Ô tô điện tiếp tục được miễn lệ phí trước bạ đến 28/2/2027

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 51/2025/NĐ-CP ngày 1/3/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/1/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
Hết hạn giảm 50% lệ phí trước bạ: Thị trường ô tô sẽ bước vào giai đoạn đầy thách thức Doanh số bán ô tô tăng đột biến trong tháng 11 Đề xuất tiếp tục miễn lệ phí trước bạ với ô tô điện đến 28/2/2027
Xe ô tô điện chạy pin tiếp tục được miễn lệ phí trước bạ lần đầu đến năm 2027.
Xe ô tô điện chạy pin tiếp tục được miễn lệ phí trước bạ lần đầu đến năm 2027.

Trong đó, Nghị định số 51/2025/NĐ-CP sửa đổi điểm c khoản 5 Điều 8 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô điện chạy pin.

Theo quy định mới, đối với ô tô điện chạy pin kể từ ngày 1/3/2025 đến hết ngày 28/2/2027 tiếp tục nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 0%.

Như vậy với chính sách này, lệ phí trước bạ đối với ô tô điện sẽ được miễn thêm 2 năm, sau khi đã áp dụng chính sách này từ ba năm trước.

Theo nghị định 10/2022 trước đó, ô tô điện chạy pin được ưu đãi về lệ phí trước bạ trong vòng 5 năm, bao gồm ba năm đầu sẽ được miễn 100% lệ phí trước bạ và hai năm tiếp theo giảm 50%. Tức là, tới ngày 28/2, người mua xe điện sẽ không còn được miễn và phải nộp 50% khoản lệ phí này. Trong khi đó, xe hybrid không có ưu đãi tương tự.

Với nghị định vừa được ký ban hành, Chính phủ đồng ý kéo dài thời gian miễn toàn bộ lệ phí trước bạ trong hai năm tới, đến ngày 28/2/2027.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, việc miễn lệ phí trước bạ thêm 2 năm với xe điện có thể làm ngân sách giảm thu khoảng 4.800 tỷ đồng mỗi năm.

Ba năm qua, số giảm thu ngân sách khi miễn phí trước bạ cho ôtô điện là gần 8.420 tỷ đồng. Bởi, số lượng xe điện chạy pin tăng nhanh, từ mỗi tháng bình quân trên 400 xe đăng ký lệ phí trước bạ năm 2022 lên hơn 6.600 xe vào 2024.

Lệ phí trước bạ là một trong nhiều khoản chi phí chủ sở hữu phải hoàn thành để lăn bánh một mẫu xe. Ưu đãi phí này với xe điện là một trong những cách để kích thích người dân ưu tiên sử dụng các dòng xe thân thiện môi trường.

Trong năm 2022, số lượng xe ô tô điện chạy pin đăng ký lệ phí trước bạ lần đầu là 4.040 xe, bình quân 404 xe/tháng. Sang năm 2023, số lượng xe ô tô điện chạy pin đăng ký lệ phí trước bạ lần đầu là 29.281 xe, bình quân 2.440 xe/tháng, tăng gấp 6,04 lần so với năm 2022. Đến năm 2024, số lượng xe ôtô điện chạy pin đăng ký lệ phí trước bạ lần đầu là 79.781 xe, bình quân 6.648 xe/tháng, tăng gấp 2,72 lần so với năm 2023.

Như vậy, sau 3 năm, xe ôtô điện chạy pin đã dần khẳng định được vị trí vững chắc trên thị trường ô tô Việt Nam, từ đó hỗ trợ các nhà phân phối đẩy mạnh tiêu thụ dòng xe thân thiện với môi trường và góp phần giúp doanh nghiệp yên tâm tiếp tục đầu tư sản xuất, lắp ráp ôtô điện chạy pin.

Hiện lệ phí trước bạ xe con được tính theo tỷ lệ phần trăm từng loại và từng địa phương khi đăng ký. Đơn cử, mức phí lần đầu với ô tô con tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng là 12% giá trị xe, TPHCM 10%, Hà Tĩnh 11%... Riêng xe bán tải, phí trước bạ bằng 60% mức thu phí lần đầu với xe con. Từ lần nộp lệ phí thứ 2, mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.
Thị trường ô tô kém sáng trong bối cảnh giảm thuế trước bạ vẫn im ắng Thị trường ô tô kém sáng trong bối cảnh giảm thuế trước bạ vẫn im ắng
Giảm 50% lệ phí trước bạ trong 3 tháng đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước Giảm 50% lệ phí trước bạ trong 3 tháng đối với ô tô lắp ráp, sản xuất trong nước
Giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô trong 3 tháng: Động lực kích cầu thị trường những tháng tới Giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô trong 3 tháng: Động lực kích cầu thị trường những tháng tới
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tập trung đầu tư vào chế biến sâu để tăng giá trị cho chè xuất khẩu

