Rối loạn tiêu hóa là gì?
Rối loạn tiêu hóa là tên gọi chung của tình trạng xuất hiện các dấu hiệu bất thường về cấu trúc hoặc hoạt động tại đường tiêu hóa.
Đa phần, tình trạng rối loạn tiêu hóa là hậu quả của thói quen ăn uống thiếu lành mạnh, lạm dụng đồ uống có cồn. Bên cạnh đó, trong một vài trường hợp, tình trạng này cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý liên quan đến dạ dày – đại tràng.
Một số triệu chứng điển hình của rối loạn tiêu hóa có thể kể đến như: chán ăn, chướng bụng, đau bụng, ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy hoặc táo bón…. Hầu hết các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa chỉ xảy ra ít và ở mức độ nhẹ, tuy nhiên nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn: đi ngoài có máu, phân lỏng rắn xen kẽ, sút cân nhanh… và kéo dài nhiều ngày, người bệnh nên đến thăm khám với bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.
Những thực phẩm nên ăn khi bị rối loạn tiêu hóa
Chuối
Chuối là một trong những loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa |
Chuối giàu kali, cung cấp chất điện giải cho cơ thể, là một trong những loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là đối với các trường hợp bị rối loạn tiêu hóa dẫn tới tiêu chảy và mất nước. Thêm vào đó, chất xơ hòa tan trong chuối còn có tác dụng hấp thu các chất lỏng dư thừa trong dạ dày khi bị tiêu chảy, phục hồi một số loại vi khuẩn có lợi cho dạ dày.
Quả bơ
Quả bơ giúp cải thiện hoạt động của đường tiêu hóa, túi mật, tuyến tụy và gan bởi trong quả bơ rất giàu chất xơ và các chất béo không bão hòa đơn. Bên cạnh đó, quả bơ còn giúp chuyển hóa beta – carotene thành vitamin A, có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa.
Sữa chua
Sữa chua với hàm lượng dưỡng chất dồi dào cùng lượng lớn lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ tiêu hóa, cải thiện hiệu quả tình trạng tiêu chảy và táo bón.
Cháo
Cháo là một sự lựa chọn lý tưởng với người bị mắc rối loạn tiêu hóa |
Cháo là món ăn dễ tiêu hóa, giúp giảm gánh nặng cho đường ruột. Bạn có thể bổ sung các món cháo lành tính khi bị rối loạn tiêu hóa như cháo thịt băm, cháo cà rốt thịt nạc, cháo bí đỏ…
Gừng
Gừng là loại gia vị quen thuộc, rất tốt cho sức khỏe, có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả, hỗ trợ tốt trong việc cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Hơn nữa, gừng còn có tác dụng làm giảm triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, co thắt dạ dày… giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.
Yến mạch
Yến mạch là một trong những thực phẩm lành tính, giàu dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin, có lượng chất xơ dồi dào, ngăn chặn tình trạng táo bón, rất tốt cho sức khỏe của mọi người nói chung và người bị rối loạn tiêu hóa nói riêng.
Táo
Táo có chứa nhiều pectin – 1 dạng chất xơ hòa tan có lợi cho sức khỏe của đường tiêu hóa. Hàm lượng pectin trong táo giúp làm tăng khối lượng phân, di chuyển qua đường tiêu hóa để đào thải các tạp chất ra khỏi cơ thể.
Do đó, táo có khả năng giải quyết tình trạng táo bón và tiêu chảy. Ngoài ra, trong nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng táo có tác dụng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, viêm ruột kết, và làm giảm một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác.
Dứa
Dứa là thực phẩm giàu chất xơ, có tác dụng hỗ trợ thúc đẩy sự hấp thu của protein trong cơ thể, làm giảm các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu…
Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều các chất giúp cải thiện rối loạn tiêu hóa |
Khoai lang có chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất xơ và carbohydrate cao, giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa và chống táo bón hiệu quả; Ngoài ra, khoai lang cũng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, tá tràng và ngăn ngừa các gốc tự do, rất tốt cho sức khỏe.
Những lưu ý để cải thiện chứng rối loạn tiêu hóa
Bên cạnh bổ sung các thực phẩm kể trên, người bị rối loạn tiêu hóa cần chú ý những điều sau để hỗ trợ tốt quá trình điều trị:
Ăn uống điều độ, đúng giờ, đủ bữa; tránh bỏ bữa hoặc ăn quá no.
Ăn uống hợp vệ sinh, nấu chín kỹ thức ăn.
Tránh các loại thực phẩm gây kích ứng, làm trầm trọng thêm các triệu chứng như: rượu bia, cà phê, thực phẩm giàu chất béo, đồ ăn nhanh chế biến sẵn, đồ uống có gas,…
Uống đủ nước mỗi ngày, trung bình 2 lít/ngày.
Sinh hoạt và làm việc khoa học, ngủ đủ giấc, không thức khuya.
Chú ý thư giãn, giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng.
Tập thể dục, thể thao, vận động đều đặn nhằm gia tăng nhu động ruột, giúp ăn ngon, hấp thụ tốt.