Búp ổi non có tác dụng trong điều trị tiêu chảy |
Trong lá ổi có nhiều hoạt chất berbagia có khả năng kháng khuẩn, làm săn niêm mạc và cầm tiêu chảy hiệu quả. Ngoài ra nghiên cứu dược lý cũng cho thấy dịch chiết từ các bộ phận của cây ổi như búp non, lá non, vỏ rễ, vỏ thân... đều đem lại những ích lợi tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng của lá ổi trong điều trị bệnh.
Tác dụng của lá ổi với sức khỏe
Chữa tiêu chảy
Chất chiết xuất từ lá ổi ức chế sự phát triển của vi khuẩn staphylococcus aureus - một nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy. Người bị tiêu chảy uống trà lá ổi có thể bớt đau bụng và phục hồi nhanh hơn. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cho lá ổi vào cốc nước sôi, sau đó lọc lấy nước và uống khi bụng đói.
Giảm cholesterol
Trong một nghiên cứu, những người uống trà lá ổi trong 8 tuần giảm được mức cholesterol hơn so với những người không uống.
Hạn chế bệnh tiểu đường
Tại Nhật Bản, trà lá ổi là một trong những loại thực phẩm được sử dụng cho mục đích y tế để giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Các hợp chất trong trà lá ổi giúp làm chậm sự hấp thụ đường vào trong máu, nhờ đó điều chỉnh lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Nước lá ổi tốt cho người đang mắc tiểu đường |
Giảm cân
Lá ổi giúp ngăn chặn carb chuyển hoá thành đường và thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh chóng. Uống trà hoặc nước ép lá ổi kết hợp với tập thể dục thường xuyên để đạt được cân nặng như mong muốn.
Chống lại bệnh ung thư
Nhờ sở hữu lượng chất chống oxy hóa cao, lá ổi có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư khoang miệng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng lycopene trong lá ổi đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư.
Chữa cảm lạnh và ho
Lá ổi chứa hàm lượng cao vitamin C và sắt, vì vậy, nó rất tốt cho quá trình giảm ho và cảm lạnh. Lá ổi cũng giúp bảo vệ đường hô hấp, cổ họng và phổi.
Giảm mụn
Do chứa nhiều vitamin C, lá ổi có thể giúp loại bỏ mụn trứng cá. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nghiền nát lá ổi và đắp lên các nốt mụn.
Tốt cho da và tóc
Nghiền nát lá ổi và đắp lên mặt giúp da săn chắc hơn. Thêm vào đó, lá ổi cũng rất tốt cho việc điều trị rụng tóc. Bạn chỉ cần đun nước lá ổi, để nguội, sau đó dùng nước này để xoa bóp da đầu.
Tốt cho răng
Lá ổi chứa chất chống viêm nên có thể chữa đau răng, sưng nướu răng và loét miệng. Bạn có thể xay lá ổi thành hỗn hợp sệt và đắp lên răng khi bị đau răng.
Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Uống trà lá ổi thường xuyên giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Lá ổi làm dịu thần kinh và xoa dịu tâm trí của bạn, giúp bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.
Các lưu ý trong việc sử dụng lá ổi
Tuy có nhiều lợi ích, tác dụng tốt đối với sức khỏe, tuy nhiên, khi sử dụng lá ổi, bạn cũng cần lưu ý tới các vấn đề sau:
Chỉ sử dụng lá ổi với tần suất vừa phải. Việc quá lạm dụng lá ổi có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc gây ra tình trạng dị ứng.
Người bị bệnh chàm cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng lá ổi bởi các chiết xuất có trong lá ổi có thể gây kích ứng da.
Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng lá ổi nếu bạn đang mắc phải các bệnh mãn tính tim mạch, loãng xương, các bệnh lý liên quan đến thận,...
Dùng lá ổi trong thời gian điều trị bằng thuốc tây có thể làm giảm các tác dụng của thuốc.
Không chỉ tốt cho sức khoẻ, lá ổi còn là gia vị không thể thiếu khi chế biến một số món ăn.
Cá bống sú kho lá ổi
Cá bống sú khá nhỏ, con to nhất cũng chỉ bằng khoảng ngón tay cái, vẩy cá óng xanh. Cách chế biến cũng khá đặc biệt . Khi sơ chế, chỉ cần moi lấy ruột cá ra để không bị nát. Sau đó, đem cá rửa sạch, cho một chút muối vào xóc lên cho thịt cá rắn chắc hơn. Trước khi kho thì đem rửa sạch hết nước mặn.
