Thủ tướng: ODA là một nguồn lực quan trọng phát triển đất nước

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, ước giải ngân kế hoạch đầu tư công vốn nước ngoài đến ngày 31/10 đạt 18.089 tỷ đồng - bằng 30,15% kế hoạch. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, sở dĩ giải ngân các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài khá thấp là do còn tồn tại một số vướng mắc trong quá trình chuẩn bị, thực hiện.
8 tháng đầu năm, Việt Nam đã rút 1.251 triệu USD tiền vốn ODA Đề xuất mới về cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ Nghị định mới về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA)

Hội nghị trực tuyến với các bộ, cơ quan, địa phương về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài cuối tuần qua là hội nghị lần thứ 3 trong 3 tháng qua mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, nhằm kiểm tra tình hình giải ngân, cũng như tháo gỡ các vướng mắc khi giải ngân - một trong những yếu tố quan trọng tác động tới tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng: ODA là một nguồn lực quan trọng phát triển đất nước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu dồn lực giải ngân vốn ODA. Chấm dứt tình trạng trì trệ, sợ trách nhiệm, tâm lý nhiệm kỳ, quan liêu, nhũng nhiễu.

Giải ngân ODA mới đạt 30%

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước giải ngân kế hoạch đầu tư công vốn nước ngoài đến ngày 31/10 đạt 18.089 tỷ đồng - bằng 30,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao trong đó số vốn giải ngân của các bộ, cơ quan trung ương là 5.824 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 27,07% so với dự toán được giao; số vốn giải ngân của các địa phương là 12.256 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 31,87% so với dự toán được giao.

Phần lớn các bộ, cơ quan Trung ương có mức giải ngân thấp, riêng Bộ Giao thông - Vận tải có mức giải ngân cao nhất với tỷ lệ 44,8%. Một số địa phương có mức giải ngân khá gồm Tây Ninh (91,74%), Bình Định (73,26%), Cao Bằng (62,58%), Hà Nam (61,64%)…

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, sở dĩ giải ngân các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài khá thấp là do còn tồn tại một số vướng mắc trong quá trình chuẩn bị, thực hiện. Do hầu hết hoạt động của các dự án gắn với yếu tố nước ngoài nên tiến độ thực hiện chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 từ khâu nhập máy móc, thiết bị cho đến huy động chuyên gia, nhân công, nhà thầu nước ngoài, tư vấn giám sát, thống nhất với nhà tài trợ đối với từng hoạt động và kế hoạch của dự án, tổ chức đấu thầu… Chính vì vậy, nhiều địa phương phải dừng một số dự án, ảnh hưởng đến việc triển khai thi công các gói thầu xây lắp.

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM ông Võ Văn Hoan cho biết, vướng mắc trong việc giải ngân vốn ODA tại Dự án metro số 1, metro số 2 chủ yếu là do vướng tỷ giá đồng Yên và đồng Việt Nam.

“Thành phố đã phân bổ hơn 5.000 tỷ đồng ODA cấp phát từ Trung ương cho 6 dự án, nhưng tính đến ngày 23/10, mới giải ngân đạt 30%, dự kiến ước giải ngân năm 2020 đạt 40,8% trong đó khoảng 2.500 tỷ đồng bố trí cho Dự án tuyến metro số 1 và metro số 2 chưa giải ngân được đồng nào”, ông Hoan cho hay.

4 nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm giải ngân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra 4 nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm giải ngân.

Thứ nhất là việc giải phóng mặt bằng còn vướng mắc, chủ yếu là ở cấp quận, huyện, tỉnh.

Thứ hai, nhiều địa phương đề nghị vay vốn ODA nhưng không chuẩn bị vốn đối ứng phù hợp, dẫn đến trường hợp khi triển khai thiếu vốn và nhà tài trợ không chấp thuận giải ngân.

Nguyên nhân thứ 3, người đứng đầu Chính Phủ cho rằng đến từ việc giải quyết thủ tục giải ngân ở địa phương còn chậm trễ.

Nguyên nhân thứ 4 là chủ đầu tư, ban quản lý dự án kém năng lực, thiếu kinh nghiệm trong tổ chức thi công.