Tập trung đầu tư vào chế biến sâu để tăng giá trị cho chè xuất khẩu

Để nâng cao chất lượng sản phẩm chè, cùng với sản xuất ngành chè cần tập trung phát triển các mặt hàng chè mới có giá trị gia tăng cao, chế biến sâu, sản phẩm tinh chế cao cấp.
Hơn 200 nhà bán hàng với 5.600 sản phẩm OCOP được niêm yết trên nền tảng Tik Tok

Hơn 200 nhà bán hàng với 5.600 sản phẩm OCOP được niêm yết trên nền tảng Tik Tok

Cam kết đồng hành cùng Chương trình Quốc gia OCOP, tính đến tháng 2/2025, sáng kiến vì cộng đồng "Chợ Phiên OCOP" của TikTok Shop đã thành công hỗ trợ 231 chủ thể mang hơn 5.600 sản phẩm OCOP lên nền tảng. Thông qua các chương trình chợ phiên online mỗi cuối tuần cùng các phiên siêu livestream tại nhiều địa phương, hàng triệu đơn hàng OCOP đã được bán ra, đưa đặc sản địa phương đến gần hơn với người tiêu dùng trên cả nước.
CPTPP là khối thị trường đứng thứ 2 nhập khẩu cá tra của Việt Nam

CPTPP là khối thị trường đứng thứ 2 nhập khẩu cá tra của Việt Nam

Tháng 1/2025, bảng xếp hạng top các thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá tra Việt Nam đã có sự điều chỉnh. Theo đó, CPTPP vượt Mỹ và trở thành khối thị trường đứng thứ 2 về nhập khẩu cá tra của Việt Nam.
Thị trường xuất khẩu cá ngừ có nhiều biến động

Thị trường xuất khẩu cá ngừ có nhiều biến động

Thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng đầu năm 2025 ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý. theo đó xuất khẩu sang phần lớn các thị trường chính đều giảm so với cùng kỳ năm 2024.
Philippines tiếp tục là thị trường tiềm năng cho xuất khẩu của Việt Nam

Philippines tiếp tục là thị trường tiềm năng cho xuất khẩu của Việt Nam

Với dân số đạt gần 120 triệu người, GDP hàng năm đạt trên 400 tỷ USD, nhu cầu tiêu dùng sản phẩm, hàng hóa đa dạng, sản xuất trong nước còn hạn chế, phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, cộng thêm các điều kiện thuận lợi về khoảng cách địa lý, logistics thì Philippines luôn là thị trường có nhiều tiềm năng và cơ hội cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.
Tại sao xuất khẩu trứng gà sang Mỹ “không khả thi”?

Tại sao xuất khẩu trứng gà sang Mỹ “không khả thi”?

Trong khi tại Mỹ giá trứng gia cầm đang ở mức cao kỷ lục vì nguồn cung gặp khủng hoảng, thì tại Việt Nam, trứng gà tươi lại có giá rẻ bất ngờ.
Dự báo giá gạo xuất khẩu của Việt Nam khi Ấn Độ có khả năng tung lượng lớn gạo ra thị trường

Dự báo giá gạo xuất khẩu của Việt Nam khi Ấn Độ có khả năng tung lượng lớn gạo ra thị trường

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ (REA) vừa kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo 100% tấm sau khi lượng tồn kho tăng vọt, gấp gần 9 lần mục tiêu đề ra.
Không xây dựng barie từ đồng ruộng, nông sản sẽ khó đi đường dài

Không xây dựng barie từ đồng ruộng, nông sản sẽ khó đi đường dài

Năm 2024, xuất khẩu sầu riêng đạt 3,4 tỷ USD, phá vỡ kỷ lục được xác lập năm 2023 và đóng góp gần một nửa kim ngạch xuất khẩu (hơn 7,2 tỷ USD) của toàn ngành rau, quả. Tuy nhiên, chỉ trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2025, tình thế đã đảo chiều. Sản lượng và kim ngạch xuất khẩu của “trái cây vua” này đã sụt giảm nghiêm trọng.
Đề nghị công nhận huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Đề nghị công nhận huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Ngày 25/2, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định Trung ương đã tổ chức Hội nghị xét công nhận huyện Thiệu Hóa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2024.
Quảng Bình: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả, mang lại thu nhập cao

