Đặc sản "thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách" ở Hải Phòng Súp lươn Nghệ An - Đặc sản Việt Nam chinh phục thế giới Bún bò Huế - Niềm tự hào ẩm thực của Việt Nam |
Hà Nội, với bề dày lịch sử và văn hóa, luôn có sức hút kỳ lạ đối với du khách. Bên cạnh những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, ẩm thực Hà Nội cũng là một điểm đến hấp dẫn. Trong số hàng trăm món ăn ngon, bún ốc nổi lên như một biểu tượng, đại diện cho hương vị đặc trưng của Hà Thành. Vị chua thanh của nước dùng, vị ngọt đậm đà của thịt ốc, cùng vị thơm nồng của các loại gia vị tạo nên một bản giao hưởng hương vị khó quên
Bún ốc là một trong những món ăn dân dã gắn liền với văn hóa lâu đời của người Hà Nội. Món ăn này đã xuất hiện từ một làng quê Bắc Bộ sau đó dần trở nên phổ biến hơn tại kinh thành Thăng Long. Đến nay, bún ốc trở thành một món ăn quen thuộc được bày bán tại các con ngõ nhỏ khắp phố phường Hà Nội.
Sinh ra từ sự kết hợp giản dị giữa bún, ốc và rau thơm, bún ốc Hà Nội đã trải qua một hành trình dài để trở thành một món ăn được yêu thích. Tuy nhiên, dù có bao nhiêu biến tấu, hương vị đặc trưng của bún ốc vẫn được gìn giữ. Nước dùng trong vắt, vị chua nhẹ của giấm bỗng, và sự ngọt tươi của thịt ốc là những yếu tố không thể thiếu, tạo nên một bản giao hưởng hương vị độc đáo.
Cách làm bún ốc Hà Nội
Nguyên liệu
Ôc nhồi (con vừa): 2 kg
Xương heo: 1 kg
Bún tươi (sợi nhỏ); 1 kg
Đậu hủ (đậu phụ): 3 miếng (bìa)
Cà chua chín: 300 gr
Bột nghệ, chanh, ớt. hành tím băm, hành lá, ngò, rau tía tô
Giấm bỗng: ½ lit
Dầu ăn
Gia vị: tiêu, muối, đường, nước mắm
Rau ăn kèm: xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng
Sơ chế nguyên liệu
Ốc sau khi mua về thì bạn ngâm nước gạo qua đêm cho sạch hết chất bẩn. Nếu không có thời gian thì bạn có thể cho vào nước ngâm ốc vài lát ớt. Sau đó, bắc nồi nước luộc ốc với chút muối. Lưu ý: không luộc quá kỹ để tránh thịt ốc bị dai và bạn nhớ giữ lại phần nước lộc ốc.
Sau khi luộc thì vớt ốc ra, để cho hơi nguội, lễ ốc lấy phần thịt ra bỏ phần đuôi đen đi. Tiếp theo bạn ướp ốc với khoảng 1,5 muỗng café nước mắm chút tiêu xay và ½ muỗng café bột nghệ, để yên khoảng 30 phút cho thịt ốc thấm gia vị.
Cà chua: rửa sạch, bỏ phần cuống và bổ múi cau.
Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn. Hành lá, tía tô rửa sạch xắt nhỏ. Các loại rau sống nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, có thể cắt nhỏ cho vừa ăn.
Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn, chiên cho vàng, vớt ra để ráo dầu
Phần xương heo: bạn rửa sạch với nước muối để khử mùi tanh, rồi cho vào nồi với 2 lít nước hầm trong trong khoảng 30 phút với lửa vừa. Lưu ý: trong khi hầm xương thì ban nhớ liên tục vớt bọt để nước dùng được trong.
Bạn trụng bún tươi qua nước sôi, để ráo.
Nấu bún ốc
Bắc nồi lên bếp và cho chút xíu dầu ăn vào đun đến khi sôi thì cho hành tím băm vào phi cho thơm. Sau đó, bạn cho phần thịt ốc và cà chua vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút cho săn. Lưu ý: nếu ban nãy bạn luộc ốc hơi quá tay thì có thể cho ốc vào xào sau cà chua, miễn canh sao cho thịt ốc vừa chín tới, đừng quá dai.
