"Thiên đường ẩm thực" với đủ món ngon-bổ-rẻ tại Hải Phòng Bún cá cay Hải Phòng - Món ngon khó cưỡng Bánh áp chao - Ẩm thực đường phố nổi tiếng xứ Lạng |
Bánh khọt là món ăn dân dã mà quyến rũ, với hương vị thơm lừng, nhân bánh đa dạng cùng nước chấm đậm đà đã chinh phục biết bao thực khách. Mỗi chiếc bánh khọt vàng ruộm, giòn tan, ẩn chứa bên trong là nhân tôm tươi ngọt lịm, hòa quyện cùng hương thơm của rau sống và vị béo ngậy của nước cốt dừa, chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn.
Theo lời truyền miệng của những người làm bánh khọt lâu năm, bánh khọt Vũng Tàu vốn có nguồn gốc từ món bánh căn Bình Thuận, Ninh Thuận và Thanh Hoá. Tên gọi này xuất phát từ chính âm thanh phát ra khi lóc bánh từ khuôn cho lên dĩa.
Từ một món ăn dân dã có mặt ở hầu khắp các hàng quán, vỉa hè, bánh khọt giờ đây đã trở thành đặc sản của thành phố biển Vũng Tàu. Không những thế, món bánh này còn là một trong 12 món ăn Việt xác lập kỷ lục Châu Á.
Từ một món ăn đường phố bình dị, bánh khọt đã vươn mình trở thành đặc sản của thành phố biển Vũng Tàu và vinh dự góp mặt trong danh sách 12 món ăn Việt Nam xác lập kỷ lục châu Á, khẳng định vị thế đặc biệt của mình trong lòng thực khách.
Cách làm bánh khọt Vũng Tàu
Nguyên liệu
300gr bột gạo
Bột nghệ: 1/2 thìa
200gr tôm
1/2 ly nước cốt dừa
100gr hành lá
Dầu ăn
Rau thơm: xà lách, cải cay, diếp cá…
1 củ cà rốt
1 củ tỏi
2 quả chanh
200 gr đu đủ xanh
5 – 6 thìa café nước mắm
100ml nước sôi để nguội
Đường, muối, giấm
Sơ chế
Đầu tiên, phần bột bánh. Hành lá các bạn rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Cho bột gạo, nước lọc, nước dừa cốt và muối vào bát khuấy đều cho tan ra, không vón cục. Bột nên được ngâm khoảng 10 phút sau đó cho bột nghệ và hành lá vào trộn đều.
Tôm làm nhân bánh, các bạn bóc phần đầu, chỉ đen và đuôi rửa sạch, để ráo nước sau đó ướp với lượng nhỏ hạt nêm. Bắc lên bếp 1 chảo nhỏ, phi thơm một ít hành sau đó cho tôm vào, xào sơ qua.
Đu đủ xanh mua về cắt hai đầu để cho ra bớt nhựa, rửa sạch rồi loại bỏ phần vỏ và ruột, ngâm trong nước muối pha loãng từ 15 – 20 phút. Sau đó, đem cắt mỏng, làm sạch lại lần nữa rồi vớt ra để ráo nước. Cà rốt các bạn cũng gọt vỏ và rửa sạch. Với 2 loại này, bạn có thể bào nhỏ hoặc tỉa hoa tùy thích để ăn kèm.
Cho cà rốt và đu đủ đã chuẩn bị vào tô, thêm giấm vào bóp nhẹ để hỗn hợp ngấm đều. Tiếp theo thêm đường, bột canh, 3 thìa nước cốt chanh dùng với chút ớt băm nhỏ sau đó trộn đều lên. Ngâm hỗn hợp trong 10 phút cho thật ngấm.
Các loại rau tươi như xà lách, cải cay, diếp cá… nhặt sạch sẽ, cắt bỏ phần vàng, úng và hư, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Củ tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và băm nhuyễn.
Đặt khuôn bánh khọt lên bếp, để lửa vừa nhỏ, thoa một lớp dầu mỏng đều lên các khuôn. Chờ khuôn nóng, khuấy đều và múc bột đổ vào 2/3 khuôn, tiếp theo cho tôm vào. Đậy nắp khoảng 3-5 phút cho bánh chín vàng giòn, dùng đũa dài, muỗng nhỏ khậy lấy bánh ra.