Dồn lực giải ngân vốn ODA

Thủ tướng nhấn mạnh, ODA là một nguồn lực quan trọng phát triển đất nước. Các bộ, ngành có trách nhiệm trong việc tìm nguồn lực để phát triển đất nước khi hiện nay còn nhiều vấn đề bức xúc về vốn mà nguồn ngân sách Nhà nước chưa đủ như phát triển cơ sở hạ tầng, văn hóa xã hội, giao thông…

Các bộ, ngành, địa phương “phải để tâm vào” chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, xử lý giải quyết tồn tại, bất cập. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2020 để nâng cao tinh thần, thái độ, năng lực làm việc của đội ngũ cán bộ, đặc biệt là cán bộ thực thi chính sách.

Tôi đề nghị các đồng chí đứng đầu các cấp phải quan tâm hơn nữa trong chỉ đạo, không thể chấp nhận có tình trạng có vốn, có tiền mà không tiêu được, không phát triển được, cứ cam chịu nghèo, khó khăn, đó là nghịch lý của sự yếu kém về quản lý của chúng ta, phải kiên quyết đổi thay. Cuối năm sẽ kiểm điểm xem tỉnh nào, thành phố nào làm tốt, phê bình tỉnh, địa phương nào chây ì, không làm tốt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chấm dứt tình trạng trì trệ, sợ trách nhiệm, tâm lý nhiệm kỳ, quan liêu, nhũng nhiễu, Thủ tướng nêu rõ. Lãnh đạo các cấp trực tiếp đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tập trung xử lý dứt điểm tồn tại, vướng mắc các dự án đầu tư lớn để đẩy mạnh giải ngân.

Thủ tướng nhấn mạnh việc cương quyết thay, đổi cán bộ không biết làm việc, không hoàn thành, không có trách nhiệm tích cực hoặc những cán bộ tiêu cực, không vì nhiệm vụ mà vì lợi ích nhóm trong đầu tư ODA. “Các đồng chí theo dõi trong đó có vấn đề cán bộ không biết làm việc, cán bộ tiêu cực, cán bộ vì lợi ích nhóm mà không triển khai”, Thủ tướng nêu rõ.

Từ nay đến cuối năm còn lượng vốn khoảng 41.000 tỷ đồng, tương đương 69% kế hoạch chưa được giải ngân, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc để giải ngân tối đa khoản vốn này.

Cụ thể, các bộ, ngành phải tiếp tục hoàn chỉnh khung pháp lý. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính phối hợp để làm rõ lộ trình, cách làm ODA thuận lợi, bài bản hơn, từ đó lập kế hoạch ODA trung hạn 5 năm. Lãnh đạo các cấp trực tiếp đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tập trung xử lý dứt điểm tồn tại, vướng mắc các dự án đầu tư lớn để đẩy mạnh giải ngân...

TP HCM kiến nghị bổ sung vốn ODA cho dự án Metro 1 TP HCM kiến nghị bổ sung vốn ODA cho dự án Metro 1
Đề xuất mới về cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ Đề xuất mới về cho vay lại vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ
Mai Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thái Nguyên thúc đẩy, phổ biến sâu rộng chương trình OCOP

Thái Nguyên thúc đẩy, phổ biến sâu rộng chương trình OCOP

Thực hiện chương trình OCOP, tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ cho 104 dự án liên kết phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm.
Trong 11 tháng, Hà Nội hút 3,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Trong 11 tháng, Hà Nội hút 3,2 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Riêng tháng 11/2020, TP Hà Nội có 26 dự án FDI được cấp phép mới với tổng vốn đăng ký đạt 7 triệu USD, trong đó có 24 dự án 100% vốn đầu tư nước ngoài; 2 dự án liên doanh, liên kết.
Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2020 giảm 0,19%

Hà Nội: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2020 giảm 0,19%

Theo Cục Thống kê thành phố Hà Nội, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn Hà Nội tháng 11 giảm 0,19% so với tháng trước. CPI bình quân 11 tháng năm 2020 tăng 2,95% so với bình quân cùng kỳ năm trước.
Việt Nam xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD trong 11 tháng

Việt Nam xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD trong 11 tháng

Tổng cục Thống kê cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới.
Ứng dụng công nghệ để phát triển sản phẩm OCOP

Ứng dụng công nghệ để phát triển sản phẩm OCOP

Thanh Hóa đã phân bổ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất hoàn thiện tem nhãn, bao bì, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động