Đặc sản miền Tây giòn xôm xốp, ngọt thanh "đổ bộ" Hà Nội 10 loại mắm độc đáo chỉ có ở miền Tây "ăn một lần nhớ cả đời" Cá heo miền Tây - đặc sản mùa nước nổi giá tiền triệu mỗi kg |
Chuối nếp nướng là món ăn vặt nổi tiếng ở miền Tây. Ảnh: Mr True |
Chuối nếp nướng là món ăn vặt dân dã ở miền Tây, ngày nay có thể tìm thấy tại nhiều tỉnh thành cả nước. Chuối sứ lột vỏ rửa qua nước muối loãng rồi ướp với 2-3 thìa canh đường, 1/4 thìa cà phê muối trong 30 phút. Gạo nếp trộn nước cốt dừa sau khi đồ chín dàn mỏng ra, đặt chuối lên trên, cuộn tròn rồi quấn trong lá chuối sau đó nướng. Khi lá chuối cháy xém, vỏ xôi giòn vàng, dậy mùi thơm là được.
Bình chọn này nằm trong chương trình Culinary Journeys (Hành trình Ẩm thực), được phát sóng hàng tháng trên kênh CNN International. Mục tiêu là tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon nhất trên thế giới cũng như gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ các đầu bếp tài năng. Người dân, du khách, chuyên gia khắp thế giới có thể tự giới thiệu các món ăn mình yêu thích, đăng trên Instagram và gắn hashtag #CNNfood. Các chuyên gia ẩm thực từ đó sẽ chọn ra những món ăn xuất sắc, điển hình nhất để giới thiệu.
Bà Trương Thị Năm, tên thường gọi là bà Bảy Hùng, 65 tuổi, ngụ đường Vòng Cung, phường An Bình, quận Ninh Kiều, người làm bánh lâu năm cho biết: “Tui đâu có biết đâu, mình cứ làm rồi bán hoài tới thôi, đâu ngờ món ăn này lại nổi tiếng thế giới như vậy”.
Bà Bảy Hùng kể, cách đây 21 năm, gia cảnh khó khăn lại có đến 8 người con, đi làm mướn hoài mà cuộc sống không ổn định nên bà Bảy khởi nghiệp bán chuối nếp nướng, cộng thêm món chuối nướng, khoai mì nướng. Nhờ quầy hàng nhỏ ven đường Vòng Cung mà cuộc sống của gia đình dần ổn định.
Bà Bảy Hùng cho biết, để có món chuối nếp nướng bán vào sáng sớm, bà thức từ 3 giờ sáng, rút nếp, vắt nước cốt dừa để nấu xôi, xong rồi lột chuối chín để ướp chút muối, đường cho mặn mòi. Xôi chín thì cán mỏng, rồi lấy trái chuối làm nhưn, nắn xôi bên ngoài. Mỗi trái chuối nếp nướng được bà Bảy Hùng nắn với kích thước đều tăm tắp, được gói hai lớp lá chuối bên ngoài.
Theo bà Bảy Hùng, lớp lá chuối giúp chuối nếp khi nướng không bị cháy xém, giữ độ ẩm tốt. Ðiều không thể thiếu của món này là nước cốt dừa dùng chan lên món ăn, cùng với một ít đậu phộng. Thắng nước cốt dừa cho món này đòi hỏi sự tinh tế, sao cho béo vừa và không quá ngọt, hài hòa với đậu phộng và chuối nếp nướng, làm nên món ăn ngon. Mỗi trái chuối nếp nướng có giá chỉ 10.000 đồng nhưng đủ no bụng cho bữa ăn sáng. “Món này làm tuy cực nhưng cũng đơn giản, không khó. Bà con ưa lắm, nhiều người ăn thành khách mối luôn”, bà Bảy Hùng chia sẻ.
Bà Bảy Hùng bán chuối nếp nướng ven đường Vòng Cung. |
Cũng như bà Bảy Hùng, bà Huỳnh Thị Ðiệp cũng có thời gian bán chuối nếp nướng khá lâu ở ven đường Nguyễn Văn Linh, quận Ninh Kiều (đoạn đối diện cổng vào khu dân cư 91B). Bà Ðiệp bất ngờ vì món ăn này được thế giới khen ngon. Bà Ðiệp bán duy nhất món chuối nếp nướng với số lượng hàng trăm trái mỗi ngày. Bếp lò luôn rực lửa, những trái chuối nếp nướng vàng ươm, tỏa hương thơm ngào ngạt, quầy hàng của bà Ðiệp vì vậy mà luôn cuốn hút người đi đường.
Bà Ðiệp nói: “Bán mà được bà con khen ngon, ủng hộ thì vui lắm. Với lại nghề này cũng giúp cuộc sống gia đình tôi ổn định”.
Bà Nguyễn Thị Tiến, người mua hàng, cho biết: “Nhà tôi ai cũng ưa món chuối nếp nướng. Vài ngày là lại đi mua 5-7 trái về ăn”.
Bà Nguyễn Thị Nga, người có thâm niên 15 năm bán chuối nếp nướng ở đường Ðề Thám, quận Ninh Kiều, cho biết: Không chỉ người địa phương mà Việt kiều cũng rất thích món ăn này. Bà Nga đã nhiều lần có đơn đặt hàng 70-80 trái chuối nếp nướng.
Bà Nga kể: “Người ta mua chuối nếp nướng xong hút chân không, cấp đông, đi bằng đường máy bay qua nước ngoài. Qua đó, họ dùng lò vi sóng hâm lại, vẫn ngon như thường”.