Quảng Bình: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả, mang lại thu nhập cao

Trong năm 2024, với sự quan tâm hỗ trợ của Sở Khoa học và Công nghệ và UBND huyện Quảng Trạch, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) đã triển khai thực hiện hỗ trợ 3 mô hình nông nghiệp.
Thanh Hoá: Đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia và những kết quả ấn tượng

Thanh Hoá: Đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia và những kết quả ấn tượng

Từ năm 2021 đến nay, Thanh Hóa đã huy động các nguồn lực thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, gồm: Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chương trình giảm nghèo bền vững; Chương trình xây dựng nông thôn mới, với tổng nguồn vốn thực hiện các Chương trình ước đạt hơn 46.475 tỷ đồng.
Công an Thanh Hóa chuẩn bị các điều kiện tiếp nhận sát hạch, cấp giấy phép lái xe

Công an Thanh Hóa chuẩn bị các điều kiện tiếp nhận sát hạch, cấp giấy phép lái xe

Thực hiện nhiệm vụ chuyển giao công tác quản lý Nhà nước về sát hạch, cấp Giấy phép lái xe (GPLX) giữa Sở Giao thông vận tải và Công an tỉnh, từ ngày 19/02, tỉnh Thanh Hóa vẫn duy trì tiếp nhận cấp đổi GPLX nhưng dừng tổ chức sát hạch.
Trung Quốc chi 18,5 triệu USD mua cua Cà Mau chỉ trong 1 tháng

Trung Quốc chi 18,5 triệu USD mua cua Cà Mau chỉ trong 1 tháng

Kim ngạch xuất khẩu cua sang Trung Quốc trong tháng 1 đạt 18,5 triệu USD, cao gấp 18 lần so với cùng kỳ năm trước.
Nhiều dự báo lạc quan về tăng trưởng GDP Việt Nam trong 2025

Nhiều dự báo lạc quan về tăng trưởng GDP Việt Nam trong 2025

Ngân hàng Standard Chartered cùng MBS Research đã đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2025.
Xuất khẩu rau quả gặp khó ngay đầu năm 2025

Xuất khẩu rau quả gặp khó ngay đầu năm 2025

Xuất khẩu rau quả Việt Nam đang đối diện với giai đoạn khó khăn khi kim ngạch giảm mạnh trong hai tháng đầu năm.
Công an Thanh Hóa cảnh báo về thủ đoạn khó lường của tội phạm lừa đảo trực tuyến

Công an Thanh Hóa cảnh báo về thủ đoạn khó lường của tội phạm lừa đảo trực tuyến

Từ đầu năm 2025 đến nay, Công an Thanh Hóa đã liên tiếp phát hiện, xử lý nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền các nạn nhân bị lừa lên đến hàng trăm tỷ đồng. Điều đáng nói là tuy hình thức lừa đảo không mới, nhưng các đối tượng đã lợi dụng triệt để sự thiếu hiểu biết, thiếu thông tin của người dân để dẫn dụ nạn nhân sập bẫy.
Thanh Hoá: Công an thị xã Bỉm Sơn xây dựng xã, phường không ma túy

Thanh Hoá: Công an thị xã Bỉm Sơn xây dựng xã, phường không ma túy

Lực lượng Công an thị xã Bỉm Sơn đã phối hợp với chính quyền các địa phương triển khai thực hiện hiệu quả công tác xây dựng “Xã, phường không ma túy”, góp phần tạo lập môi trường an toàn, lành mạnh để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế ngành Dệt may và Công nghệ Dệt Việt Nam - VIATT 2025

Sắp diễn ra Triển lãm Quốc tế ngành Dệt may và Công nghệ Dệt Việt Nam - VIATT 2025

Từ ngày 26 – 28 tháng 2 năm 2025 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Sài Gòn (SECC) sẽ diễn ra Triển lãm Quốc tế ngành Dệt may và Công nghệ Dệt Việt Nam - VIATT 2025.
Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thép cán nóng từ Trung Quốc

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thép cán nóng từ Trung Quốc

Bộ Công Thương quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thép cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Trung Quốc.Trong khi đó, thép HRC nhập từ Ấn Độ được miễn trừ do tỉ lệ nhập khẩu không đáng kể.
Tận dụng cơ hội để ngành tôm Việt đạt mục tiêu xuất khẩu

