Tuần lễ ngành nước Việt Nam: Mở khóa chuyển đổi xanh cho các công ty sản xuất và xuất khẩu

Khi các công ty xuất khẩu và sản xuất của Việt Nam phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn xử lý và hiệu suất sử dụng nước cao hơn từ các khách hàng xuất khẩu, các giải pháp quản lý nước bền vững đã nổi lên như một tia hy vọng…
Doanh nghiệp ngành nước huy động 300 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu Bài 2: Cần cơ chế thu hút nguồn lực tư nhân vào ngành nước
Tuần lễ ngành nước Việt Nam: Mở khóa chuyển đổi xanh cho các công ty sản xuất và xuất khẩu
Buổi trình diễn công nghệ ngành nước Việt Nam 2023, nhằm giới thiệu các giải pháp quản lý sử dụng nước bền vững, giải quyết những thách thức cấp bách về nước

Trong khuôn khổ Tuần lễ ngành nước Việt Nam diễn ra ngày 28/9, Hiệp hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) và Imagine H2O, tổ chức tăng tốc công nghệ nước toàn cầu, đã hợp tác để giới thiệu các giải pháp quản lý sử dụng nước bền vững. Những giải pháp này giải quyết những thách thức cấp bách về nước, giúp các công ty sản xuất và xuất khẩu đáp ứng được yêu cầu của các đối tác quốc tế và tăng trưởng trong bối cảnh thị trường ngày càng quan tâm đến việc bảo vệ môi trường.

Tiến sĩ Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng Ban Chính sách Phát triển của VWSA, cho biết: “Sự kiện này diễn ra ở thời điểm quan trọng khi ngành nước của Việt Nam đang đứng trước nhiều thách thức. Tính bền vững và đổi mới không thể tách rời. Do vậy, việc triển khai công nghệ mới là rất quan trọng để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nước sạch, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và phát triển kinh tế trong bối cảnh đô thị hoá tăng nhanh, tác động của biến đổi khí hậu lên nguồn nước”.

Tuần lễ ngành nước Việt Nam: Mở khóa chuyển đổi xanh cho các công ty sản xuất và xuất khẩu
Tiến sĩ Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Trưởng Ban Chính sách Phát triển của VWSA, phát biểu tại sự kiện

Buổi trình diễn công nghệ có sự góp mặt của sáu công ty khởi nghiệp đột phá, bao gồm EnvironSens - áp dụng giải pháp sinh học với chức năng cảm biến IoT để phát hiện và cảnh báo theo thời gian thực các độc tố có trong nước. EnvironSens đã có các thử nghiệm thành công tại Việt Nam, cho thấy khả năng ứng dụng cao của những cải tiến này. Ông Trần Kim Thạch, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng Nước tại SAWACO, đánh giá về tính khả thi của EnvironSens: “Công nghệ này cho phép chúng tôi rút ngắn đáng kể thời gian phát hiện các chỉ tiêu cụ thể của tình trạng ô nhiễm nước tại nguồn. Nó có thể giúp tiết kiệm khoảng hai đến ba năm nghiên cứu và đánh giá so với việc sử dụng chỉ thị sinh học truyền thống”.

Mempure, một công ty khởi nghiệp nổi bật khác, đã giới thiệu giải pháp lọc nước chính xác sử dụng màng lọc nano sợi rỗng. Giải pháp này cũng được ứng dụng thành công tại một nhà máy sản xuất giấy và bột giấy ở Việt Nam, giúp tiết kiệm chi phí hoạt động và giảm bớt các sự cố tại chỗ.

Sự kiện cũng trưng bày hệ thống xử lý nước thải tại nguồn phi tập trung của Indra Water, thu hút sự chú ý của nhiều người tham gia. Giải pháp của họ yêu cầu bảo trì thấp, đồng thời đem lại hiệu quả hoạt động cao nhỏ gọn hơn và nhanh hơn các giải pháp hiện có: giảm 50% thời gian dành cho bảo dưỡng, với giải pháp được triển khai chỉ trong vòng 45 ngày - nhờ đó mang lại sự linh hoạt, đặc biệt trong ứng dụng trong xử lý nước thải dệt may và xử lý nước thải có dầu.

