Gà sao là loại gà thuộc họ chim trĩ |
Nếu thịt gà ta là một cực phẩm tốt cho sức khỏe với đặc điểm là hàm lượng protein cao và hàm lượng chất béo thấp cùng với những vitamin và khoáng chất mà nó cung cấp thì thịt gà sao chính là “siêu cực phẩm” quý hiếm vào cao cấp hơn. Thịt gà sao rất thơm ngon, nhiều nạc và đặc biệt là được chế biến thành nhiều món ăn bổ dung có tác dụng bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ trị nhiều bệnh, phục hồi sức khỏe.
Đông y cho rằng gà sao tính ngọt, không độc, bổ dưỡng cho sức khỏe, được coi là thực phẩm bồi bổ sức khỏe rất tốt cho người bệnh. Ngoài ra, loại thịt này còn chữa được chứng chảy máu, bạch cầu, kiết lỵ, đinh nhọt, là món ăn bổ dưỡng Tư âm, nuôi tỳ, ích khí, dưỡng huyết, bổ thận. Đặc biệt, thịt gà có tác dụng dinh dưỡng cao đối với những người mới ốm dậy, lạnh bụng, ăn không ngon. Ngoài tác dụng dưỡng huyết, thịt gà còn có công dụng trừ phong, có thể dùng gà hầm với các vị như táo tàu, kỷ tử, hải sâm, long nhãn, nhục đậu khấu… hoặc hầm với cam thảo, ngải cứu.
Gà sao là loại gà thuộc họ chim trĩ, có nguồn gốc từ Châu phi xa xôi. Chúng có lông màu xám đén, thân hình thoi, lưng hơi gù, đuôi cúp, đầu không có mào mà có các mấu sừng, chân không có cựa, da mặt và cổ không có lông có màu xanh da trời. Chúng khác với các họ hàng gà khác là bay giỏi như chim.
Gà sao được du nhập về Việt Nam từ rất nhiều năm nhưng chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ. Vài năm lại đây, phong trào nuôi gà sao theo quy mô lớn bắt đầu nở rộ do nhu cầu trên thị trường càng ngày cao. Và các nhà hàng, quán ăn tranh nhau đặt mua chúng về chế biến phục vụ thực khách.
Hiện tại gà sao được nuôi nhiều ở các tỉnh thành phía Bắc như: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hoà Bình, Phú Thọ... Bởi chúng kêu như chim, cứ râm ran nên người ta thường nuôi xa khu dân cư, tránh ảnh hưởng đến mọi người.
"Xưa ở Việt Nam chẳng ai biết đến giống gà này, mãi cho đến khi chúng du nhập vào. Ban đầu tôi cũng mua giống về nuôi thử xem có dễ dàng nuôi hay không. Sau đó tôi nhận ra chúng có sức đề kháng cao, không bệnh tật. Đặc biệt tôi nuôi chúng được 4 tháng đã có thể xuất chuồng, trọng lượng 2kg/con.
Thức ăn chủ yếu của chúng là bã bia, cám ngô, cám gạo, rau cỏ các loại chứ không ăn cám công nghiệp. Vì thế tôi quyết định nuôi nhiều hơn bởi nó đem lại giá trị kinh tế cao, lại dần trở thành đặc sản nổi tiếng", anh Bình Lê (35 tuổi, Hưng Yên) cho biết.
Thịt gà sao thơm, ngon, giòn, khi ăn cảm thấy giống 80% thịt chim trĩ. Do đó giá thành khá đắt đỏ, lên tới 150.000 đồng/kg - cao hơn so với gà ta. Chị em nội trợ thường tìm mua về ăn vì rất bổ dưỡng.
Gà sao chế biến được vô số món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe như:
Cháo thịt gà sao |
Thịt gà sao hầm lá ngải: Thịt gà sao, rau ngải cứu non, đỗ xanh, hành, tiêu, gừng, rau mùi, gia vị các loại. Cho vào hầm.
Thịt gà sao xào hoa thiên lý: Thịt gà sao, hoa hiên lý, dầu mè, hành, rau mùi, gia vị mắm muối vừa đủ. Xào ăn.
Thịt gà sao hầm củ sen: Thịt gà sao, củ sen, khoai tây, cà rốt, gừng, hành, rau mùi, nêm gia vị vừa đủ. Gà sao bổ, củ sen có tác dụng tốt với giấc ngủ.
Gà sao nấu cà ri: Thịt gà sao, khoai tây, nghệ, khoang lang, sữa tươi, sả, bột cà ri, nêm gia vị vừa đủ. Món gà sao nấu cà ri tốt cho người mới ốm dậy, phục hồi sức khỏe.
Cháo thịt gà sao: Gạo tẻ, thịt gà sao, giá đỗ, rau mùi, gừng, hành, tiêu, nêm gia vị vừa đủ.
Canh gà sao rau ngót: Thịt gà sao, rau ngót, gừng, mắm, tiêu, gia vị vừa đủ. Nấu lẩu ăn. Cà gà sao rau ngót giúp bồi bổ sức khỏe, đặc biệt là người suy dinh dưỡng.
Lẩu gà nấm: Thịt gà sao, nấm rơm, nấm đông cô, nấm sò… gia vị và các loại rau ăn lẩu. Món này tốt cho tuần hoàn máu não.