Tận dụng cơ hội để ngành tôm Việt đạt mục tiêu xuất khẩu

Tôm là mặt hàng có sự tăng trưởng nhất tháng đầu năm 2025, với giá trị xuất khẩu đạt 273,349 triệu USD, chiếm 35,3% tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản.
Việt Nam tăng tốc xuất khẩu tôm hấp, tẩm gia vị và tẩm bột sang Hoa Kỳ

Việt Nam tăng tốc xuất khẩu tôm hấp, tẩm gia vị và tẩm bột sang Hoa Kỳ

Hiện nay, tôm hấp, tẩm gia vị và tẩm bột không phải là đối tượng bị áp thuế, do đó doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm này sang thị trường Hoa Kỳ.
Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang EU đối mặt với nhiều thách thức

Xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang EU đối mặt với nhiều thách thức

Năm 2025, mặc dù hạn ngạch ưu đãi thuế quan dành cho các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang EU đã được khởi động lại, nhưng các đơn hàng xuất khẩu của Việt Nam vẫn đang bị kìm hãm.
Sợi Elastomeric Filament Yarn bị đề nghị điều tra chống bán phá giá tại Ấn Độ

Sợi Elastomeric Filament Yarn bị đề nghị điều tra chống bán phá giá tại Ấn Độ

Theo Cục Phòng vệ Thương mại, trong trường hợp khởi xướng, đây là lần thứ 2 sản phẩm sợi Elastomeric Filament Yarn bị điều tra chống bán phá giá bởi Ấn Độ.
Đề xuất lùi thời gian thu thuế bán hàng online đến ngày 1/7/2025

Đề xuất lùi thời gian thu thuế bán hàng online đến ngày 1/7/2025

VCCI đề xuất lùi thời gian thu thuế bán hàng online đến ngày 1/7/2025, muộn hơn 3 tháng so với dự thảo (tháng 1/4/2025).
Hà Nội chú trọng phát triển công nghiệp ưu tiên, công nghiệp chủ lực

Hà Nội chú trọng phát triển công nghiệp ưu tiên, công nghiệp chủ lực

Trong năm 2025, Hà Nội đặt mục tiêu giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng từ 6,95% trở lên, từ đó gia tăng mức đóng góp vào GRDP.
Vĩnh Phúc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường

Vĩnh Phúc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường

Góp phần đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường, kích cầu tiêu dùng cho các sản phẩm thế mạnh, tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, nắm bắt nhu cầu thị trường để thay đổi tư duy, chiến lược phát triển.
2025 là năm "bão tố" đối với ngành dệt may Việt Nam?

2025 là năm "bão tố" đối với ngành dệt may Việt Nam?

Với tín hiệu tích cực từ thị trường, ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu từ 47-48 tỷ USD năm 2025. Tuy nhiên, thị trường dệt may trong năm nay được nhận định có nhiều “bão tố” bởi những yếu tố mới về chính trị từ những nhà nhập khẩu lớn và tăng nhiệt cạnh tranh.
Thanh Hóa: Khởi công Cụm công nghiệp Hợp Thắng

Thanh Hóa: Khởi công Cụm công nghiệp Hợp Thắng

Ngày 20/2, UBND huyện Triệu Sơn phối hợp với Công ty CP đầu tư Trường Đại Lộc tổ chức lễ khởi công Dự án xây dựng Cụm công nghiệp Hợp Thắng. Đây là dự án được huyện Triệu Sơn lựa chọn khởi công chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập huyện (25/2/1965 - 25/2/2025).
Thanh Hóa tăng cường công tác quản lý tàu cá và bảo vệ ngư dân

Thanh Hóa tăng cường công tác quản lý tàu cá và bảo vệ ngư dân

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Chỉ thị số 04/CT - UBND về việc tăng cường công tác quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động thủy sản trên địa bàn tỉnh.
Họp báo trước thềm Triển lãm ProPak Vietnam & DRINKTECH Vietnam 2025

Họp báo trước thềm Triển lãm ProPak Vietnam & DRINKTECH Vietnam 2025

Lần đầu tiên, Công ty Informa Markets Việt Nam – đơn vị tổ chức Triển lãm ProPak Vietnam & DRINKTECH Vietnam 2025 – kết hợp cùng Tetra Pak Vietnam tổ chức họp báo trước thềm triển lãm và hội thảo chuyên ngành tại trung tâm Bloom. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của Triển lãm Quốc tế lần thứ 18 về Công nghệ Xử lý, Chế biến & Đóng gói bao bì (ProPak Vietnam 2025) và Triển lãm Quốc tế lần thứ 2 về Công nghệ Đồ uống (DRINKTECH Vietnam 2025), diễn ra từ ngày 18-20/03/2025 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP.HCM.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động