Chè 3 màu
Chè 3 màu tiếp tục xuất hiện trong bảng xếp hạng món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á và châu Á. |
Chè 3 màu là món tráng miệng nhiều màu sắc đặc trưng của Việt Nam đã xếp thứ 21 trong danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á và thứ 82 trong top 100 món tráng miệng của châu Á do tạp chí Taste Atlas bình chọn.
Trong phần mô tả, Taste Atlas viết: "Chè 3 màu có thể bao gồm gạo nếp, trân châu, hạt sen, đậu, hạt dẻ và thạch râu câu". Bất kể món chè này bao gồm bao nhiêu thành phần, hầu như chúng luôn được ăn cùng nước cốt dừa, trang trí bằng chuối và đậu phộng giã nhuyễn hoặc một vài topping khác. Chè 3 màu có thể ăn nóng hoặc lạnh, tuy nhiên nó thường được coi như một món ăn mát lạnh, giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Bên cạnh cái tên chè 3 màu, món tráng miệng này còn được gọi là "chè cầu vồng".
Bánh flan phiên bản kem caramel
Món bánh flan phiên bản kem caramel của Việt Nam. |
Xếp thứ 24 với 4.0 điểm đánh giá là món bánh flan phiên bản kem caramel của Việt Nam. Món ăn này có nguồn gốc từ Pháp, trong thời ký thuộc địa đã du nhập đến Việt Nam và trở thành một phiên bản đặc trưng với phần bánh mềm mịn, phủ một lớp caramel ngọt ngào, đắng nhẹ. Khi chín, bánh flan được lật ngược lại khiến lớp sốt caramel màu hổ phách ở trên cùng phủ kín chiếc bánh trông thật hấp dẫn.
Chè trôi nước
Chè trôi nước ngon hơn khi dùng nóng, thường được ăn vào mùa đông. |
Chè trôi nước xếp ở vị trí thứ 30 với 4.0 điểm đánh giá. Đây là món tráng miệng kết hợp giữa nước đường thốt nốt nấu gừng và đôi khi nêm thêm lá dứa, ăn cùng bánh trôi nước có nhân đậu xanh. Món tráng miệng này ngon hơn khi dùng nóng, thường được ăn vào mùa đông.
Bánh chuối chiên
Bánh chuối chiên - món ăn vặt đường phố phổ biến ở Việt Nam. |
Nằm ở vị trí thứ 32 là bánh chuối chiên - món ăn vặt đường phố phổ biến ở Việt Nam. Những quả chuối xiêm khi chín được cán mỏng theo chiều dọc rồi phủ một lớp bột, thường là hỗn hợp bột gạo và bột mì trộn lẫn, thêm nước cốt dừa, đường, mè,...
Bánh da lợn hấp
Món bánh da lợn hấp xếp hạng 34 với 3.9 điểm đánh giá. |
Món bánh da lợn hấp xếp hạng 34 với 3.9 điểm đánh giá. Món bánh gồm nhiều lớp, được làm từ đậu xanh xay nhuyễn, bột sắn, bột gạo, nước cốt dừa,... Phần nhân bánh có thể thêm sầu riêng hoặc khoai môn tùy khẩu vị.
Nhiều món ăn khác của Việt Nam cũng góp mặt trong danh sách này như: Bỏng gạo nổ (40), rau câu dừa (43), bánh đậu xanh (45), chè thập cẩm (46), bánh bò (50), bánh chuối (52), chè bưởi (56), bánh rán vừng (59), bánh trôi (70), chè chuối (75), chè sen cốm (83), chè đậu xanh (92).
Taste Atlas được thành lập vào năm 2015, có trụ sở chính ở Zagreb, Croatia, được biết đến như một tấm bản đồ tập hợp các món ăn truyền thống từ khắp thế giới. Ông Matija Babić - nhà sáng lập của tạp chí - cho biết các món ăn, thức uống đều được xếp hạng dựa trên ý kiến đánh giá của các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực và đọc giả để đảm bảo độ tin cậy của giải thưởng. Đối với danh sách "Top 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á", tính đến 15/11 có 4.013 lượt xếp hạng đã được ghi nhận, trong đó có 2.422 lượt được hệ thống ghi nhận là hợp pháp. |