Hydroleap đã giới thiệu công nghệ xử lý nước bằng phương pháp điện hoá hiệu suất cao, nhấn mạnh khả năng tự động hóa thông minh để giảm thiểu sự thụ động, dẫn đến mức tiêu thụ năng lượng dưới 1 kWh/m3 đối với các loại nước thải. Việc tập trung vào tiền xử lý đô thị, nước thải xây dựng, nước thải nhiễm dầu và tái sử dụng tháp giải nhiệt đã thu hút sự quan tâm đáng kể của những người tham dự.

PureActive Water đã phát triển công nghệ điện phân không sử dụng hóa chất và muối để khử trùng nước. Họ đã minh họa cách công nghệ tạo ra chất oxy hóa tự nhiên lâu dài đồng thời loại bỏ màng sinh học, làm cho nước có thể tái sử dụng trong các lĩnh vực chế biến thực phẩm, chăn nuôi và khách sạn.

Teredo Analytics mang tới một giải pháp sáng tạo với hệ thống phát hiện âm thanh bất thường dựa trên AI để theo dõi và phát hiện vấn đề liên quan tới rò rỉ đường ống hay sự cố máy móc. Giải pháp tiên phong của họ mang lại cách tiếp cận chủ động để bảo trì bảo dưỡng tài sản, có thể tiết kiệm tới 100 nghìn lít nước qua việc ngăn chặn rò rỉ.

Tuần lễ ngành nước Việt Nam: Mở khóa chuyển đổi xanh cho các công ty sản xuất và xuất khẩu
Ông Nimesh Modak, Giám đốc của Imagine H2O Châu Á

Ông Nimesh Modak, Giám đốc của Imagine H2O Châu Á, cho biết: “Sự kiện này nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc thúc đẩy đổi mới ngành nước ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”.

“Chúng tôi tin rằng quản lý nước bền vững không chỉ là điều cần làm ngay mà còn là cơ hội tăng trưởng. Sáu công nghệ đổi mới chúng tôi giới thiệu hôm nay minh hoạ rõ ràng cho tương lai của các giải pháp nước cho các công ty xuất khẩu và sản xuất, giúp họ đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu đồng thời tăng trưởng bền vững trong bối cảnh thị trường ngày càng quan tâm đến việc bảo vệ môi trường”, Ông Nimesh Modak, chia sẻ.

Khi các công ty xuất khẩu và sản xuất của Việt Nam phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn xử lý và hiệu suất sử dụng nước cao hơn từ các khách hàng xuất khẩu, các giải pháp quản lý nước bền vững đã nổi lên như một tia hy vọng. Những đổi mới được trình diễn đã cung cấp các giải pháp thiết thực nhằm giải quyết những thách thức này và tạo tiền đề cho một tương lai xanh hơn, bền vững hơn.

Về Imagine H2O Châu Á

Imagine H2O Asia là một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Singapore, kết nối các công ty khởi nghiệp toàn cầu với các thị trường, đối tác mới và hỗ trợ thí điểm để giải quyết các thách thức về nước và nước thải ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Với hơn một thập kỷ kinh nghiệm, được hỗ trợ bởi các đối tác khu vực công, các nhà tài trợ doanh nghiệp và các công ty tiện ích hàng đầu, Imagine H2O Asia cam kết định hình một tương lai nước bền vững cho khu vực.

