Loạt món tráng miệng Việt Nam lọt top ngon nhất Đông Nam Á Đặc sản “vạn người mê” của Sapa vào top bánh ngon nhất châu Á "Thiên đường ẩm thực" với đủ món ngon-bổ-rẻ tại Hải Phòng |
Với hương vị độc đáo và sự phổ biến rộng rãi, bún cá cay Hải Phòng xứng đáng là một trong những món ăn đặc sản hàng đầu của Việt Nam. Đây là món ăn nổi tiếng và chắc rằng không còn xa lạ đặc biệt đối với những fan hâm mộ bún cá
Bún cá cay Hải Phòng có hương vị hòa quyện tuyệt vời của những nguyên liệu đồng quê và biển cả. Điểm đặc biệt này khiến cho món ăn trở thành đặc sản nức danh thành phố hoa phượng đỏ.
Cách làm bún cá cay Hải Phòng
Nguyên liệu
Để thành công với món bún cá Hải Phòng này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: cá rô phi, bún rối, gừng, nghệ tươi, rau cần nước, cà chua, dọc mùng, bột chiên giòn, bột sư tử, hành lá, hành tím khô và tươi, dầu ăn, nước mắm cùng một số gia vị thông dụng khác.
Cá rô phi nên chọn cá có phần mắt trong suốt, rõ, sáng, hơi phồng lên và miệng cá khép kín. Bạn nên lựa cá có lớp thịt săn chắc bằng cách thử ấn vào để cảm nhận sự đàn hồi và nhớ xem thêm phần vảy cá có bám đủ chặt vào thân không nhé. Đặc biệt, bạn nên tránh những con có mùi hôi lạ, phần thịt bị mềm nhũn ra và bụng trương phình lên.
Một trong những mẹo giúp bạn thành công cách làm bún cá cay Hải Phòng là bí quyết ướp thịt. Các phần thịt cá được ướp sớm và đảm bảo thời gian thì sẽ đậm đà, thấm hơn rất nhiều. Với cách làm bún cá cay Hải Phòng truyền thống này, bạn vẫn có thể bổ sung thêm một vài nguyên liệu khác như da cá chiên giòn, lòng cá… và một chút ớt để tạo vị cay đúng chuẩn như tên gọi của nó cũng như kích thích, hấp dẫn vị giác hơn nhé.
Sơ chế
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn có thể bắt tay vào giai đoạn sơ chế rồi nè. Đối với cá rô phi, bạn có thể rửa sạch, dùng lao lóc lấy phần thịt cá và sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn, cho vào tô và ướp gia vị. Hỗn hợp gia vị chuẩn nhất bao gồm 1 muỗng cafe muối, ⅓ muỗng cafe xay tiêu. Thời gian ướp khoảng chừng 15 phút để thịt cá thấm gia vị, đậm đà hơn khi chế biến.
Đối với phần xương, bạn có thể cho vào nồi nấu cùng 1 nhánh gừng đã nướng xém và 5 củ hành. Bạn nhớ đổ khoảng chừng 3.5 lít nước (ước tính theo 4 người ăn) vừa ngập phần xương, tiến hành ninh chúng trong khoảng thời gian chừng 60 phút với mức lửa vừa.
Đối với rau cần, bạn có thể cắt bỏ phần gốc và cắt thành từng khúc dài khoảng chừng 2 lóng tay. Sau đó rửa sạch trong nước muối pha loãng để đảm bảo vệ sinh nhé. Tương tự với các nguyên liệu khác như dọc mùng, hành lá, hành tím… thì bạn vẫn nên rửa sơ hoặc rửa sạch tùy nguyên liệu và cắt nhỏ, cắt lát theo cách bạn chế biến. Các loại rau ăn kèm cũng nên được rửa sạch, ngâm nước muối và rửa để ráo nước.
