Trái mãng cầu xiêm liên tục gây sốt giá suốt mùa hè năm nay. |
Giá ngược dòng với các loại quả khác
Mùa hè là thời điểm thu hoạch các loại trái cây nên giá thường giảm. Khắp từ Nam ra Bắc các loại trái cây đều có xu hướng giảm. Tuy nhiên, trái mãng cầu xiêm vẫn duy trì mức giá cao ngất ngưởng.
Vốn là loại trái cây bình dân, ít được chú ý nhưng từ đầu năm đến nay giá mãng cầu xiêm liên tục tăng mạnh. Trong những ngày cuối tháng 7, tại thị trường TP.HCM, giá mãng cầu xiêm phổ biến từ 80.000 - 90.000 đồng/kg, còn tại các hệ thống bán lẻ hiện đại và siêu thị giá lên tới 110.000 - 125.000 đồng/kg.
Đây là mức giá cao hơn nhiều so với cả những mặt hàng trái cây đặc sản như sầu riêng 70.000 - 90.000 đồng/kg, măng cụt 45.000 - 60.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc 40.000 - 50.000 đồng/kg hay các loại trái cây khác phổ biến với 20.000 - 33.000 đồng.
Một số tiểu thương ở chợ rau quả gần bến xe buýt Chợ Lớn (Q.5) cho biết: Cơn sốt giá mãng cầu xiêm bắt đầu cách nay khoảng nửa năm. Giá bình thường chỉ 20.000 - 30.000 đồng/kg tăng lên 40.000 - 50.000 đồng đến khoảng tháng 4 tháng 5 nhưng năm nay vọt lên 70.000 - 80.000 đồng/kg. Giá tăng liên tục nhưng nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh hơn đẩy giá một số thời điểm vượt mốc 100.000 đồng/kg - mức cao kỷ lục dù đang vào vụ thu hoạch.
"Giá tăng đến mức bản thân tôi có nhiều năm kinh doanh trái cây cũng không dám tin. Trong khi những sản phẩm khác giá chỉ vài chục ngàn đồng đã bán rất chậm nhưng mãng cầu Xiêm hơn cả trăm ngàn đồng, vậy mà hàng về bao nhiêu cũng không đủ bán", chị Hường - tiểu thương nói.
Sau khi đạt mức giá kỷ lục là 120.000 - 130.000 đồng/kg, mãng cầu xiêm đã dần hạ nhiệt. |
Ông Lê Văn Vui, Giám đốc HTX Nông nghiệp Mãng cầu gai Vĩnh Kiên (Ngã Năm, Sóc Trăng) cho biết: Cách đây khoảng 2 tuần là đỉnh điểm của cơn sốt giá mãng cầu xiêm, mức giá kỷ lục là 120.000 - 130.000 đồng/kg. Hiện giá giảm nhẹ trở lại do nhu cầu tiêu thụ giảm nhưng vẫn còn khá cao so với bình thường. "Giá mãng cầu xiêm tăng mạnh thời gian qua là do người tiêu dùng và các doanh nghiệp chế biến thu mua để sản xuất trà mãng cầu, một loại thức uống rất "hot" trên mạng xã hội nửa năm qua", ông Vui nói.
HTX Vĩnh Kiên là một trong những vùng trồng mãng cầu xiêm lớn ở Sóc Trăng với diện tích hơn 200 ha, sản lượng khoảng 500 tấn/năm. Nhiều nông dân trồng mãng cầu xiêm ở Hậu Giang, Kiên Giang cũng cho biết, thị trường TP.HCM và Hà Nội, thời gian qua, thương lái cũng thu mua xuất khẩu qua Trung Quốc một lượng lớn.
Mãng cầu xiêm liệu có theo trào lưu tăng nóng rồi hạ nhiệt?
