Hoa bưởi với những cánh hoa trắng muốt bao quanh nhụy vàng |
Như thường lệ, những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3, hoa bưởi lại theo chân những người bán hàng rong xuống phố Hà Nội. Với sắc trắng tinh khôi cùng hương thơm xao xuyến, hoa bưởi đầu mùa được nhiều người mua.
Mùa hoa bưởi chỉ kéo dài khoảng 1 tháng lại được người dân ưa chuộng nên có giá thành cao, thậm chí ngang với các loại hoa ngoại nhập. Hoa bưởi được bán nhiều nhất ở các tuyến phố như: Xã Đàn; Phạm Ngọc Thạch, Tô Hiệu, Nguyễn Trãi,… với mức giá khá cao, dao động từ 300 – 500 nghìn/kg.
Chị Thu Anh – một khách hàng mua hoa bưởi cho biết, chị và mẹ chồng đặc biệt thích mùi thơm phảng phất, nhẹ nhàng của hoa bưởi trong không gian phòng khách.
Do đó, năm nào đến mùa hoa bưởi chị Thu Anh cũng nhớ mua về. Năm nay, chị phải đi vài con phố mới tìm mua được 2 bó hoa bưởi đầu mùa vì không phải ở đâu cũng có bán loại hoa này.
Theo kinh nghiệm của chị Thu Anh, một cành hoa bưởi đẹp phải có những chùm hoa nở đều, nhụy vàng, cánh to, màu trắng tinh, thân dài 15-30 cm. “Hoa đầu vụ thường ít nụ, cành ngắn, giá 500 nghìn/kg - cao gần gấp đôi chính vụ, nhưng tôi vẫn mua vì mùa hoa này nhanh qua mùa lắm”.
Hoa bưởi đầu mùa đắt khách |
Chị Trang, một người bán hoa bưởi tại phố Xã Đàn cho biết hoa bưởi theo bó có giá 50.000 - 80.000 đồng, tương đương 1,5 - 2 lạng, được chị em ưa chuộng hơn cả. Hoa theo bó có thể đặt bàn thờ hoặc cắm bình trang trí nhà cửa giống như các loại hoa khác.
Hoa bưởi của nhà chị là từ những cây bưởi cổ thụ tại Hòa Bình. Chị tiết lộ cành hoa bưởi giống ta thì sẽ nhiều gai hơn và chủ yếu trồng để lấy quả. Hoa được cắt ngay trong buổi sáng, cắt đến đâu bán hết đến đó để chúng luôn tươi mới.
“Hoa bưởi cũng ít khi ế hàng. Mỗi ngày tôi bán được trung bình khoảng 20kg hoa bưởi. Ngày rằm và mùng 1 là đắt hàng hơn cả. Có khi mới đến trưa mà đã bán hết sạch hoa rồi”, chị cho hay.
Thứ hoa thơm nhà
Không rực rỡ như đào, mai, không thanh tao như loa kèn… hoa bưởi gây thương nhớ với vẻ đẹp mộc mạc, bông trắng nhụy vàng. Dạo quanh các con phố, lọt vào tầm mắt là những gánh hàng hoa bưởi, thoang thoảng mùi hương đánh thức mọi giác quan, tạo nên một nét đẹp rất riêng giữa thủ đô tấp nập.
Sử dụng hoa bưởi trang trí trong không gian giúp ngôi nhà thêm phần rực rỡ, xinh xắn, lại ngát hương thơm. Hương bưởi có tác dụng sát khuẩn, thanh lọc không khí, giúp không gian trong lành dễ chịu hơn. Không những vậy, hương bưởi còn có tác dụng tốt cho hệ hô hấp, giúp giải cảm, giảm stress, thư giãn, tinh thần tỉnh táo, minh mẫn hơn.