Doanh nghiệp ngành nước huy động 300 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu Doanh nghiệp ngành nước huy động 300 tỷ đồng qua phát hành trái phiếu
Bài 2: Cần cơ chế thu hút nguồn lực tư nhân vào ngành nước Bài 2: Cần cơ chế thu hút nguồn lực tư nhân vào ngành nước
Tấn Hiệp

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Làng lá dong Tuấn Dị ngập tràn sắc xanh tất bật dịp Tết Nguyên đán

Gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, làng Tuấn Dị (xã Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên) càng thu hái, mua bán lá dong khẩn trương hơn, bởi bên cạnh cắt lá dong giao sỉ cho thương lái, các gia đình ở đây còn bán lẻ cho những người dân quanh khu vực.
San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

San hô xung quanh Hòn Mun phục hồi với "nhiều tín hiệu đáng mừng"

Khu vực phía tây Hòn Mun là nơi san hô bị gãy đổ hiện phục hồi, có nhiều mầm non mọc lên phần lớn thuộc giống Acropora (san hô cứng tạo rạn).
“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

“Đỏ mắt” tìm mua chuối ngự ở làng Đại Hoàng ngày cận Tết

Những ngày cuối năm chúng tôi tìm về làng Đại Hoàng, xã Hoà Hậu để đặt mua chuối ngự, nhưng người dân ở đây cho biết cả xã chỉ có khoảng 50 hộ trồng nhiều, diện tích tính theo sào, còn lại các hộ khác trồng đan xen các loại chuối để phục vụ nhu cầu trong gia đình là chính.
Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu khoe sắc trong dịp Tết và lễ hội xuân

Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người dân làng Tây Tựu đang chọn ngắt những cành hoa đẹp nhất để kịp đưa ra thị trường phục vụ người tiêu dùng.
Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Sắc xuân tràn ngập làng nghề trồng đào truyền thống Đông Sơn

Không giống như đào ở các vùng khác, đào phai trồng tại xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình có vẻ đẹp tự nhiên, cành lá thanh thoát, nhiều lộc, cánh hoa to, màu phớt hồng nên được nhiều người ưa thích, lựa chọn để chơi Tết.
Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Đào rừng Sơn La theo chân "người chơi" về phố thị

Những ngày này, thị trường đào Tết trên cao nguyên Mộc Châu, Vân Hồ (Sơn La) ngày càng trở nên sôi động, những cánh đào rừng Sơn La cứ thế theo chân người chơi tiếp tục hành trình về với phố phường sầm uất, tô điểm thêm cho vẻ đẹp ngày xuân nơi phố thị.
Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Loài hoa nổi lên như một "nàng thơ mới", giá hơn 250.000 đồng/bó vẫn cháy hàng

Những năm gần đây, bên cạnh các loài hoa thường được trang trí trong nhà dịp Tết như đào, mai, cúc, vạn thọ, ly,... thì tuyết mai nổi lên như một "nàng thơ mới". Với sự "đỏng đảnh" của mình, loài hoa này luôn khiến hội chị em hồi hộp mỗi dịp Tết đến.
Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên

Krông Pa lại có rất nhiều sản vật thơm ngon, nổi tiếng như muối kiến vàng, các loại thịt khô nhu thịt heo, thịt bò. Trong số các sản vật đó, bò một nắng của huyện này đã trở thành món ăn nức tiếng gần xa với hương vị đặc biệt.
Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Tiền Giang phát huy thế mạnh cây trồng đặc sản

Để phát huy hơn nữa thế mạnh cây trồng đặc sản, ngành nông nghiệp Tiền Giang chú trọng chuyển giao kỹ thuật thâm canh, khuyến khích nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp khoa học để đạt năng suất, sản lượng cao.
Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Khai mạc Chợ hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024

Tối ngày 29/01/2024, Ủy ban Nhân dân quận Hoàng Mai đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Chợ Hoa Xuân Giáp Thìn Quận Hoàng Mai năm 2024 tại Khu vực hồ Đền Lừ thuộc phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.
Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Cây dược liệu hồi sinh vùng đất Tu Mơ Rông