Cho tiếp nước luộc ốc, nước hầm xương và nước giấm bỗng vào nồi và nấu sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi thả luôn phần đậu hũ vào nồi, đợi đến khi sôi thì bạn hạ lửa để liu riu giữ nóng cho đến khi dùng.
Bạn cho bún ra tô, chan nước và múc ốc, đậu hũ, cà chua mỗi loại một ít rồi rắc hành lá. Bún ốc ăn kèm với các loại rau sống, ăn đến đâu thì cho rau vào đến đấy.
Quán bún ốc Hà Nội nổi tiếng
Bún ốc sườn cô Sáu
Địa chỉ: Tầng Trệt, 354 Bạch Mai, P. Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Đây là thương hiệu hiện đang phổ biến tại rất nhiều con phố của Hà Nội. Ngoài hương vị bún ốc rất ngon, điểm đặc trưng của quán là nhiều cửa hàng nên dễ tìm, không gian sạch sẽ, phục vụ thân thiện.
Bún ốc cô Thêm
Địa chỉ: 6 Hàng Chai, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Bún ốc cô Thêm cũng là quán ăn ngon Hà Nội nổi tiếng và được nhiều thực khách đánh giá cao. Ốc tại quán vô cùng đa dạng, có đủ ốc to, ốc nhỏ. Tuy nhiên, ốc lẫn mới thật sự là best seller trong list gọi món. Bí quyết làm nên bát bún thơm ngon ở đây nằm ở cách nấu bún ốc ngon chuẩn Hà Nội. Nước dùng đậm vị, đủ hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Đặc biệt nhờ cho giấm bỗng gia truyền nên vị nước dùng chua nhẹ chứ không bị gắt.
Bún ốc Nhâm Thìn Phủ Tây Hồ
Địa chỉ: Số 24 Phủ Tây Hồ, quận Tây Hồ, Hà Nội
Địa điểm đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là bún ốc Nhâm Thìn Phủ Tây Hồ. Đây là một quán bún ốc ngon ở Hà Nội vô cùng nổi tiếng, tọa lạc ngay trên trục đường lớn của phủ Tây Hồ vì vậy rất dễ tìm. Người ta vẫn thường nói với nhau rằng đã đi Phủ Tây Hồ nhất định phải thưởng thức bún ốc. Và tại Tây Hồ khó có quán bún ốc nào có thể so sánh được với bún ốc Nhâm Thìn.
Quán bún ốc cô Huệ ngon ở Hà Nội
Địa chỉ: số 43 Nguyễn Siêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Nhắc tới quán bún ốc nổi tiếng Hà Nội chắc chắn phải nhắc tới quán cô Huệ. Bún ốc quán cô Huệ nổi tiếng với nước dùng có hương vị vừa ngọt thanh, chua dịu vừa hơi cay cay tê tê. Bên trong bát bún gồm những con ốc tươi ngọt, giòn ngon và đầy đủ topping ăn kèm. Mùi vị cay cay tê tê đặc trưng giúp bát bún ốc Hà Nội của cô Huệ phù hợp với khẩu vị mọi thực khách.
Bún ốc Hà Nội bà Lương
Địa chỉ: 34 - 64 Ngõ 191 Khương Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội
Là một quán ăn có tuổi đời hơn 40 năm trong một con ngõ nhỏ phố Khương Thượng, Hà Nội, bún ốc Bà Lương dù hơi khó tìm nhưng vẫn thu hút thực khách tới thưởng thức vì chất lượng món ăn “không chê vào đâu được”.
Bún ốc cô Lan
Địa chỉ: 26 ngõ 139 Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội
Bún ốc Cô Lan luôn đầy đặn cả ốc lẫn thịt bò mà mức giá vô cùng phải chăng. Nước dùng ở đây chua dịu, thơm mùi dấm bỗng, ốc chắc thịt, được tẩm ướp đậm đà, đậu và giò tai giòn, thơm. Thêm một điểm cộng của quán là không gian sạch sẽ, chủ quán niềm nở và phục vụ nhanh.
