Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả có múi

Thứ trưởng NN&PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định: Sản xuất cây ăn quả có múi có vị trí, vai trò quan trọng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
Tái cơ cấu nông nghiệp: Đồng Tháp tập trung phát triển cây ăn quả Phòng chống hạn mặn và quản lý cấp mã số vùng trồng cây ăn quả ở Đồng bằng sông Cửu Long Hạn mặn kéo dài, Bến Tre khó khôi phục vườn cây ăn quả

Ngày 10/11, tại Hòa Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả có múi tại các tỉnh phía bắc.

Thông tin từ Cục trồng trọt, tổng diện tích cây có múi trên cả nước là 235.216 ha. Trong đó, diện tích trồng cây có múi ở các tỉnh phía bắc là 106.125 ha, các tỉnh Bắc Trung Bộ là 29.630 ha, các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên là 7.761 ha và các tỉnh phía nam là 91.702 ha. Đây là cây ăn quả phổ biến, có mặt trong sản xuất tại khắp các vùng địa phương trong cả nước.

Nhiều địa phương đã hình thành các vùng sản xuất cây có múi hàng hóa tập trung quy mô lớn như: Cam Hà Giang, Tuyên Quang, Hoà Bình, Bắc Giang; bưởi Phú Thọ, Bắc Giang, Hoà Bình; quýt Bắc Kạn… Diện tích và sản lượng cây có múi cả nước tăng liên tục trong những năm gần đây; cơ cấu giống phong phú; chủ yếu được tiêu thụ dạng quả tươi tại thị trường nội địa là chính. Tổng giá trị xuất khẩu năm 2019 là 47,5 triệu USD.

Hà Tĩnh: Đề xuất bổ sung quy hoạch 2 dự án điện gió 21.100 tỷ đồng
Cam Cao Phong - Hòa Bình

Đáng nói, sự tăng trưởng diện tích, sản lượng, sản xuất cây có múi nước ta đáng đối mặt với một số hạn chế thách thức đó là: Các giống địa phương vẫn chiếm tỷ lệ chủ yếu, tỷ lệ các giống mới chọn tạo, giống nhập nội chưa cao; giống thoái hóa, có nhiều hạt, làm giảm sức cạnh tranh sản phẩm ăn tươi, khó khăn cho công nghiệp chế biến; tác động của biến đổi khí hậu, nhiều đối tượng sâu bệnh hại xuất hiện; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chưa được phổ biến rộng rãi; tình trạng lạm dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường đất, nước…

Tính riêng tại tỉnh Hòa Bình, năm 2020 diện tích cây có múi đạt khoảng 11.500 ha, trong đó cam quýt 5,750 ha, bưởi 5.250 ha. Diện tích kinh doanh khoảng 7.400 ha, sản lượng gần 160 nghìn tấn. Đã hình thành những vùng sản xuất hàng hóa, có điều kiện sản xuất thâm canh cao như vùng sản xuất cam tại Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Thủy; vùng sản xuất bưởi đỏ Tân Lạc; vùng sản xuất bưởi Diễn tại Yên Thủy, Lương Sơn. Bộ giống cây có múi của tỉnh đa dạng với gần 20 giống cam, bưởi khác nhau. Toàn tỉnh có 2.119 ha cây có múi được chứng nhận đủ điều kiện ATTP, VietGAP, hữu cơ… với 38 cơ sở được chứng nhận; có một chỉ dẫn địa lý, hai nhãn hiệu chứng nhận và bốn nhãn hiệu tập thể.

Hà Tĩnh: Đề xuất bổ sung quy hoạch 2 dự án điện gió 21.100 tỷ đồng
Cam sành Hà Giang

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cho biết, cây có múi đã và đang là nhóm cây chủ lực trong tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, sản xuất cây có múi của tỉnh còn nhiều bất cập cần sự quan tâm của Bộ NN&PTNT, các bộ, ngành, cơ quan liên quan. Đơn cử như vấn đề về giống, phát triển nóng diện tích ngoài quy hoạch, kỹ thuật áp dụng chưa đồng bộ, việc bảo vệ thương hiệu và quyền sở hữu trí tuệ chưa được quan tâm đúng mức,...

Các đại biểu cũng đã đóng góp nhiều tham luận về tình hình sản xuất, tình hình dịch hại cây có múi, định hướng công tác bảo vệ thực vật và mở cửa thị trường, công nghiệp chế biến, xúc tiến các loại quả có múi; tổng hợp kết quả nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về giống, canh tác, sau thu hoạch trong những năm gần đây và định hướng trong thời gian tới…

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng NN&PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định: Sản xuất cây có múi có vị trí, vai trò quan trọng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trước những khó khăn, bất cập còn tồn tại, đề nghị các cục, vụ, bộ, ban ngành T.Ư cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển cây có múi bền vững, thực hiện tốt quy hoạch vùng trồng.

Hà Linh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Than tồn kho, giá nhập khẩu thấp và vấn đề an ninh năng lượng

Than tồn kho, giá nhập khẩu thấp và vấn đề an ninh năng lượng

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An, nhập khẩu và khai thác than trong nước là bài toán rất vĩ mô liên quan tới an ninh năng lượng, không nên chỉ đưa tiêu chí giá ra xem xét.
Điện Biên: Lấy ý kiến đầu tư dự án trồng cây Mắc ca xen Đàn hương và dược liệu

Điện Biên: Lấy ý kiến đầu tư dự án trồng cây Mắc ca xen Đàn hương và dược liệu

Thời gian qua, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện dự án và đảm bảo quyền lợi của người dân trong việc trồng và phát triển cây mắc ca, tỉnh Điện Biên đã thực hiện nhiều giải pháp và bước đầu đã đạt được những kết quả khả quan.
Khai mạc Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020

Khai mạc Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn năm 2020

Tối ngày 20/11 tại quảng trường Trung tâm, UBND huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) đã long trọng tổ chức khai mạc "Hội chợ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng Lục Ngạn 2020".
Israel miễn thuế nhập khẩu thêm 2 năm cho sản phẩm bơ sữa

Israel miễn thuế nhập khẩu thêm 2 năm cho sản phẩm bơ sữa

Quyết định gia hạn miễn thuế của Bộ trưởng Tài chính Israel Katz là cơ hội để các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam, tranh thủ cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm bơ sữa sang thị trường Israel trong thời gian tới đây.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động