Trà mãng cầu được ưa chuộng trong thời gian gần đây |
Nhiều ngày qua, trà mãng cầu đang là món được giới trẻ tại TP Hà Nội và một số tỉnh thành khác cực kỳ ưa chuộng, đây cũng là một loại đồ uống mới lạ trong thực đơn giải khát từ trước đến nay
Mỗi cốc trà mãng cầu, có giá từ 25.000 đến 40.000 đồng, tùy quy mô, loại hình cửa hàng. Chủ một cửa hàng trà ở TP HCM cho biết, chỉ trong một tháng, chuỗi này bán được hơn 3.000 ly trà mãng cầu.
Việc món trà hot trend kéo theo giá cả mặt hàng mãng cầu tăng chóng mặt, có lúc còn khan hiếm. Điều này đã kéo giá nguyên liệu chính là mãng cầu xiêm (hay mãng cầu gai) tăng cao.
Từ khi món trà mãng cầu được phổ biến rộng rãi, nhiều chủ cơ sở kinh doanh đồ uống đã đổ xô săn lùng nguyên liệu để phục vụ thực khách.
Chị Đỗ Vân Anh (chủ một cơ sở đồ uống tại quận Long Biên, Hà Nội) cho hay: "Gần đây, món trà mãng cầu đang rất hot, có rất nhiều khách hỏi mua loại đồ uống này. Do vậy, giá của mãng cầu được đẩy lên cao, tìm mua cũng rất khó. Trước đây, mãng cầu chỉ có giá khoảng 25.000 đồng/kg, bây giờ thì 60.000 đồng/kg, có khi lên tới 80.000 đồng/kg".
Ghi nhận tại chợ Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội) vào những ngày cuối tháng 5, tại các quầy hàng trái cây, mãng cầu đang là loại trái cây được nhiều người "săn đón". Giá của mặt hàng trên dao động từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, số lượng tiêu thụ mỗi ngày cũng rất lớn.
Mãng cầu xiêm tăng giá vù vù |
Chị Nguyễn Thị Ngọc (thương lái bán trái cây tại chợ Long Biên) chia sẻ, mọi năm, mãng cầu xiêm có giá khoảng 25.000-30.000 đồng/kg. Thời điểm giá cáo nhất trong năm nay khoảng 65.000 đồng/kg, còn hiện tại thì khoảng 50.000 đồng/kg.
Tại chợ Tân Định (quận 1), chợ Phú Nhuận (quận Phú Nhuận), chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh)… cho thấy giá mãng cầu dao động 70.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại.
So với "vua sầu riêng" có giá từ 50.000 - 110.000 đồng/kg, mãng cầu xiêm đã đắt ngang. Thậm chí còn đắt hơn cả "nữ hoàng trái cây" măng cụt với giá hàng tuyển chỉ khoảng 60.000 đồng/kg.
Tuy đắt đỏ nhưng tìm mua mãng cầu xiêm không dễ. Anh N.V.Đ - tiểu thương duy nhất có mãng cầu gai tại chợ Tân Định (quận 1) - cho biết anh nhờ có mối quen lâu năm với nhà vườn tại Bến Tre mới có hàng liên tục.
"Giờ đang nổi trà mãng cầu nên nhiều nơi mua mãng cầu về làm trà kinh doanh nên hiếm hàng. Hôm nay tôi chỉ lấy hàng được 2 trái, tuy nhiên hàng đắt và hiếm nên tôi xẻ mãng cầu bán theo lạng như mít cho khách dễ mua", anh Đ. cho biết.
Chị Loan, ở quận 5, TP HCM cho biết thường xuyên mua mãng cầu gai về làm sinh tố nhưng khá bất ngờ khi trong vòng 2 tháng, loại này tăng giá hai lần. Tháng 3, mỗi kg mãng cầu xiêm tại chợ chỉ 35.000 đồng nhưng đầu tháng 4 là 50.000 đồng và nay là 80.000 đồng một kg.
Ghi nhận tại các chợ truyền thống ở TP HCM cho thấy, mãng cầu xiêm được bán ở nhiều cửa hàng trái cây. Chị Hạnh, tiểu thương chợ Xóm Mới (Gò Vấp), kể, nhờ "trend" trà mãng cầu, loại này trở nên sốt giá. "Tôi nhập về đã 50.000 đồng một kg nên giá bán ra ở mức 60.000 đồng", chị Hạnh nói.
Mãng cầu xiêm, còn gọi là mãng cầu gai, thịt quả ngọt và hơi chua, hạt có màu nâu sậm. Mãng cầu xiêm Việt được trồng nhiều ở Nam Bộ và rải rác ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.