đó giúp phá vỡ nó để cơ thể có thể dễ dàng tiêu hóa.
Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Hạt tiêu đen đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn ấn tượng, giúp tăng cường sức khỏe của đường tiêu hóa. Những chất chống oxy hóa có lợi này có thể giúp ổn định đường huyết.
Báo cáo gần đây được công bố trong kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ đã nghiên cứu tác dụng của piperine đối với bệnh béo phì và tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra piperine giúp điều chỉnh tăng tốc độ trao đổi chất của cơ bắp khi nghỉ ngơi, từ đó có thể giảm béo phì và tiểu đường.
Giúp giảm cân: Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng hạt tiêu có thể giúp đốt cháy chất béo nhờ chất piperine chứa trong chúng.
Ví dụ, trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược học Ấn Độ, chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo để phát triển chứng rối loạn lipid máu do béo phì. Những con chuột được cho dùng piperine và sibutramine trong 3 tuần.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra bổ sung piperine không chỉ làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, chất béo trung tính, cholesterol toàn phần, LDL (chất béo xấu)… mà còn làm tăng mức HDL (chất béo tốt) mà không thay đổi lượng thức ăn đưa vào. Điều này khiến họ kết luận rằng piperine có thể giúp giảm lipid, từ đó giúp chúng ta giảm cân.
Hạt tiêu là một loại gia vị có thể thay thế các loại nước sốt có hàm lượng calo cao khi nấu nướng. Nói một cách đơn giản, hạt tiêu có rất ít calo so với các loại nước sốt phô mai hay kem béo.
Giảm huyết áp cao: Sử dụng hạt tiêu trong nấu ăn có thể sẽ giúp chúng ta giảm lượng muối tổng thể. Ít muối hơn có thể giúp giảm tình trạng giữ nước và chống tăng huyết áp.
Thêm các loại gia vị, chẳng hạn như hạt tiêu đen, gừng, tỏi, rau mùi và lá nguyệt quế vào thức ăn thay vì muối có thể giúp kiểm soát huyết áp mà vẫn có được hương vị thơm ngon của món ăn.
Hạt tiêu giúp giảm huyết áp |
Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Comenius ở Slovakia trên chuột cho uống piperine có trong hạt tiêu cho thấy nó có thể ngăn ngừa huyết áp tăng. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dược lý Tim mạch cũng xác nhận piperine có tác dụng hạ huyết áp trên chuột.
Tác dụng kháng khuẩn: Piperine có trong hạt tiêu đen là một chất phytochemical (chất dinh dưỡng thực vật), có nhiều tác dụng chống viêm. Nó đã cho thấy lợi ích điều trị đối với sự phát triển của vi khuẩn ở chuột.
Lưu ý khi sử dụng hạt tiêu
Để hạt tiêu là thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên để sử dụng hạt tiêu phát huy hết tác dụng của loại hạt này thì cần lưu ý những điều sau đây:
Khi nấu ăn ở nhiệt độ cao, không nên cho trực tiếp hạt tiêu vào thức ăn vì có thể biến đổi thành chất độc. Do đó, bạn chỉ nên cho hạt tiêu vào món ăn ngay sau khi tắt bếp, chế biến xong.
Không nên lạm dụng hạt tiêu trong quá trình sử dụng, bảo quản tiêu ở nơi thoáng mát, khô ráo. Nếu tiêu có hiện tượng ẩm mốc thì nên vứt bỏ.
Không nên mua hạt tiêu ở những nơi không uy tín, không rõ nguồn gốc và không có xuất xứ rõ ràng để tránh sử dụng tiêu mốc, tiêu kém chất lượng.
Thận trọng khi sử dụng tiêu trong thời điểm đang dùng thuốc và thảo mộc chữa bệnh. Bởi tiêu có khả năng làm thay đổi thời gian hấp thụ thuốc trong cơ thể cũng như làm giảm tác dụng của thuốc. Do đó, cần lưu ý sử dụng các loại thảo dược, thuốc, thực phẩm chức năng giãn cách thời gian với nhau.
Trên đây là một số đặc điểm, cũng như tác dụng và cách sử dụng hạt tiêu mà Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm giới thiệu đến bạn đọc. Tuy nhiên để sử dụng hạt tiêu với mục đích phòng chống một số bệnh, cần hỏi thêm sự tư vấn của các chuyên gia về y tế.
Trung Quốc tăng mua hạt tiêu Việt Nam, giá tiêu được dự báo tăng nóng |
Doanh nghiệp xuất khẩu tiêu đang ở thế “một cổ hai tròng” |
Nâng cao chất lượng sản phẩm, giữ vững thương hiệu hồ tiêu Chư Sê |