Để làm nước chấm, cho nước đường, nước mắm cùng nước lọc bắc lên bếp đun và khuấy đều cho tan ra, sau đó tắt bếp. Hỗn hợp nguội, các bạn cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn và một lượng nước cốt chanh vào.
Bày thành phẩm lên đĩa, có thể sắp xếp tùy ý. Bánh bên trong xốp mềm, phần vỏ bên ngoài béo béo, giòn rụm, thơm ngon và không bị ngấy, ăn kèm nước mắm dưa chua và các loại rau sống như xà lách, tía tô, diếp cá, rau thơm, cải xanh, đu đủ thái sợi…
Những quán bánh khọt Vũng Tàu nổi tiếng
Bánh khọt bà Hai
Địa chỉ: 42 Trần Đồng, phường 3, thành phố Vũng Tàu
Tọa lạc trên con đường Trần Đồng dễ tìm, quán bà Hai nhận được nhiều sự ủng hộ bởi không gian sạch sẽ cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhanh nhẹn và thân thiện.
Đặc biệt hơn, nếu như bánh khọt tại những quán khác được đổ trong những chiếc khuôn gang ngập dầu thì tại quán bà Hai, món bánh này lại được chế biến ráo dầu hơn nên ăn cũng đỡ ngấy hơn rất nhiều. Bánh có độ giòn ở rìa và độ mềm tương đối ở giữa kết hợp cùng nhân tôm to, tươi rói và thêm tí hành lá xắt nhuyễn bắt mắt, rắc thêm chút ruốc đỏ au lên trên cho món bánh thêm phần hấp dẫn.
Tuy nhiên, bởi vì nhận được nhiều sự yêu mến của khách địa phương lẫn khách du lịch nên có đôi lúc, quán bà Hai sẽ đông hơn nên không gian có chút chật chội.
Bánh khọt Út Loan Vũng Tàu
Địa chỉ: 03 đường Lý Thường Kiệt, phường 3, thành phố Vũng Tàu
Quán bánh khọt Út Loan tuy sở hữu không gian nhỏ nhưng khá thoáng mát. Không quá nổi tiếng nhưng hương vị bánh khọt ở đây không thua kém các quán khác. Bánh giòn, nhân tôm, nước chấm vừa miệng, rau ăn kèm đầy đủ. Một điểm mình rất thích là bánh ít dầu mỡ, ăn hoài không thấy ngán. Đặc biệt là sự sạch sẽ của quán và sự thân thiện, nhiệt tình của chủ quán, nhân viên.
Quán bánh khọt cây sung
Địa chỉ: số 19 Hoàng Hoa Thám, phường 3, thành phố Vũng Tàu
Bánh khọt Vũng Tàu cây sung nổi tiếng không chỉ có hương vị thơm ngon mà quán còn mở cửa được hơn 20 năm. Bánh khọt ở đây nhỏ bằng miệng ly uống trà, bề mặt màu trắng tinh, điểm xuyết lên đó là màu đỏ gạch của tôm, màu xanh của hành thái nhỏ.
Quán phục vụ 4 loại bánh khọt gồm nhân tôm, mực, thịt và hàu. Thông thường thì bánh nhân hàu và tôm sẽ bán nhanh hết hơn, nên nếu bạn có mong muốn được thử món này thì nên tranh thủ đi sớm. Khi thưởng thức bánh khọt ở quán cây sung, bạn nên ăn kèm với đĩa rau sống và đu đủ chua. Ngoài bánh khọt Vũng Tàu thì bạn có thể gọi thêm món cháo: tôm, hào, mực, thịt với giá chỉ khoảng 35k/tô.
Bánh khọt gốc vú sữa
Địa chỉ: 14 đường Nguyễn Trường Tộ, phường 3, thành phố Vũng Tàu
Nổi danh nhất trong danh sách các quán bánh khọt vũng tàu chắc hẳn không quán nào khác ngoài gốc vú sữa. Là một trong những quán có thâm niên lâu nhất tại thành phố biển, khi đến với gốc vú sữa, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy cảnh thực khách xếp hàng dài ngoài cửa chờ đến lượt thưởng thức.
Bánh tại quán được đổ vàng ươm giòn rụm với một xíu nước cốt dừa béo béo ở giữa cùng một con tôm to tươi rói, khi dọn lên rắc thêm chút tôm khô giã nhuyễn. Ngoài ra, điểm cộng của quán là nước mắm ngọt pha vừa phải cùng giỏ rau xanh tươi mát mắt. Tuy nhiên, nếu đến quán vào những dịp lễ tết hoặc cuối tuần, bạn phải đi thật sớm nếu không muốn phải chờ quá lâu.