Những năm gần đây thực hiện định hướng phát triển cây dược liệu, người Xơ Đăng ở huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) ngày càng tự tin trong lao động sản xuất từng bước thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng từ chính đồng đất, núi rừng quê hương.
Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Trào lưu ẩm thực trà chanh giã tay, bánh đồng xu vừa "nguội", lạp xưởng nướng đá lại lên ngôi

Một điều không ngờ tới là "đường đua" càng về cuối năm lại càng rộn ràng khi mới đây, dân tình Hà Nội được dịp "diện kiến" thêm một trào lưu ẩm thực rất mới mẻ, đó chính là lạp xưởng nướng đá. Cái tên nghe vừa quen vừa lạ, liệu rằng món này có gì đặc sắc và có thể trở thành trend ăn uống mới?
Bạch đào có gì đặc biệt mà đắt gấp 5 lần đào thường vẫn được "săn đón" dịp Tết

Bạch đào có gì đặc biệt mà đắt gấp 5 lần đào thường vẫn được "săn đón" dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán 2024, bạch đào được nhiều người chơi hoa “hạng sang" tìm kiếm vào mỗi dịp gần Tết. Đây là loại hoa hiếm và đắt hơn rất nhiều so với loại hoa đào bình thường nhưng vẫn được ưa chuộng.
5 Lý do chính khiến nhiều người e ngại khi trồng lan hồ điệp

5 Lý do chính khiến nhiều người e ngại khi trồng lan hồ điệp

Việc chăm sóc lan hồ điệp không hề đơn giản, nó có yêu cầu tương đối cao về môi trường, không phù hợp với người mới bắt đầu trồng hoa hoặc những người không có thời gian. Chính vì vậy, nhiều người đã đưa nó vào “danh sách đen”.
Đều đặn tưới thứ này vào cây mai, hoa tranh nhau nở rực rỡ dịp Tết

Đều đặn tưới thứ này vào cây mai, hoa tranh nhau nở rực rỡ dịp Tết

Mỗi độ tết đến xuân về, mai đào lại đua nhau khoe sắc thắm, không những tượng trưng cho sự may mắn, mà hoa mai, hoa đào còn giúp gia đình thêm phần rộn ràng, sum họp. Vậy làm thế nào để cây mai ra hoa đúng vào dịp Tết?
Những loại trái cây độc lạ, đẹp mắt cho mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Những loại trái cây độc lạ, đẹp mắt cho mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Để trưng bày mâm ngũ quả dịp Tết Nguyên đán năm nay, bạn hãy thử bỏ qua những loại trái cây quen thuộc để tìm hiểu những loại quả độc đáo mà ý nghĩa mới xuất hiện gần đây.
Thủ phủ kiệu Quảng Ngãi được mùa nhưng vẫn kém vui

Thủ phủ kiệu Quảng Ngãi được mùa nhưng vẫn kém vui

Thủ phủ trồng kiệu Tết ở Quảng Ngãi bắt đầu vào vụ thu hoạch nhưng nông dân trồng kiệu ở xã Bình Long (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) lại không vui vì kiệu được mùa nhưng mất giá.
Thêm nhiều sản phẩm nông nhiệp Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang Trung Quốc

Thêm nhiều sản phẩm nông nhiệp Việt Nam có cơ hội xuất khẩu sang Trung Quốc

Trung Quốc đồng ý mở thêm các loại trái cây chủ lực của Việt Nam và đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục, đặc biệt sẽ xem xét mở cửa cho trái bơ, trái chanh leo của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.
Táo muối Bàng La được "săn lùng" vào dịp Tết

Táo muối Bàng La được "săn lùng" vào dịp Tết

Cứ vào dịp Tết Nguyên đán, táo muối Bàng lại trở thành mặt hàng “hot” được nhiều người săn đón và tìm mua để được thưởng thức hương vị “ngọt như đường cát, mát như đường phèn”.
Lô yến sào đầu tiên của Đăk Lăk được xuất khẩu sang Trung Quốc

