Dự báo xuất khẩu thủy sản năm 2022 sẽ đạt 10 tỷ USD Nhập khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2022 tăng 14% Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đạt gần 1,1 tỷ USD |
Xuất khẩu thủy sản sang EU tăng 45% |
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sau dịch Covid-19, nhu cầu tiêu dùng tại thị trường EU hồi phục mạnh mẽ, bất chấp những khó khăn như cước vận tải biển tăng vọt, chi phí container cao, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tranh thủ đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.
Trong bối cảnh lạm phát giá, Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) càng là yếu tố thuận lợi giúp xuất khẩu sang EU thêm thuận lợi và khởi sắc. Trong 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang EU đạt gần 562 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2021.
Tôm vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu sản phẩm xuất khẩu sang EU, chiếm 54% với 303 triệu USD, tăng 51% so với cùng kỳ năm 2021. Các nước EU tăng 46% nhập khẩu tôm chân trắng với 236 triệu USD, chiếm 78%.
Nhập khẩu tôm sú từ Việt Nam tăng vọt 75% đạt trên 50 triệu USD, chiếm 16,5% xuất khẩu tôm sang khối này. Hà Lan, Đức, Bỉ là 3 thị trường chính nhập khẩu tôm lớn của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2022, với mức tăng đều từ 58% - 91%.
Xuất khẩu cá tra sang EU trong 5 tháng đầu năm 2022 hồi phục mạnh mẽ, đạt gần 89 triệu USD, tăng 89% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 16% giá trị xuất khẩu thủy sản sang EU.
Trong đó, xuất khẩu cá tra sang Hà Lan tăng 80%, sang Đức tăng 89%, sang Tây Ban Nha tăng 90%, sang Bỉ tăng 104%... Sản phẩm cá tra phile, cắt khúc đông lạnh (mã HS 0304) chiếm 93% với 82,5 triệu USD, tăng 93% so với cùng kỳ năm 2021, xuất khẩu cá nguyên con chiếm gần 5%, còn lại là cá tra chế biến chiếm 2%.
Xuất khẩu cá ngừ trong 5 tháng đầu năm 2022 đạt 68 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 12% giá trị xuất khẩu thủy sản sang EU.
Trong đó, xuất khẩu cá ngừ sang Hà Lan, Bỉ tăng mạnh lần lượt là 59%, 70% và 100%. Hai sản phẩm chính là cá ngừ loin/phile đông lạnh chiếm 63% và cá ngừ hộp chiếm 25%. Xuất khẩu hai sản phẩm này sang EU tăng lần lượt 77% và 14%. Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ chế biến khác và cá ngừ tươi/đông lạnh giảm sâu 63% và 69%, chiếm tổng cộng 10% xuất khẩu cá ngừ sang EU.
Xuất khẩu cá tra sang EU tăng 89% |
Theo VASEP, tại thị trường châu Âu, tiêu thụ thủy sản có xu hướng bền vững và lành mạnh. Theo đó, người châu Âu ngày càng ưa chuộng sản phẩm cá thịt trắng vì yếu tố sức khỏe, trong khi ý thức bảo vệ môi trường và nguồn lợi hải sản ngày càng cao nên cơ hội cho cá nuôi nhập khẩu càng lớn. Nhu cầu thuỷ sản bền vững và hữu cơ gia tăng; Doanh số bán thuỷ sản trên thị trường bán lẻ tăng do COVID-19; Châu Âu có một thị trường đang phát triển cho các sản phẩm tiện lợi và ăn liền.
Các yêu cầu về sản phẩm có chứng nhận tính bền vững sẽ tăng ở Châu Âu. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm (TXNG), phương thức sản xuất bền vững, an toàn và công bằng của sản phẩm. EU là thị trường khó tính, các quy định SPS và TBT sẽ ngày càng được thắt chặt, đặc biệt các quy định về môi trường và lao động sẽ được chú trọng hơn, kiểm tra chặt hơn trong các tiêu chí của hàng thủy sản nhập khẩu.