Tình hình tiêu thụ nông sản nhãn, na tại Bắc Giang Những tác dụng ít người biết về quả na Bắc Giang: Sản lượng na Lục Nam giảm, giá tăng cao |
Quả na đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ |
Lợi ích của quả na đối với sức khoẻ
Từ các thành phần dinh dưỡng vô cùng dồi dào mà quả na đem lại rất nhiều lợi ích với sức khỏe con người, cụ thể:
Tăng cường sức đề kháng
Trong quả na chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, là chất chống oxy hóa có nguồn gốc tự nhiên. Ăn quả na chín sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống được các tác nhân gây bệnh như là bệnh truyền nhiễm, các gốc tự do có hại trong cơ thể.
Tốt cho tim mạch
Trong quả na có chứa hàm lượng lớn magie, kali, hỗ trợ quá trình điều hòa huyết áp và nhịp tim. Các chất chống oxy hóa và vitamin C trong na chín còn có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành gốc tự do, cholesterol gây hại và tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại tác nhân xấu bên ngoài. Ngoài ra, vitamin B6 có trong quả na rất tốt cho sự cải thiện chức năng ở hệ tim mạch, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.
Tốt cho đường ruột
Trong quả na có chứa hàm lượng cao chất xơ. Do vậy, ăn na thường xuyên rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa chứng táo bón hiệu quả. Chất xơ trong na chín còn giúp làm giảm cholesterol trong máu, chống lại tế bào gây ung thư trong ruột già, bảo vệ niêm mạc ruột được khỏe mạnh.
Cải thiện hoạt động não bộ
Trong quả na chín có chứa hàm lượng vitamin B6 khá cao, chất đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm serotonin và dopamine. Đây là chất có thể điều chỉnh tâm trạng của bạn, giảm sự căng thẳng thần kinh.
Tốt cho phụ nữ mang thai
Phụ nữ trong giai đoạn mang thai thường xuyên ăn quả na giúp kiểm soát tâm trạng, ngăn ngừa ốm nghén và tê toàn cơ thể. Quả na cũng mang đến lợi ích cho việc sản xuất sữa mẹ, giảm nguy cơ sảy thai và sinh non, đồng thời thúc đẩy quá trình phát triển não bộ, hệ miễn dịch và hệ thần kinh của thai nhi.
Chống bệnh ung thư
Trong na có các hợp chất chống oxy hóa như: Polyphenol, asimicin và chất bullatacinare. Các chất này rất có lợi trong quá trình chống sự hình thành của gốc tự do hay sự phát triển của tế bào gây ung thư để bảo vệ sức khỏe.
Tốt cho đôi mắt
Trong quả na chín có hàm lượng lớn vitamin A, C, riboflavin, vitamin B2. Đây là những chất rất quan trọng tham gia vào quá trình bảo vệ đôi mắt, giúp đôi mắt khỏe mạnh và cải thiện tầm nhìn.
Ăn hạt na có sao không?
Lỡ ăn hạt na có sao không? |
Na là một loại trái cây có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nhưng nếu ăn nhiều có thể khiến cơ thể bị nóng, rôm sảy,... Vậy nếu lỡ ăn hạt na có sao không?
Nếu như sơ ý nuốt phải hạt của quả na thì bạn cũng không nên quá lo lắng vì hạt na vỏ dày và rất cứng, có tác dụng ngăn độc tố trong nhân hạt không phát huy tác dụng. Thường thì sau khi ăn hạt na sẽ được tống ra bên ngoài cùng phân nên sẽ không nguy hại tới sức khỏe.
Tuy nhiên, trường hợp nuốt phải hạt na bị dập nát (tùy vào lượng hạt na nuốt phải) thì sẽ có khả năng dẫn đến ngộ độc và ảnh hưởng đến tính mạng. Bên cạnh đó, độc tố trong hạt na nếu dính vào mắt sẽ gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc. Nếu như chữa trị không đúng dễ gây ra viêm loét giác mạc, dẫn đến mù lòa. Nếu độc tố bị vương trên da hay dính vào vết thương hở sẽ gây lở loét, viêm nhiễm hay hủy hoại da.
Tình hình tiêu thụ nông sản nhãn, na tại Bắc Giang |
Những tác dụng ít người biết về quả na |
Bắc Giang: Sản lượng na Lục Nam giảm, giá tăng cao |