Ăn quả na ai cũng sợ có giòi nhưng chuyên gia chỉ ra có một bộ phận có thể gây ngộ độc

Quả na khi chín có hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều calo và có lượng đường tự nhiên khá lớn. Dù vậy, quá trình sử dụng mọi người cần lưu ý một số điểm để không gây hại cho sức khỏe.
Công dụng làm đẹp từ quả na Những tác dụng ít người biết về quả na Ăn na lỡ nuốt hạt có sao không?
Ăn quả na ai cũng sợ có giòi nhưng chuyên gia chỉ ra có một bộ phận có thể gây ngộ độc
Quả na khi chín có hàm lượng dinh dưỡng cao

Na là loại quả có theo mùa, chín rộ vào khoảng tháng 8, tháng 9 hàng năm và được nhiều người ưa thích. Quả na khi chín có hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều calo và có lượng đường tự nhiên khá lớn. Dù vậy, quá trình sử dụng mọi người cần lưu ý một số điểm để không gây hại cho sức khỏe.

Một vấn đề nhiều người gặp phải, cũng như rất quan tâm khi ăn na, đó là tình trạng quả na có giòi. Thực tế, với những người thường xuyên ăn na, việc gặp giòi thậm chí ăn phải giòi không hề hiếm gặp. Vậy khi ăn phải giòi có trong quả na liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe?

Ăn quả na ai cũng sợ có giòi nhưng chuyên gia chỉ ra có một bộ phận có thể gây ngộ độc
Giòi trong quả na không gây hại trực tiếp cho sức khỏe, nhưng tạo cảm giác mất an toàn khi ăn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho biết, quả na có nhiều "mắt", nhất là khi chín các mắt này “mở” và căng ra, tạo điều kiện cho các loại côn trùng xâm nhập và tấn công. Bản chất giòi ở quả na là do các loại côn trùng đậu và đẻ trứng tại đây, sau đó sinh ra ấu trùng giòi.

“Những quả na chín cây thường sẽ hay bị giòi hơn, vì khi chín chúng thu hút các loại côn trùng đến và đẻ trứng. Sau đó trứng nở ra các ấu trùng (giòi) và đi sâu vào bên trong để ăn phần thịt của quả na. Do lý do này, người thu hoạch thường hái khi na già, đã mở mắt thay vì để chín rộ trên cây”, ông Thịnh cho hay.

Ăn quả na ai cũng sợ có giòi nhưng chuyên gia chỉ ra có một bộ phận có thể gây ngộ độc
Quả na nhiều dinh dưỡng nhưng khi mua cần lựa chọn cẩn thận.

Theo ông Thịnh, về bản chất, khi không may ăn phải giòi trong quả na cũng không gây nguy hại trực tiếp tới sức khỏe, tuy nhiên về cảm quan thì mọi người thường “ghê”, thậm chí buồn nôn và không dám ăn na. “Thường ký sinh trùng giun sán khi vào cơ thể vẫn tồn tại, thậm chí gây hại. Còn giòi khi ăn vào thường bị cơ thể tiêu diệt và tiêu hóa”, ông Thịnh cho hay.

Để tránh ăn phải giòi trong quả na, vị chuyên gia này khuyến cáo mọi người cần phải chú ý đến khâu lựa chọn. Trước hết là chọn những quả na không bị giập nát, không có những vết thối, nứt phía ngoài. Nên chọn quả vừa chín tới để ăn luôn, hoặc chọn quả già đã mở mắt về bảo quản 1-2 hôm chín rồi sử dụng. Ngoài ra, khi ăn cần tách phần vỏ, quan sát phần thịt quả na phía trong kỹ lưỡng trước khi ăn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, ăn na có giòi không đáng sợ bằng việc lỡ cắn nát hạt na hoặc trẻ nhỏ hóc hạt na khi ăn. Ông Thịnh lưu ý, không nên cho trẻ con tự ăn na vì hạt na khá trơn và dễ nuốt, thực tế đã có nhiều trường hợp nguy hiểm đến tính mạng vì nuốt phải hạt na.