Bánh khọt cô Ba Vũng Tàu
Địa chỉ: 01 đường Hoàng Hoa Thám, phường 3, thành phố Vũng Tàu
Bánh khọt cô Ba được cho là địa điểm bánh khọt quen thuộc ở Vũng Tàu. Vì là quán có 3-4 chi nhánh và không gian ở đây khá rộng rãi thoải mái. Phục vụ ở đây cũng rất chuyên nghiệp và nhanh chóng.
Quán đổ lượng bột vừa phải lên bánh, bên trong mềm, bên trên là tôm tươi, bên ngoài vừa đủ giòn, không quá cứng. Thực đơn ở đây rất đa dạng, ngoài bánh khọt còn có nhiều món đồng quê khác để bạn lựa chọn.
Bánh khọt 14 Hoàng Hoa Thám
Địa chỉ: 14 Hoàng Hoa Thám, phường 3, thành phố Vũng Tàu
Nếu bạn đi theo nhóm đông và muốn chọn một quán bánh khọt Vũng Tàu ngon với không gian lớn hơn thì bánh khọt 14 sẽ là lựa chọn hợp lý. Quán bánh khọt nằm ngay số 14 Hoàng Hoa Thám, mặt đường nên rất dễ tìm. Không gian quán ăn rộng, sạch sẽ và có cả wifi free. Ngoài món bánh khọt với nhân tôm truyền thống, bạn cũng có thể gọi thêm bánh khọt với nhân mực sữa thay thế. Phần nhân tôm và mực ở đây rất tươi, tôm to, rau ăn kèm được nhặt cẩn thận, sạch sẽ.
Quán bánh khọt Vũng Tàu cô Xuân
Địa chỉ: 438 đường 30/4, phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu
Tọa lạc ngay trên mặt tiền đường 30/4, quán bánh khọt cô Xuân được người dân địa phương yêu thích với phần bánh thơm, giòn, nhân tôm tươi, không quá to nhưng chắc thịt cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhanh nhẹn. Tuy nhiên quán lại tương đối đông, đặc biệt vào buổi chiều tối nên nếu muốn thưởng thức, bạn sẽ phải đợi khá lâu.
Bánh khọt miền Đông Vũng Tàu
Địa chỉ: 59 Bà Triệu, phường 4, thành phố Vũng Tàu
Bánh khọt miền Đông là quán bánh khọt Vũng Tàu rất được lòng du khách. Cửa hàng nằm gần bệnh viện Lê Lợi, rất gần trung tâm thành phố. Khách vào cửa hàng sẽ không quá đông đồng thời có thể đến đây ăn bánh mà không phải đợi lâu.
Bánh của cửa hàng được bán theo đĩa lớn 25k và đĩa nhỏ 20k. Chiếc bánh ra lò ngon tuyệt với lớp vỏ vàng ruộm và lớp nhân tôm nướng thơm phức. Rau, đu đủ và nước chấm rất hợp với bánh. Hơn hết, bạn có thể thoải mái yêu cầu đồ ăn thêm mà không phải trả thêm tiền.
Bánh khọt cây đa Vũng Tàu
Địa chỉ: 21 Lý Thường Kiệt, phường 1, thành phố Vũng Tàu
Quán bánh khọt cây đa Vũng Tàu nằm ở số 21 Lý Thường Kiệt gần với nhà thờ Vũng Tàu, và trường THCS Vũng Tàu. Quán được mở cùng với các quán ăn vặt Vũng Tàu khác như nước dừa, khô bò,... nên tiện cho những nhóm bạn muốn thưởng thức nhiều món ăn vặt.
Bánh khọt ở quán chiên ít dầu, tôm to vừa phải, rau sống nhiều. Bạn muốn ăn tôm chà thì phải nhắc chủ quán bỏ vào. Tuy nhiên theo nhiều thực khách đánh giá thì đồ chua ở quán chưa thật sự ngon cho lắm. Nếu bạn không thích ăn đồ chua thì có thể nói chủ quán không bỏ vào nước mắm ngay từ đầu nhé.
Việt Nam có 4 món hầm ngon nhất Đông Nam Á |
Khám phá thiên đường ẩm thực "dưới lòng đất" tại Hà Nội |
Đặc sản “vạn người mê” của Sapa vào top bánh ngon nhất châu Á |