Xây dựng, phát triển thương hiệu mãng cầu xiêm trên đất Hậu Giang Một số trái cây nếu ăn thường xuyên sẽ giúp cho gan khỏe mạnh hơn Xua tan nắng hè cùng loại trà “hot” nhất mạng xã hội |
Mãng cầu xiêm có vị chua ngọt |
Mãng cầu (mãng cầu xiêm hoặc mãng cầu Nhật Bản) thuộc họ Annonaceae, có vị chua ngọt và mùi thơm trái cây nhiệt đới độc đáo. Quả giàu chất xơ, vitamin C, B1 và B2, hàm lượng vitamin C và sắt cao hơn táo gấp 5 lần, được coi là loại trái cây tốt cho sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng cao. Đây là một trong số ít loại cây ăn quả hữu cơ tự nhiên, không cần phun thuốc bảo vệ thực vật hay sử dụng phân bón hóa học.
Mãng cầu xiêm được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới Bắc, Nam Mỹ, Nhật Bản, từng là loại quả dành riêng cho hoàng đế Nhật Bản. Người Nhật gọi nó là vua của các loại trái cây.
Trung tâm Cải cách Nông nghiệp Đài Đông, Đài Loan nhấn mạnh, mãng cầu xiêm thuộc chi mãng cầu, có vị chua ngọt, mùi thơm đặc trưng của trái cây nhiệt đới, rất giàu chất xơ, vitamin C, B1, B2, trong đó có vitamin C và hàm lượng sắt thậm chí còn cao hơn gấp 5 lần so với táo và được đánh giá là loại trái cây tốt cho sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng cao, có thể gọi là "người khổng lồ xanh" trong các loại trái cây.
Mãng cầu xiêm được sử dụng đa dạng trong làm kem, trái cây sấy khô, mứt, nước ép mãng cầu xiêm có mùi đặc biệt thơm khi trộn lẫn với chanh dây và dứa. Gần đây, mãng cầu xiêm được sử dụng làm trà mãng cầu, tạo cơn sốt trên thị trường.
Mãng cầu xiêm làm mưa làm gió trên thị trường
Trên chợ mạng, mãng cầu đang được rao bán giá 40.000-70.000 đồng/kg |
Theo các tiểu thương bán hoa quả tại một số chợ đầu mối trên địa bàn TP Hà Nội, mãng cầu mới vào đầu mùa nên quả chín rất ít, số lượng chưa nhiều, trong khi nhu cầu của khách mua ngày càng lớn nên xảy ra tình trạng "cháy hàng" thường xuyên.
Hiện mãng cầu tại các chợ đầu mối trên địa bàn TP Hà Nội được bán với giá 40.000-70.000 đồng/kg, cao gấp đôi so với năm ngoái. Chị Loan (tiểu thương chợ đầu mối Long Biên) phản ánh, hiện tìm được lô hàng mãng cầu ngon rất khó, phải đặt trước để lái buôn trong miền Nam gom mới có.
“Giá mãng cầu tăng vùn vụt, mua giá sỉ cũng phải 25.000 đồng/kg trở lên, đôi khi còn không có hàng. Hàng vừa được chở đến đã được khách đặt hàng trước chờ lấy ngay, nhiều người đi tìm mua nhưng có khi chỉ tận dụng 1-2 quả bị dập do vận chuyển”, chị Loan nói.
Anh Đặng Văn Phước (Đồng Nai) cho biết khoảng 2 tuần trở lại đây, món trà mãng cầu bỗng lên cơn sốt nên nhiều người tìm mua quả mãng cầu về làm trà uống thử hoặc bán. Vì vậy, mấy chợ quanh khu vực anh sinh sống, anh không thể tìm mua được một quả nào về ăn.
Nhận thấy mãng cầu đang “hot”, nhiều người mua về làm món trà mãng cầu, anh cũng đi thu mua tại các nhà vườn và đổ buôn cho các cửa hàng. Mỗi cửa hàng anh sẽ giao bán từ 10-20kg/ngày. Đó là những ngày có thời tiết thuận lợi, anh sẽ thu mua được khoảng hơn 100kg để đổ buôn cho các quán. Còn ngày nào trời mưa, thời tiết không ủng hộ, không thể trèo lên cây hái quả được, đồng nghĩa với việc anh không có quả nào để bán.
Anh Phước cho biết hiện tại, mãng cầu đang vào đầu vụ nên quả chín rất ít, số lượng chưa có nhiều trong khi nhu cầu tăng cao nên tình trạng “cháy” hàng xảy ra thường xuyên.
“Số lượng khách đặt mua rất nhiều nhưng tôi chỉ đi thu mua số lượng như vậy. Cũng cố gắng liên hệ nhiều nhà vườn để có số lượng nhiều nhất rồi mà vẫn không đủ trả các đơn khách đặt. Mãng cầu mới bắt đầu cho thu hoạch quả được 2 tuần gần đây, số lượng còn rất ít. Một vài tuần tới, khi mãng cầu vào chính vụ số lượng nhiều hơn”, anh chia sẻ.
Nói về giá bán mãng cầu thời điểm hiện tại, anh cho biết năm ngoái giá mãng cầu chỉ vài nghìn, có lúc đắt nhất cũng chỉ hơn chục nghìn/kg. Nhưng nay anh đổ sỉ đã hơn 20.000 đồng/kg, ở chợ có người bán giá lên đến 40.000 đồng/kg.
Món “Trà mãng cầu” không chỉ "phủ sóng" trên “chợ mạng” mà lan ra khắp các cổng trường học, các quán nước phục vụ học sinh, sinh viên với giá 20.000-30.000 đồng/cốc. Đặc biệt, một thương hiệu chuyên cung cấp đồ uống còn đưa món trà này vào danh sách menu với mức giá dao động 45.000-50.000 đồng/cốc, tuỳ size.
Lưu ý khi ăn mãng cầu xiêm
Cần lưu ý khi ăn mãng cầu |
Mặc dù quả có nhiều lợi ích nhưng cũng có những tác dụng phụ nhất định. Mãng cầu xiêm có vị ngọt chát, chứa tanin, không nên ăn chung với các sản phẩm từ sữa, thực phẩm giàu đạm, có thể sinh ra chất khó tiêu.
Do hàm lượng annonacin cao, tiêu thụ quá nhiều mãng cầu xiêm có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới bệnh Parkinson.
Xây dựng, phát triển thương hiệu mãng cầu xiêm trên đất Hậu Giang |
Một số trái cây nếu ăn thường xuyên sẽ giúp cho gan khỏe mạnh hơn |
Xua tan nắng hè cùng loại trà “hot” nhất mạng xã hội |