Nhiều người chọn mua hoa bưởi như một loại “nước hoa” thiên nhiên. Những bông hoa được cắm trong lọ, hay gói ghém kỹ trong từng chiếc khăn, đặt đầu giường, túi áo, cài lên tóc…
Đẹp da, mượt tóc
Bên cạnh làm thuốc, hoa bưởi còn có nhiều tác dụng trong việc làm đẹp, dưỡng da, dưỡng tóc cho chị em phụ nữ. Trong hoa bưởi có chứa các thành phần: Pectin, naringin, men tiêu hóa peroxydaza và amylaza, vitamin A và C… Thành phần flavonoid với hàm lượng cao trong hoa bưởi, có tác dụng tốt chống oxy hóa, giúp da căng bóng, mịn màng và khỏe khoắn.
Làm đẹp da: Sử dụng 200g hoa bưởi, rửa sạch, đun sôi với 500ml nước trong khoảng 5 phút. Xông hơi hoa bưởi giúp rửa sạch bụi bẩn, đào thải độc tố. Thực hiện 2 lần/tuần. Hoặc sau khi rửa mặt sạch, thấm giọt tinh dầu hoa bưởi vào bông tẩy trang, thoa lên mặt và cổ, vỗ nhẹ cho dưỡng chất thấm sâu vào da. Tinh dầu bưởi sử dụng đều đặn 2 lần/ngày, giúp da dưỡng ẩm, thơm nhẹ và mềm mịn.
Dưỡng tóc: Đun sôi nước, thả hoa bưởi vào nấu trong khoảng 5 phút cho ra hết tinh dầu từ hoa bưởi. Gạn lấy phần nước, đem gội đầu thay cho dầu gội. Sau đó xả lại thật sạch với nước và hong khô tóc tự nhiên. Thực hiện 2-3 lần/tuần giúp mái tóc suôn mượt và khỏe đẹp.
Món ăn đậm đà hương vị
Chỉ với một vài bông bưởi thôi, nhưng hương thơm vương vấn, quấn quýt mãi không rời. Không chỉ cắm hoa, làm thuốc, nhiều người còn lưu giữ hương hoa bưởi bằng một cách đặc biệt hơn, đó là trong các món ăn quen thuộc như: Mía ướp hoa bưởi, sắn dây ướp hoa bưởi, trà mạn, chè, tào phớ…
Hoa bưởi ướp trà mạn: Trà mạn chan chát nhưng có vị ngọt hậu, hương bưởi hòa quyện trong chén trà dường như làm tăng thêm dư vị của trà. Nhấp một ngụm trà mạn, tinh thần thêm minh mẫn, thư thái, khai tâm tỉnh tỳ, tiêu khí trệ, trị ngáp vặt, lại đẹp cho da.
Mía ướp hoa bưởi: Những đoạn mía được cắt khúc nhỏ, cho vào túi nilon rồi đặt thêm vài bông bưởi, buộc kín lại. Chỉ một lúc thôi, hương bưởi đã quyện vào từng khúc mía. Vị ngọt của mía xen lẫn hương thơm hoa bưởi, lay động đến từng giác quan.
Sắn dây ướp hoa bưởi: Thêm vào bột sắn dây những bông hoa bưởi rồi buộc kín lại để mùi hương được trộn lẫn vào nhau. Một ly sắn dây ướp hoa bưởi, thêm đá lạnh quả là một trải nghiệm ẩm thực tinh tế, tuyệt vời. Thức uống giải khát cho mùa hè nóng nực, lại tốt cho sức khỏe.
Chè, tào phớ hoa bưởi: Đây là những món ăn vặt đầy thi vị. Món chè, tào phớ thơm ngon cũng sẽ thiếu đi phần trọn vẹn nếu không bỏ thêm hương hoa bưởi. Vài bông bưởi thôi nhưng lại là cả một nét ẩm thực tinh tế người Việt.
Tiết trời tháng 3 thất thường, được ví như một cô nàng “đỏng đảnh”. Hương bưởi gửi vào gió mang đi xa, làm êm dịu đi những cái khó chịu ấy, nhịp sống bỗng chốc chậm lại, an yên và trong lành đến lạ kỳ. Ai ai cũng muốn lưu giữ cho mình hương hoa ngọt dịu đầy vương vấn này.