Cá rô phi sau khi được cắt thành từng miếng vừa ăn và tẩm gia vị, bạn có thể lấy chúng để tẩm với bột chiên giòn. Để phần bột được thấm đều quanh miếng cá, bạn có thể dùng đĩa để đổ bột ra và cho cá vào và lăn bột, lăn đều tay cho đến khi tạo được một lớp áo đều bên ngoài miếng cá.
Sau khi thực hiện xong, bạn có thể bắt chảo lên và tiến hành làm nóng dầu, lấy những phần thịt cá đã được tẩm bột chiên cho vào chảo dầu. Đặc biệt, bạn nên đun cho đến khi dầu nóng già rồi hẳn thả lát cá cần chiên vào nhé. Thêm vào đó, lớp dầu nên ngập ngang cá để khi chiên có thể chín và giòn đều, sau đó bạn có thể vớt ra.
Để thuận tiện, bạn có thể dùng một cái nồi to để nấu nước dùng nhé. Trước hết, bạn cho một chút dầu vào nồi và tiến hành phi khô những lát hành tím đã được thái mỏng, tiếp đến là cho những lát cà chua vào và đảo nhanh, đều tay. Để cà chua chín nhanh và nhừ, bạn nên hạ lửa nhỏ, đậy nắp lại và đừng quên cho một chút xương ống vào phần cà chua xào để hương vị thấm hơn nè.
Khi cà chùa đã nhừ hẳn, bạn có thể đổ phần nước xương và ninh vào nồi. Tiếp đến, bạn chỉ cần cho thêm hỗn hợp gia vị gồm 1 thìa đường, 3 thìa bột canh, một chút nước mắm và đun lớn lửa cho đến khi nước sôi. Chỉ cần đợi nồi nước sôi xong nữa là bạn đã có ngay một phần nước dùng bún cá đậm đà, thơm ngon rồi cơ đấy.
Trong quá trình đợi nồi nước sôi, bạn có thể song song chuẩn bị bún, chia đều cho các tô và trang trí một số món ăn kèm như: chả cá, dọc mùng và nhớ rắc thêm chút hành lá để tạo thêm sự hấp dẫn cho tô bún cay nhé.
Quán bún cá cay Hải Phòng nổi tiếng
Bún cá Cay 66 Lê Lợi
Địa chỉ tham khảo: số 66 phường Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng
Nhắc đến địa chỉ thưởng thức bún cá cay Hải Phòng ngon mà không kể tới quán ở 66 Lê Lợi quả là thiếu sót lớn. Bún cá cay tại đây nhận được sự phản hồi tích cực từ thực khách nhờ hương vị ngọt thanh, đậm đà và lạ miệng. Bên cạnh đó, độ cay vừa phải cũng góp phần làm món bún trở nên cuốn hút, dù cho thực khách phải hít hà cũng chẳng nỡ buông đũa.
Bún cá cay Thắng Tồ
Địa chỉ: 49 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, Hải Phòng
Thắng Tồ là quán bún cá đúng chất Hải Phòng, đã không còn xa lạ đối với những người sành ăn. Tô bún của quán nổi bật ở những miếng cá giòn rụm bên ngoài, mềm ngọt bên trong; sợi bún trắng muốt; rau ăn kèm tươi ngon,...
Bún cá cay Văn Cao
Địa chỉ: 156 Văn Cao, Ngô Quyền, Hải Phòng
Đến quán, du khách sẽ được hít hà vị tê cay đầu lưỡi của nước dùng, nếm thử món cá rán và chả cá vừa miệng, thêm rau và bún tươi ngon. Hương vị này sẽ giúp bạn không thể quên được nét đẹp của ẩm thực Hải Phòng.
Bún cá Cay Cổng Cảng
Địa chỉ: 1 đường Lê Thánh Tông, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng
Với team mê bún cá cay Hải Phòng, quán Cổng Cảng chắc hẳn là cái tên không còn xa lạ gì. Nơi đây khiến thực khách cảm thấy ấn tượng bởi cách phục vụ nhanh chóng, nhiệt tình và chu đáo. Tô bún cá đầy ắp topping, nào là chả cá, cá chiên giòn, lòng… Sợi bún dẻo mềm, trắng tinh hoà quyện cùng miếng chả cá thơm ngon, lòng giòn sần sật khiến du khách muốn ăn mãi không dừng.