Lá ổi non hái về rủa sạch, vò nát rồi rải xuống đáy nồi. Cứ thế xếp một lớp cá, một lớp lá ổi cho đến hết, trên cùng cho một lớp lá ổi dày. Cho thêm một chút ớt thái nhỏ, gia vị nồi đun nóng và cho thêm nước xấp xấp, đổ nước hàng. Cứ thế đun cá cho đến khi nước chỉ còn sền sệt đáy nồi. Trước khi tắt bếp nhanh tay rưới thêm 1 thìa nước mắm ngon, 1 chút hạt tiêu xay vào là được.
Vị chát của lá ổi non sẽ làm cho những con cá bống sú không còn tanh. Lại thêm mùi hương thơm thơm và bùi bùi làm cho món cá bống sú kho lá ổi trở lên hấp dẫn hơn.
Nem chua cuốn lá ổi
Nhắc đến Thanh Hóa chúng ta không thể không nhắc đến nem chua. Nem chua đã trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt nó là món nhậu thơm ngon của cánh mày râu. Hương vị của nem chua Thanh Hóa khác so với nem chua ở Huế hay nem chua Hà Nội.
Nem chua được làm từ thịt nạc, bì thái chỉ, hạt tiêu, ớt, tỏi và lá ổi, được gói bên ngoài bởi lá chuối nhiều lớp. Thịt nạc được chọn làm cũng là loại tươi ngon, không dính gân, không dính mỡ trộn đều với bì luộc thái chỉ cùng gia vị. Một chút tiêu để dậy mùi, một chút ớt thêm đậm đà, một chút tỏi khử trùng với một vài lá đinh lăng. Tất cả sẽ tạo nên một những chiếc nem chua tuyệt vời. Đặc biệt món ăn kèm lá ổi càng tăng phần hương vị.
Ốc luộc lá ổi
Cứ cơn mưa đổ xuống nặng hạt là người miền quê lại có dịp thưởng thức món ăn với ốc bươu. Lúc là ốc kho xả, ốc luộc xả, lẩu ốc…nhưng ấn tượng nhất là món ốc nấu lá ổi. Món này nấu cực kỳ đơn giản, mà lá ổi còn có tác dụng làm sạch ốc.
Lá ổi được hái tươi xanh, rửa sạch cùng với ốc, bỏ vào nồi. Nấu cho đến khi ốc chín, thì lá ổi cũng chuyển thành màu sậm. Trong lúc ăn ốc luộc chấm với nước mắm tươi, bạn cũng có thể nhâm nhi lá ổi chín cũng rất thơm, không thua gì lá sả.
Mực, bạch tuộc hấp lá ổi
Mực hoặc bạch tuộc hấp lá ổi đem đến hương thơm khó cưỡng vô cùng. Chỉ cần đem mực tươi, bạch tươi sơ chế sạch sẽ rồi tiến hành hấp cách thủy cùng lá ổi, gừng, sả…
Khi nguyên liệu đã chín, mở nắp ra là mùi thơm ngào ngạt lan tỏa mời gọi mọi người ngay lập tức. Kế đến, mực và bạch tuộc tươi ngon, săn chắc thịt nay lại có thêm vị chát nhẹ từ lá ổi thật kích thích. Chấm thêm chén nước chấm cay cay nữa quả là trên cả tuyệt vời.
Thịt chua cuốn lá ổi
Thịt chua là món ăn trứ danh của người Mường xưa tại Thanh Sơn, Phú Thọ. Món ăn “ chân quê” này đã được Trường Foods “thổi hồn” bằng quy trình sản xuất mới, mang hương vị hoàn toàn khác lạ. Sử dụng thịt lợn sạch đạt tiêu chuẩn VietGap; cùng công nghệ sản xuất khép kín đạt tiêu chuẩn ISO 22000 về VSATTP quốc tế.
Khi chúng ta sử dụng, những miếng thịt chua tươi ngon vàng óng. Chua chua, ngọt thanh của thịt quyện trong lớp thính thơm thơm, cuốn kèm lá ổi bùi bùi. Phảng phất thêm chút cay cay tê tê của tương ớt mang đến một mùi vị đặc trưng, thổi bùng vị giác.
Không những vậy thịt chua còn cung cấp một lượng vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa. Vừa giúp cân bằng hệ vi sinh của đường ruột, vừa tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Đây là món ăn kèm lá ổi rất ngon.