Lô yến sào đầu tiên của Đăk Lăk được xuất khẩu sang Trung Quốc

Lô yến sào đầu tiên tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.
Năm 2023, giá trị ngành hoa và cây cảnh đạt 45.000 tỷ đồng

Năm 2023, giá trị ngành hoa và cây cảnh đạt 45.000 tỷ đồng

Đó là thông tin được PGS.TS Đặng Văn Đông (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau Quả) cho biết tại hội thảo "Đề xuất giải pháp thực hiện quyết định số 4081/QĐ-BNN-TT, ngày 26/10/2022 của Bộ NN-PTNT về phát triển hoa, cây cảnh đến năm 2030".
Bắc Kạn sẽ trở thành thủ phủ trồng cây dược liệu trong tương lai gần

Bắc Kạn sẽ trở thành thủ phủ trồng cây dược liệu trong tương lai gần

Với diện tích rừng tự nhiên lớn, có nhiều giống loài dược liệu quý hiếm nhưng chưa được khai thác, phát huy tương xứng với giá trị. Nhận thấy điều đó, tỉnh Bắc Kạn đã đặt ra nhiệm vụ với nỗ lực, quyết tâm sẽ trở thành thủ phủ trồng cây dược liệu trong tương lai gần.
Loài hoa nghe tên là rợn tóc gáy lại cực quý hiếm, cả thế giới có 3.000 cây

Loài hoa nghe tên là rợn tóc gáy lại cực quý hiếm, cả thế giới có 3.000 cây

Có hình thù kì quái nhưng từng có thời kỳ, loài hoa phong lan ma được lùng sục tìm mua, khiến nó trở thành một trong những giống thực vật vô cùng đắt đỏ.
Bật mí cách chọn hoa lan hồ điệp chơi Tết đẹp đúng chuẩn

Bật mí cách chọn hoa lan hồ điệp chơi Tết đẹp đúng chuẩn

Những năm gần đây, nhiều người chọn lan hồ điệp để trưng Tết hoặc làm quà biếu vì có giá thành vừa phải, để được rất lâu, hình thức đẹp và không tốn công chăm sóc. Nhưng làm thế nào để chọn được chậu lan hồ điệp vừa đẹp, vừa khỏe, vừa có hương thơm, sự hài hòa trong bố cục?
Cây mọc dại thành bonsai độc lạ, giá lên tới tiền triệu "gây sốt" trên chợ mạng

Cây mọc dại thành bonsai độc lạ, giá lên tới tiền triệu "gây sốt" trên chợ mạng

Cây điệp lào hay pháo hoa điệp lào… vốn là loại cây mọc dại nhưng dưới bàn tay khéo léo của người nông dân đã trở thành loại cây bonsai gây sốt giới sinh vật cảnh.
Văn Giang (Hưng Yên): Quất, bưởi Liên Nghĩa tươi tốt, “theo chân” khách đón Xuân sang

Văn Giang (Hưng Yên): Quất, bưởi Liên Nghĩa tươi tốt, “theo chân” khách đón Xuân sang

Tiết trời ấm áp, thuận lợi nên những vườn quất, bưởi của người dân xã Liên Nghĩa (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) cũng tươi tốt hơn năm ngoái. Mới đầu tháng Chạp, không khí nơi đây đã rộn ràng, người dân không giấu nổi niềm vui khi cây cảnh được giá, lũ lượt “theo chân” khách về nhà đón Tết.
Thứ rau mọc dại mịn như nhung vào mùa, đem đồ xôi chỉ nhìn thôi cũng thèm

Thứ rau mọc dại mịn như nhung vào mùa, đem đồ xôi chỉ nhìn thôi cũng thèm

Với những người yêu thích các món quà quê chắc hẳn đã từng một lần ăn xôi Khúc. Vậy bạn đã từng thắc mắc loài cây làm nên hương vị cho món quà quê này là gì chưa?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động