Đặc sản miền Tây ai cũng mê đến “quên lối về” Loài hoa vừa đẹp vừa ngon, giúp thanh nhiệt giải độc, là đặc sản miền Tây Loại trái đặc sản miền Tây, hỏi 10 người thì 9 người không biết tên |
Món bánh đặc sản miền Tây với cái tên "lạ lùng"
Loại bánh đặc sản miền Tây khiến nhiều người thương nhớ. |
Khi nói về ẩm thực phong phú của miền Tây, không thể không nhắc đến bản tình ca của những chiếc bánh dân gian hấp dẫn, mỗi loại là một dấu ấn khó phai của văn hoá ẩm thực sông nước. Và giữa "bức tranh" màu sắc ấy, ẩn hiện một nét văn hóa quê hương độc đáo với bánh thúi địch - một thức quà làm từ loại lá mà không ai nghĩ sẽ biến hóa thành một món ngon tinh tế.
Giữa hàng trăm loại bánh màu sắc đẹp đẽ và thơm ngon, người ta vẫn nhớ đến hương vị của bánh thúi địch như một phần của ký ức tuổi thơ. Loại bánh này đi cùng bao thế hệ trên hành trình từ bé thơ đến khi trưởng thành. Bất kể nơi ta đi xa đến đâu, ký ức về chiếc bánh lá thúi địch thân thương vẫn luôn khiến ta nhớ về vòng tay ấm áp của bà, của mẹ, nơi bếp lửa hồng và hương vị ngọt ngào của quê hương.
Không chỉ Tiktoker Lê Tuấn Khang mà rất nhiều Tiktoker khác cũng review cách làm món bánh miền Tây dân dã, quen thuộc này. |
Bánh thúi địch sau một thời gian dài tưởng chừng đã lùi vào quên lãng. Bất ngờ, những ngày gần đây món bánh dân dã này lại được những người yêu thích ẩm thực và các Tiktoker nổi tiếng đã không tiếc lời khen ngợi bởi hương vị đầy hoài niệm và lan tỏa bí quyết chế biến món bánh đặc trưng này.
Bánh thúi địch, hay còn được biết đến dưới cái tên gọi khác là bánh lá mơ. Không chỉ Tiktoker Lê Tuấn Khang mà rất nhiều Tiktoker khác cũng review cách làm món bánh miền Tây dân dã, quen thuộc này. Chẳng phải sơn hào hải vị hay nem công chả phượng gì nhưng sự mộc mạc, dân dã của món bánh quê lại để lại ấn tượng khó phai trong bất kỳ người con miền Tây nào.
Những video review về bánh thúi địch được các Tiktoker thực hiện không chỉ giúp quảng bá món ăn này đến với nhiều người hơn, mà còn góp phần bảo tồn và phát triển nền văn hoá ẩm thực đa dạng của Việt Nam. Món bánh tưởng chừng như chỉ dành cho những người "gan dạ", nhưng lại chứa đựng bên trong nó hương vị của sự truyền thống và tinh hoa ẩm thực miền sông nước.
Tham khảo cách làm bánh thúi địch tại nhà
Lá thúi địch hay còn gọi là dây mơ lông, ngưu bì đống. |
Bánh thúi địch là món đặc sản độc đáo của miền Tây sông nước mà không phải ai cũng dám thử. Nguyên liệu chủ yếu làm nên món bánh này là bột gạo, bột năng, lá thúi địch, đường, nước cốt dừa. Lá thúi địch hay còn gọi là dây mơ lông, ngưu bì đống không chỉ là một loại rau gia vị quen thuộc trong cuộc sống mà còn là thảo dược dân dã được trồng trong vườn nhà. Chúng có thân màu lục hoặc màu tím đỏ.
Ở miền Bắc, lá thúi địch thường được người dân gọi lá mơ, dùng để ăn sống, làm các món dồi chó, nướng cùng trứng gà. Còn người miền Tây lại thân thuộc hơn với tên gọi thúi địch và đây chính là nguyên liệu cho nhiều món bánh gây thương nhớ. Người dân miền Tây gọi là lá thúi địch vì khi vò lá sẽ có mùi hăng và nồng. Khi dùng dùng lá thúi địch làm bánh, hương vị sẽ có phần nồng nàn, nhiều người không dễ mến nó từ lần đầu tiếp xúc, nhưng ăn quen rồi lại mê mẩn khó quên nơi vị giác.
Chỉ vài công đoạn tưởng chừng đơn giản ấy thôi, món bánh thúi địch ra đời khiến nhiều người ăn mà mê, "nghiện" lúc nào chẳng hay. Bánh thúi địch thường dùng lá mít hoặc lá dừa làm khuôn, nên nó cũng được gọi là bánh lá mít hoặc bánh lá dừa. Nguyên liệu chính để làm nên món bánh thúi địch gồm: Bột gạo trộn với lá mơ, xay nhuyễn, nhào đều, cho vào lá làm khuôn, mang hấp và chấm cùng nước cốt dừa.
Tiktoker Lê Tuấn Khang chia sẻ cách làm bánh thúi địch của gia đình. |
Tuy cùng là món bánh thúi địch, nhưng mỗi Tiktoker giới thiệu lại mang một màu sắc khác nhau, nhưng tựu trung đều phản ánh sự sáng tạo và tinh thần không ngại khó trong ẩm thực của người dân miền Tây. Chẳng hạn, Tiktoker Lê Tuấn Khang chia sẻ cách làm bánh thúi địch của gia đình như sau: Lá thúi địch sau khi hái về, rửa sạch, thái và xay nhỏ, lọc lấy nước và cho lên đun sánh lại. Sau đó mang nhào với bột gạo, và áp vào khuôn lá mít, lá dừa, mang hấp. Sau cùng, lột lớp bánh chín và rưới ăn cùng nước cốt dừa.
Tiktoker nổi tiếng khác như An Đen cũng háo hức chia sẻ cách làm món bánh thúi địch. Nữ Tiktoker sinh năm 1992 thực hiện món bánh này có hơi khác một chút. Cô chọn loại lá mơ tía sẽ giúp màu bánh đậm hơn so với lá mơ xanh, thái nhỏ trộn cùng gạo sau đó mang xay bằng cối đá. Rây qua để bột nước mịn hơn. Cũng dùng khuôn lá và mang đi hấp, ăn cùng nước cốt dừa.
Tiktoker An Đen háo hức chia sẻ cách làm món bánh thúi địch. |
An Đen chia sẻ: "Dù bạn gọi nó là mơ hay thúi địch thì nó vẫn béo và thơm ngon như đúng bản chất của nó". Cô nàng cũng chia sẻ gạo mang ngâm kỹ từ đêm qua, lá thúi địch rửa sạch, cắt nhuyễn rồi trộn chung với gạo. Lên cơ tay xay bột gạo với cối đá vài chục tuổi, quay đều 3 vòng xoay cho bột mềm mịn như sữa. Lọc bột qua túi vải, để cho ráo nước, thêm chút muối và bột năng, nhào kỹ thêm lần nữa. Tiếp đó dùng lá dừa áp bột lên, cũng có nhà dùng lá mía, lá mít.
Mặc dù không phải là món ăn chính trong bữa cơm hàng ngày, nhưng bánh thúi địch luôn có một vị trí đặc biệt trong lòng những người con miền Tây, và là trải nghiệm không thể bỏ qua đối với du khách phương xa muốn khám phá đầy đủ nét đặc sắc của ẩm thực Nam Bộ.