Ăn quả na ai cũng sợ có giòi nhưng chuyên gia chỉ ra có một bộ phận có thể gây ngộ độc
Khi ăn na cần chú ý phần hạt, không nuốt hay nhai hạt na vì chúng chứa độc tố và dễ gây hóc.

Người lớn khi ăn na cũng tránh cắn vỡ hạt na, vì trong hạt na có độc tính, nếu không may cắn nát và nuốt phải có thể bị ngộ độc. “Trường hợp người lớn nếu nuốt phải hạt na vào dạ dày thì không cần quá lo lắng, vì hạt na cứng, khó tiêu hóa và chúng sẽ ra ngoài theo phân. Tuy nhiên, nếu cắn vỡ hạt na thì dễ ngộ độc”, ông Thịnh cho hay.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, quả na có nhiều dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và các loại khoáng chất như canxi, magiê, sắt, kali… Tuy nhiên, quả na chín chứa nhiều đường nên sẽ cung cấp lượng calo đáng kể cho cơ thể khi ăn. Do vậy, mọi người cần ăn vừa phải, không vì đang vào mùa giá rẻ hay vì ngon mà sử dụng quá nhiều.

“Những người đang bị thừa cân béo phì nên hạn chế ăn na, vì ăn nhiều sẽ tăng cân. Người bình thường cũng chỉ nên ăn 1-2 quả na cỡ vừa/ngày và không nên ăn cùng một lúc. Không nên ăn trước bữa ăn, vì na có nhiều đường, ăn như vậy sẽ gây cảm giác no bụng, không muốn ăn các thực phẩm khác”, bác sĩ Hưng tư vấn.

Những bài thuốc tốt cho sức khỏe từ nghệ Những bài thuốc tốt cho sức khỏe từ nghệ
7 quan niệm sai lầm về giấc ngủ gây hại sức khoẻ bạn nên tránh 7 quan niệm sai lầm về giấc ngủ gây hại sức khoẻ bạn nên tránh
Ăn sầu riêng nhiều nhưng bạn đã biết tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại chưa Ăn sầu riêng nhiều nhưng bạn đã biết tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại chưa
Nhịn ăn giảm cân và tác hại sức khỏe khủng khiếp mà nó mang lại Nhịn ăn giảm cân và tác hại sức khỏe khủng khiếp mà nó mang lại
Bật mí mẹo uống rượu không say có thể bạn chưa biết Bật mí mẹo uống rượu không say có thể bạn chưa biết
Những loại rau củ nên ăn hàng tuần Những loại rau củ nên ăn hàng tuần
Uống 2 lít nước mỗi ngày có thực sự tốt? Uống 2 lít nước mỗi ngày có thực sự tốt?
Khám phá 7 lợi ích tuyệt vời của dầu tỏi đối với sức khỏe Khám phá 7 lợi ích tuyệt vời của dầu tỏi đối với sức khỏe
Những thực phẩm tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa Những thực phẩm tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa
Ăn na lỡ nuốt hạt có sao không? Ăn na lỡ nuốt hạt có sao không?
Tác dụng của củ sắn và những lưu ý khi sử dụng Tác dụng của củ sắn và những lưu ý khi sử dụng
Có thể bạn chưa biết những loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột Có thể bạn chưa biết những loại quả ăn vỏ còn tốt hơn ruột
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Những thực phẩm cần tránh khi bị viêm xoang

Bạn có biết những thực phẩm nào có thể khiến viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn không? Muốn đẩy lùi viêm xoang, hãy bắt đầu từ chế độ ăn uống.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Các bộ, ngành, địa phương được Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, các chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi và xử lý triệt để, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng.
Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Ngày càng nhiều người trẻ, thậm chí dưới 20 tuổi đang phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân do lối sống, thói quen không lành mạnh.
Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bạn có biết rằng, lá chuối ngoài việc là vật liệu gói các loại bánh truyền thống còn chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe?
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Một số loại cây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm. May mắn thay, nhiều loại trái cây như bưởi, bơ, việt quất, táo... có thể giúp giảm mỡ gan và bảo vệ lá gan.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động