Ô tô lắp ráp trong nước được đề xuất gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Cơ quan soạn thảo cho biết, theo dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước năm 2021 sẽ có khoảng 4.400 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt trong tháng 10 và 11 được gia hạn.
Giảm thuế nhập khẩu ngô và lúa mỳ từ ngày 30/12 Không giảm thuế, rất khó kìm giá xăng dầu Miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19

Liên quan đến việc gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, mới đây đại diện Tổng cục Thuế đã có thông tin về dự thảo này. Cụ thể, Tổng cục Thuế cho biết hiện Bộ Tài chính đã trình Chính phủ về việc ban hành nghị định liên quan.

Trong đề xuất của mình, cơ quan soạn thảo Nghị định đánh giá tình hình đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và số lượng ca nhiễm mới đang tăng nhanh và cao kỷ lục. Nhiều tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng nghiêm trọng như TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Hà Nội…

Bên cạnh đó, trên cơ sở những kết quả đạt được khi thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước theo Nghị định 109/2020, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã nghiên cứu soạn thảo Dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế tương tự trong năm 2021, đảm bảo phù hợp với quy định của Luật quản lý thuế 38/2019.

Ô tô lắp ráp trong nước được đề xuất gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt
Ô tô lắp ráp trong nước được đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trong dự thảo đã được trình Chính phủ, cơ quan quản lý thuế đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh trong tháng 10 và 11 năm nay đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Cơ quan soạn thảo cũng đề xuất thời gian gia hạn tính từ ngày kết thúc thời hạn nộp theo quy định.

Cụ thể, thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh trong tháng 10/2021 được đề xuất chậm nhất là ngày 20/12 và thời hạn nộp thuế phát sinh trong tháng 11 chậm nhất sau đó 10 ngày, tức 30/12.

Trường hợp người nộp khai bổ sung hồ sơ của kỳ tính thuế được gia hạn dẫn đến tăng số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp và gửi đến cơ quan thuế trước khi hết thời hạn gia hạn, số thuế được gia hạn sẽ bao gồm cả số thuế phải nộp tăng thêm do khai bổ sung.

Trong trường hợp người nộp thuế thuộc đối tượng được gia hạn thực hiện kê khai, nộp tờ khai thuế thì chưa phải nộp số thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh trên tờ đã kê khai.

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp có các chi nhánh, đơn vị trực thuộc thực hiện khai thuế tiêu thụ đặc biệt riêng với cơ quan thuế quản lý trực tiếp thì các đơn vị này cũng thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế.

Cần lưu ý là trong trường hợp các chi nhánh, đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp không có hoạt động sản xuất hoặc lắp ráp ô tô thì không được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Để được gia hạn, người nộp thuế phải gửi giấy đề nghị gia hạn cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp cùng thời điểm nộp hồ sơ khai thuế. Nếu không nộp cùng nhau, giấy đề nghị gia hạn phải được nộp về cơ quan thuế trước ngày 15/12.

Theo phương án đề xuất gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt này, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính ước tính sẽ có khoảng 4.400 tỷ đồng tiền thuế phát sinh trong giai đoạn tháng 10 và 11 được gia hạn.

Ô tô, xe máy thuộc các trường hợp nào được miễn lệ phí trước bạ? Ô tô, xe máy thuộc các trường hợp nào được miễn lệ phí trước bạ?
TP. HCM đẩy nhanh tiến độ thực hiện triển khai thu phí vào nội thành TP. HCM đẩy nhanh tiến độ thực hiện triển khai thu phí vào nội thành
Hà Nội dự kiến thu phí xe ô tô vào nội đô từ 15.000- 60.000/lượt Hà Nội dự kiến thu phí xe ô tô vào nội đô từ 15.000- 60.000/lượt
Nhã Ca

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Khai mạc Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 lần thứ 3

Khai mạc Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 lần thứ 3

Sáng 6/12, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Diễn đàn cấp cao về Công nghiệp 4.0 thường niên lần thứ 3 với chủ đề “Phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội bền vững thời kỳ hậu COVID-19 và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong kỷ nguyên số”.
Xuất khẩu hạt điều sang Đức khả quan trong năm 2022

Xuất khẩu hạt điều sang Đức khả quan trong năm 2022

Việt Nam vẫn là nguồn cung hạt điều số 1 tại thị trường Đức nhờ nguồn cung ổn định và chất lượng đảm bảo. Triển vọng xuất khẩu hạt điều của Việt Nam sang thị trường Đức sẽ khả quan trong năm 2022 nhờ lợi thế về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).
Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng trưởng ổn định

Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng trưởng ổn định

Xuất khẩu bạch tuộc Việt Nam trong 10 tháng năm 2021 tăng 10,7%. Trong khi đó xuất khẩu mực giảm 1,4% so với cùng kỳ năm 2020; trong đó, xuất khẩu bạch tuộc khô, muối, sống, tươi, đông lạnh tăng hơn 12%.
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 13,2 tỷ USD trong 11 tháng

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 13,2 tỷ USD trong 11 tháng

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 11/2021 đạt 1,15 tỷ USD, tăng 20,9% so tháng 10/2021. Như vậy, sau 3 tháng liên tiếp giảm, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 11 đã quay lại ở mức hơn 1 tỷ USD.
Nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt tăng mạnh

Nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt tăng mạnh

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), 10 tháng năm 2021, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt đạt 618,8 nghìn tấn, trị giá 1,19 tỷ USD, tăng 2% về lượng và tăng 16,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Nhập khẩu thịt lợn đông lạnh tiếp tục giảm tháng thứ 3

Nhập khẩu thịt lợn đông lạnh tiếp tục giảm tháng thứ 3

Việt Nam nhập khẩu 12,5 nghìn tấn thịt lợn đông lạnh trong tháng 10/2021. Như vậy đây là tháng thứ 3 liên tiếp nhập khẩu thịt lợn đông lạnh giảm.
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ước đạt gần 8 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ước đạt gần 8 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam tháng 11/2021 ước đạt khoảng 875 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020. Tính chung 11 tháng năm 2021, xuất khẩu thủy sản Việt Nam ước đạt gần 8 tỷ USD, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2020.
Doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng long não, băng phiến sang Đài Loan cần lưu ý

Doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng long não, băng phiến sang Đài Loan cần lưu ý

Kể từ ngày 01/12/2021, Đài Loan đưa mặt hàng long não, băng phiến vào danh mục các mặt hàng hải quan Đài Loan hỗ trợ kiểm tra đồng thời sửa đổi mã nhập khẩu quy định từ mã 502 thành mã 513.
Cơ hội hợp tác Dệt May với thành phố Surat, Ấn Độ

Cơ hội hợp tác Dệt May với thành phố Surat, Ấn Độ

Ấn Độ là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong khi Việt Nam là đối tác thương mại đứng thứ 17 thế giới của Ấn Độ và đứng thứ tư tại Đông Nam Á. Mặc dù bị tác động bởi Covid-19 nhưng kim ngạch song phương vẫn tăng trưởng mạnh và với đà tăng trưởng này hy vọng 2 nước có thể sớm đạt hoặc vượt mốc kim ngạch thương mại song phương 15 tỷ USD trong năm 2022.
Phê duyệt Thỏa thuận ASEAN về chứng nhận kiểu loại sản phẩm xe cơ giới

Phê duyệt Thỏa thuận ASEAN về chứng nhận kiểu loại sản phẩm xe cơ giới

Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện Thỏa thuận ASEAN về chứng nhận kiểu loại sản phẩm xe cơ giới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
Phiên bản di động