Nguyên liệu làm nước đường hoa bưởi
Hoa bưởi 100 gr
Đường 100 gr
Cách chọn mua bưởi thơm làm nước đường
Bạn nên chọn hoa bưởi còn búp, vẫn chưa nở quá khi làm sẽ thơm hơn.
Lựa những búp hoa to đều, trắng nõn không bị thâm hay bị sâu bướm ăn.
Không chọn những bông hoa mà hoa đã nở rộ rồi vì những bông ấy khi làm sẽ bị giảm đi hương thơm đặc trưng.
Cách chế biến Nước đường hoa bưởi
Sơ chế hoa bưởi
Hoa bưởi sau khi mua về bạn bạn tách lấy cánh hoa, bỏ đi phần nhụy hoa.
Dùng khăn giấy lao hết bụi bẩn bám trên cánh hoa, hoặc mang đi rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để thật ráo nước.
Làm nước đường hoa bưởi
Chuẩn bị 1 cái lọ thủy tinh, trước khi bạn cho 1 lớp đường (khoảng 2 muỗng canh) dưới đáy lọc rồi xếp 1 lớp cánh hoa, tiếp đó bạn cứ xếp một lớp đường thì đến 1 lớp cánh hoa.
Đến khi đã gần đầy hộp bạn phủ lên trên 1 lớp đường cuối cùng nữa là xong.
Đậy kín nắp và giữ ở điều kiện thường để cho đường tan hết thì vớt hết phần cánh hoa ra là có thể dùng được.
Thành phẩm
Như vậy là đã có ngay hủ nước đường hoa bưởi vừa ngọt, vừa thơm.
Nếm thử một miếng nước đường và cảm nhận vị ngọt dịu nhẹ của đường và hương thơm dễ chịu, the the của hoa bưởi, loại nước này bạn có thể dùng để pha chung với trà, làm bánh đều rất ngon.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ hoa bưởi
Làm đẹp
Hoa bưởi và hoa sen mỗi thứ 10 gram chưng với trà uống có thể khai tâm tỉnh tỳ. Hoa bưởi 12 gram chưng với trà uống giúp tiêu khí trệ, trị ngáp vặt; bưởi và bạch cấp môi thứ 10g chưng với trà uống có thể làm đẹp.
Tiêu đờm, thông đại tiện
Hoa bưởi 4 gram, hoa đậu mọt bát, nước gừng nửa thìa, đường phèn một thìa. Hoa bưởi rửa sạch cho vào nồi đun khoảng 10 phút sau đó bỏ bã lấy nước. Cho tiếp nước gừng, đường, hoa đậu vào rồi đun tiếp sau đó lấy ra ăn.
Chữa đau dạ dày
Dùng hoa bưởi 5 gram, đường phèn một thìa nhỏ. Đun trong 200ml nước, sau khi sôi 5 phút cho đường vào rồi đun tiếp. Lấy nước đó dùng như uống trà hàng ngày.
PGS TS Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) Khác với các loại tinh dầu chuối, tinh dầu dừa…, hiện nay tinh dầu từ hương hoa bưởi chủ yếu là sản xuất thủ công và hoàn toàn tự nhiên nên rất tốt cho người sử dụng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Đường ướp hoa bưởi dùng để làm nhiều món như chè, bánh, mứt… không những thế, một chút hương hoa bưởi được pha vào trà cũng tăng thêm phần thú vị cho người thưởng thức. Hoa bưởi chủ yếu dùng để lấy mùi hương, không có giá trị dinh dưỡng hoặc có thì cũng không đáng kể. Thường thường, người Hà Nội hay làm đường ướp hoa bưởi để nấu các món chè (đặc biệt là chè hoa cau), bánh vừa có vị ngọt đậm đà lại có thêm mùi hương ngan ngát. Để chế biến thức ăn cho trẻ nhỏ, các bà mẹ có thể cho đường ướp hoa bưởi vào xay sinh tố, dùng đường này nấu chè, cháo… để trẻ dễ ăn hơn. Đối với các món chè, bánh, mứt hương hoa bưởi chứa nhiều đường ngọt nên tránh cho người béo phì, trẻ con thừa cân, người mắc chứng tiểu đường, lượng đường trong máu cao ăn nhiều, thậm chí không nên ăn. |