Lá ổi rất giàu chất chống oxy hóa và tannin. Chúng cũng có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn. Lá ổi, khi được hãm thành trà, giải phóng vitamin C và các flavonoid như quercetin, rất quan trọng để duy trì sức khỏe tốt.
Theo trang Medicaldaily và được công bố trên Tạp chí Cancer Letters, lá ổi là một chất chống ôxy hóa tự nhiên và có chứa axit tannic, quercetin và flavonoids, là một chất diệt khuẩn chống viêm tự nhiên.
Không chỉ quả ổi, lá ổi cũng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe của con người
Tăng tiểu cầu cho người sốt xuất huyết
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cancer Letters, lá ổi cũng là một loại thuốc tự nhiên, một người bị sốt xuất huyết có số lượng máu thấp, vì vậy uống lá ổi được coi là một cách tốt để tăng tiểu cầu, giúp tránh chảy máu.
Điều trị tiêu chảy
Dùng lá ổi ngâm nước uống hoặc dùng tinh dầu lá ổi pha vào với nước ấm, có khả năng điều trị tiêu chảy hiệu quả.
Theo một nghiên cứu được công bố năm 2008 trên Smooth Muscle Research, tinh dầu chiết xuất từ lá ổi có thể làm giảm tiêu chảy, là loại thuốc điều trị tiêu chảy từ thiên nhiên.
Hỗ trợ giảm cân
Lá ổi có thể ức chế tốc độ chuyển hóa tinh bột thành chất béo của cơ thể, có thể làm giảm gánh nặng cho gan, từ đó hỗ trợ giảm béo hiệu quả.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Theo Tạp chí Dinh dưỡng và chuyển hóa năm 2010, lá ổi có tác dụng phòng tránh bệnh tiểu đường một cách hiệu quả
Uống trà lá ổi giúp cải thiện tiêu hóa và chuyển hóa cho cơ thể qua đó khiên cho cholesterol xấu giảm xuống ở mức không gây nguy hại cho sức hỏe. Do vậy, trà lá ổi là một lựa chọn tốt trong việc bảo vệ hệ tim mạch.
Chữa đau răng
Nếu những cơn đau răng bất ngờ ập đến trong hoàn cảnh không có nha sĩ thì bạn hoàn toàn có thể tạm “chữa cháy” bằng cách dùng nước lá ổi để giảm cơn đau. Trong lá ổi chứa hợp chất astringents làm chặt hơn nướu răng và chân răng, giúp cho cơn đau răng tạm thời biến mất.
Điều trị dị ứng
Một nghiên cứu được thực hiện năm 1999 và công bố trên tạp chí Journal of Ethnopharmacology cho thấy những tinh chất trong lá ổi có tác dụng hạn chế sự phát triển của staphylococcus aureus (nguyên nhân gây ra bệnh hô hấp, nhiễm trùng da, ngộ độc thực phẩm).
Giúp gan khỏe mạnh
Hầu hết các bộ phần của cây ổi đều có thành phần dược chất để điều trị bệnh từ rễ cây, quả ổi cho đến lá ổi
Các nhà khoa học thuộc Đại học Y dược Krupanidhi (Ấn Độ) đã nghiên cứu và tiến hành thí nghiệm: cho những con chuột ăn chất bột chiết xuất từ lá ổi, sau một thời gian thấy rằng số chuột này ít bị tổn thương gan hơn những con chuột khác.
Từ đó, họ rút ra được kết luận: chất bột chiết xuất từ lá ổi có thể bảo vệ gan khỏi các tổn hại từ bên ngoài. Chính chất chống oxy hóa có trong loại lá này đã giúp gan chống lại những tác nhân xâm hại.
Phòng ngừa ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt
Nghiên cứu cho thấy, chất lycopene và quercetin, vitamin C… có trong lá ổi đều là các chất chống ôxy hóa rất mạnh, có thể giúp ức chế sự phát triển của các khối u...
Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Food Chemistry năm 2011 đã chứng minh, chiết xuất từ lá ổi có thể làm cho các tế bào ung thư dạ dày tự động tiêu vong.
Ngoài ra, chất lycopene là một chất dinh dưỡng quan trọng để ngăn ngừa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và vòm họng, nó có tác dụng ức chế sản xuất các androgen dư thừa, giúp duy trì cân bằng nội tiết tố, ngăn ngừa ung thư.
Hơn thế nữa, một số công trình nghiên cứu cho thấy dùng lá ổi để tắm gội sẽ giúp ngăn ngừa rụng tóc, hạn chế được các mụn đen đầu trên da hay vấn đề viêm da.
Yên Thư