Quán Hoàng Diệu
Địa chỉ: 2B Hoàng Diệu, Ngô Quyền, Hải Phòng
Nếu đến ăn bún cá Hải Phòng tại quán Hoàng Diệu vào buổi sáng mà không nhanh chân thì bạn sẽ khó để tìm được chỗ ngồi. Vì mới sáng ra quán đã đông cứng, người ăn tại chỗ, người mua mang về. Bát bún cá cay thập cẩm của quán không chỉ có màu sắc hút mắt mà hương vị vô cùng đậm đà. Món cá rán ở đây được chiên vàng ươm, mềm ngon mà không hề bị khô hay xác. Nước dùng có vị vừa ăn, không quá nhạt hoặc đậm nên phù hợp với đa số khẩu vị thực khách.
Bún cá cay Hải Phòng Đình Đông
Địa chỉ : 17A đường Đình Đông, Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng
Đến thành phố hoa phượng đỏ mà chưa biết ăn sáng ở đâu ngon, bạn hãy ghé ngay quán Đình Đông. Tô bún đa màu sắc hấp dẫn du khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên: màu vàng của chả cá, sắc đỏ của cà chua, trắng tinh của bún và vàng nhạt của nước dùng. Không chỉ thu hút về cách trình bày, hương vị của bún cá cay Hải Phòng Đình Đông cũng làm thực khách nhớ mãi không quên.
Bún cá cay Lạch Tray
Địa chỉ: Đầu ngõ 55 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng
Quán bán bún cá ngon tại Hải Phòng Lạch Tray có lượng khách khá đông vào những giờ cao điểm trong ngày. Đa số khách hàng đến đây đều là khách quen. Tô bún cá có sự kết hợp hoàn hảo của cá, lòng, nước dùng, tôm, thịt, dạ dày và bóng cá. Đảm bảo ăn sáng một tô như vậy bạn sẽ no đến tận trưa. Ngoài ra, không gian quán rất rộng rãi, sạch sẽ, chị bán hàng dễ mến khiến thực khách rất hài lòng mỗi khi ăn tại đây.
Bún cá cay Hải Phòng Cậu Đoành
Địa chỉ: 151 Hồ Sen, Lê Chân, Hải Phòng
Ăn gì ở Hải Phòng không phải là câu hỏi khó khi đến với quán Cậu Đoành. Bún cá cay Cậu Đoành chua cay nhè nhẹ, ăn mãi không chán. Tô bún to chà bá với những miếng cá óng ả, giòn rụm, chắc thịt, mềm ẩm; nước dùng ngọt thanh, đậm đà hấp dẫn thực khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Khi thưởng thức, bạn có thể ăn kèm cùng các loại rau sống như hoa chuối thái nhỏ, dọc mùng, xà lách… để giải ngán.
Quán bún cá Hải Phòng - chú Khờ
Địa chỉ: 185 Hàng Kênh, Quận Lê Chân, Hải Phòng
Nhân của bát bún cá Hải Phòng tại quán chú Khờ rất đầy đặn, nhiều nguyên liệu kết hợp với nhau. Ngoài những miếng cá được chiên vàng rụm còn có lòng cá, da cá, chả cá, trứng cá rất ngon và vừa miệng. Thêm vào đó, nước dùng thanh ngọt, chua chua và không bị tanh chút nào cũng là điểm hấp dẫn của món ăn này.
Bún bò Huế - Niềm tự hào ẩm thực của Việt Nam |
Bún ốc Hà Nội - Hương vị truyền thống chinh phục mọi thực khách |
Việt Nam có 4 món hầm ngon nhất Đông Nam Á |