Theo tìm hiểu thực tế, cơn sốt trà mãng cầu xuất phát từ các clip ngắn trên mạng xã hội. Thức uống này đã nhanh chóng tạo thành một xu hướng tiêu dùng trong giới trẻ. Trong khi gỏi gà măng cụt đã hạ nhiệt thì trà mãng cầu vẫn chưa hết nóng, đó là lý do giá mãng cầu xiêm hiện vẫn còn cao gấp đôi so với măng cụt. Ngoài vấn đề "trend", mãng cầu xiêm còn là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và các loại vitamin tốt cho sức khỏe.
Thực tế, chỉ trong thời gian ngắn, trà mãng cầu đã vào thực đơn các hàng quán, được quảng cáo khắp nơi. Điều này đã kéo giá nguyên liệu chính là mãng cầu xiêm tăng lên nhanh chóng.
Từ trái cây bình dân, mãng cầu xiêm chiếm sóng trở thành trái cây sang chảnh. |
Trên các hội nhóm của cộng đồng các chủ quán cà phê, giải khát cũng than trời vì giá mãng cầu tăng vọt nhưng không gom đủ hàng có chất lượng để làm hàng cho khách. Nhiều chủ quán chia sẻ doanh số mặt hàng trà mãng cầu tăng vọt khi món này đang "vào trend".
Mãng cầu xiêm là một loại quả vô cùng quen thuộc đối với mọi người. Loại quả này có ít calo, chứa nhiều chất xơ và vitamin C. Đặc biệt, mãng cầu là loại quả có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cực kỳ cao. Vào những ngày nắng nóng, một ly mãng cầu dầm đơn giản cũng đã có thể giúp bạn giải nhiệt mà lại còn giàu dinh dưỡng.
Mãng cầu được thế giới công nhận là loại trái cây có khả năng chống ung thư vô cùng mạnh mẽ. Một công trình nghiên cứu ở Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng nước ép mãng cầu có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư cao hơn gấp 10.000 lần so với liệu pháp hóa trị mà không hề có tác dụng phụ.
Có được tác dụng thần kỳ này là do chất chống oxy hóa cực cao trong mãng cầu sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại, đồng thời trực tiếp tấn công cả những tế bào ác tính gây ra khối u.
Với hàm lượng vitamin C cao có trong mãng cầu, đây là một loại quả có thể giúp cho bạn tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ăn mãng cầu sẽ làm giảm khả năng nhiễm trùng đồng thời cũng tiêu diệt các vi rút, vi khuẩn gây hại bao gồm các chủng gây ra viêm nướu, sâu răng và nhiễm nấm men, giúp cơ thể phòng ngừa các bệnh tốt hơn.
Giá mãng cầu xiên tăng vọt được cho là từ hiệu ứng trà mãng cầu. |
Mãng cầu xiêm còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy vậy loại trái cây này được trồng khá phổ biến và không tới nỗi khan hiếm và đắt đỏ. Vậy cơn sốtgiá mãng cầu xiêm thời gian qua chỉ mang tính trào lưu, không phản ánh giá trị thực của loại trái cây này. Do vậy các nhà vườn cần tỉnh táo không chạy theo cơn sốt ảo để ồ ạt trồng mãng cầu xiêm để dẫn tới cung vượt cầu, đối mặt với nguy cơ dội chợ.
Theo giới xuất khẩu trái cây, mãng cầu xiêm là một loại quả ngon và nhiều doanh nghiệp đã xuất khẩu dưới hình thức sơ chế (bóc vỏ, đóng hộp) và được khách quốc tế ưa chuộng. Trước đây, trong một số hội nghị về mở cửa trái cây, ông Nguyễn Đình Tùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam từng đề nghị đưa quả mãng cầu gai vào danh sách ưu tiên đàm phán vào thị trường Mỹ. Dù vậy, thực tế mãng cầu xiêm hiện chưa có vùng trồng tập trung, chủ yếu được trồng xen canh tại các vườn cây ăn trái tại ĐBSCL và Tây Nguyên./.