Bến Tre: Liên kết trồng dừa theo hướng hữu cơ

Tổng diện tích trồng dừa sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ và được chứng nhận hữu cơ của Bến Tre là trên 8.690ha, trong đó có gần 3.800ha đã đạt chứng nhận.
Trồng dừa diễn biến trái chiều Nâng tầm sản phẩm OCOP: Gắn sao cho kẹo dừa Bến Tre Nâng tầm sản phẩm OCOP: Đặc sản xứ dừa Bến Tre vươn xa

Tỉnh Bến Tre có tổng diện tích trồng dừa trên 72.770ha, chiếm hơn 71% trên tổng diện tích trồng cây lâu năm tại tỉnh. Trong đó, dừa công nghiệp chiếm 80-85% và dừa uống nước khoảng 15-20%. Năng suất dừa tại tỉnh đạt 9.570 trái/ha/năm, với sản lượng dừa trong năm 2020 đạt 630 triệu trái.

Theo cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre, nhờ liên kết thành lập hợp tác xã (HTX) để sản xuất dừa theo hướng hữu cơ và đáp ứng các tiêu chuẩn, chất lượng theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp mà hiện nhiều hộ dân trồng dừa tại xã Lộc Thuận, huyện Bình Ðại (Bến Tre) đã có đầu ra ổn định và nâng cao thu nhập nhờ bán dừa được giá cao so với trước đây.

Bến Tre: Liên kết trồng dừa theo hướng hữu cơ
Liên kết trồng dừa theo hướng hữu cơ

Đơn cử như HTX nông nghiệp Lộc Thuận ở xã Lộc Thuận với 92 thành viên đã trồng được 90ha dừa hữu cơ và được doanh nghiệp bao tiêu đầu ra với giá thu mua cao hơn thị trường tại thời điểm thu hoạch ít nhất từ 5.000-10.000 đồng/chục (12 trái). Thời gian tới, HTX dự kiến đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng nhà, xưởng để thực hiện khâu thu hoạch, phân loại, sơ chế dừa và phát triển sản xuất các sản phẩm được chế biến từ phụ phẩm dừa nhằm tăng thu nhập cho xã viên.

Tính đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 18 HTX và 52 tổ hợp tác trồng dừa. Các tổ chức hợp tác này đã tạo sự gắn kết giữa những nông hộ để hình thành các vùng sản xuất lớn, giúp thuận lợi trong ứng dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật, phát triển sản xuất theo hướng hữu cơ và kết nối với doanh nghiệp bao tiêu.

Ðồng thời, các HTX và tổ hợp tác cũng phát triển được nhiều dịch vụ phục vụ cho thành viên, nhất là tham gia thu hoạch, thu mua, sơ chế dừa tại địa phương để giao cho doanh nghiệp. Hiện tổng diện tích dừa sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ và được chứng nhận hữu cơ là trên 8.690ha, trong đó có gần 3.800ha đã đạt chứng nhận.

Linh An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trúng đậm ruốc biển, ngư dân Bình Định đón lộc đầu năm

Trúng đậm ruốc biển, ngư dân Bình Định đón lộc đầu năm

Thời điểm này là mùa sinh sản của ruốc biển, phần vì điều kiện thời tiết năm nay thuận lợi nên ruốc xuất hiện dày đặc gần bờ biển Quy Nhơn (Bình Định), tàu nào ra khơi cũng trúng lớn.
Nửa đầu tháng 2/2021, xuất khẩu hồ tiêu đạt 6.533 tấn

Nửa đầu tháng 2/2021, xuất khẩu hồ tiêu đạt 6.533 tấn

Từ 1/1 - 15/2/2021 xuất khẩu hồ tiêu của nước ta đạt 23.417 tấn, trị giá 67,923 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2020 giảm 7,6% về khối lượng, nhưng tăng 13,06% về trị giá.
Lại thiếu nhân công, hồ tiêu "chật vật" vào vụ thu

Lại thiếu nhân công, hồ tiêu "chật vật" vào vụ thu

Vài trở lại đây tại các vùng trọng điểm thường xuyên xảy ra tình trạng giá hồ tiêu xuống thấp, chi phí đầu tư chăm sóc, thuê nhân công ngày càng tăng cao, thiếu nhân công trong vụ thu hái.
Quảng Ninh: Siết chặt quản lý tài nguyên, chống thất thoát khoáng sản

Quảng Ninh: Siết chặt quản lý tài nguyên, chống thất thoát khoáng sản

TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú như: than, đá vôi, đất sét, đất san nền,... với trữ lượng dồi dào, được phân bố ở nhiều xã, phường.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động