Bún ốc nguội Tây Sơn
Địa chỉ: Ngõ 136 Tây Sơn, quận Đống Đa
Nói đến ốc nguội có lẽ nhiều người sẽ e ngại vì sợ mùi tanh của ốc. Thế nhưng nếu có dịp đến với khu vực phố Tây Sơn và thưởng thức món bún ốc nguội tại đây bạn chắc chắn sẽ bị chinh phục hoàn toàn. Đây được xem là một trong những quán bún ốc ngon ở Hà Nội, mặc dù nằm sâu bên trong con ngõ nhỏ nhưng lúc nào cũng đông khách.
Quán bún ốc Hà Nội – 57 Hai Bà Trưng
Địa chỉ: số 57 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Bún ốc Hà Nội chỗ nào ngon? Gợi ý quán bún ốc ngon cho bạn là quán tại số 57 Hai Bà Trưng. Bát bún của quán đầy đặn topping sườn nạc, ốc to, ốc nhỏ giòn sật và đậu chiên vàng. Nước dùng của quán chua và thanh nhẹ, đặc trưng có thêm mắm tôm nên có sự đậm đà, hấp dẫn. Bát bún ốc nóng hổi, đậm đà ăn kèm với quẩy, rau sống chắc chắn sẽ giúp bạn có bữa ăn ngon miệng.
Bún ốc Hà Nội cô Béo
Địa chỉ: 2 Hòe Nhai, Quận Ba Đình, Hà Nội
Một bát bún ở đây có giá khoảng 50.000đ - 55.000đ/ bát. Mức giá này cao hơn các quán bún ốc thông thường một chút nhưng vẫn được thực khách chấp nhận vì chất lượng đồ ăn ở đây rất ngon và ổn định. Một bát bún ốc thường rất đầy đặn, gồm cả ốc to, ốc nhỏ, sườn, giò, bò, đậu tạo nên một món ăn đầy đủ hương vị như một nồi lẩu nhỏ.
Quán Lượng béo
Địa chỉ: ngõ 12 Đào Tấn, quận Ba Đình, Hà Nội
Thưởng thức bát bún ốc đầy đặn ở quán Lượng Béo chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng hài lòng. Ốc ở đây to giòn, được chế biến sạch sẽ. Topping ăn kèm gồm chuối, đậu rán giòn, chả và rau sống. Phần nước dùng hương vị ngọt thanh truyền thống chính là điểm cộng làm nên thương hiệu của quán.
Bún ốc ngon bà Bẩy Đang ở Hà Nội
Địa chỉ: số 31 Võ Chí Công, Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Quán bà Bẩy Đang cũng là một địa chỉ thu hút đông đảo thực khách đến thưởng thức bún ốc. Nước dùng của quán được nấu theo hương vị truyền thống, vị chua chua, thanh thanh rất dễ ăn. Trong bát bún còn có những con ốc to béo, giòn sật được sơ chế sạch sẽ, không hề tanh. Quán còn làm một lọ dấm tỏi ớt ăn kèm gia tăng mùi vị và chống ngán siêu tốt.
Bún ốc Hà Nội Giang Phố Cổ
Địa chỉ: 36 Lương Ngọc Quyến, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Bát bún ốc ở đây gồm bún rối, ốc, cà chùa, tía tô, hành lá, nước dùng thơm mùi giấm bỗng rất chuẩn vị Hà Nội xưa. Ngoài ra, trong bát bún ốc còn có thịt nạc gân tăng thêm vị ngậy của món ăn. Nếu có dịp qua Hà Nội thì đừng quên ghé qua số 36 Lương Ngọc Quyến để thử món ăn này nhé.
Bánh xèo Đà Nẵng làm say lòng biết bao thực khách |
Mì Quảng - Món ngon trứ danh của ẩm thực miền Trung |
Cá vồ kho là món ăn đặc trưng của vùng miền nào? |