Cá vồ kho là món ăn đặc trưng của vùng miền nào? Đặc sản "thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách" ở Hải Phòng Súp lươn Nghệ An - Đặc sản Việt Nam chinh phục thế giới |
Nói đến những món ngon đại diện cho ẩm thực Việt trong mắt bạn bè quốc tế thì không thể thiếu đi cái tên bún bò Huế vô cùng quen thuộc.
Taste Atlas - một trang web du lịch trực tuyến chuyên về ẩm thực toàn cầu, đã công bố danh sách 100 món ăn sáng ngon nhất thế giới. Trong danh sách này, có ba món ăn Việt Nam được vinh danh, trong đó bún bò Huế đứng ở vị trí thứ 50.
Điểm tạo nên sự khác biệt của bún bò Huế chính là sợi bún to, lát thịt bò mỏng mà to bản, nước lèo có màu đỏ cam với vị cay nồng hấp dẫn. “Linh hồn” của món bún bò xứ Huế chính là nước dùng. Nước dùng được ninh từ xương ống bò nên có vị ngọt đậm đà. Ngoài ra, người ta còn thêm vào nước dùng chút mắm ruốc và sả để dậy mùi thơm nồng hấp dẫn.
Tại Huế, bún bò được gọi đơn giản là "bún bò" hoặc "bún bò thịt bò". Tuy nhiên, ở các địa phương khác, món ăn này thường được gọi là "bún bò Huế" hoặc "bún bò gốc Huế" để nhấn mạnh xuất phát của món ăn này.
Bún bò Huế xưa ra đời từ thời chúa Nguyễn Hoàng (khoảng thế kỷ thứ 16). Tương truyền, xưa có cô Bún xinh đẹp, giỏi giang, thạo nghề làm bún. Tại làng Vân Cù (nay thuộc thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế), cô Bún đã sáng tạo ra cách chế biến một món ăn mới: Lấy thịt bò nấu thành nước dùng cho món bún. Từ đó, món bún bò ra đời, được lưu giữ và phát triển qua nhiều thế hệ. Đến nay, bún bò Huế đã được cải biên với sự có mặt của nhiều nguyên liệu khác như giò heo, tiết lợn, chả cua,...
Cách làm bún bò Huế
Nguyên liệu
Bắp bò: 600 gr
Nạm bò: 600 gr
Gân bò: 400 gr
Giò heo (chọn giò trước): 1 cái khoảng 800 gr
Xương ống: 1 kg
Mắm ruốc Huế: khoảng 3 muỗng canh
Sả: 6 cây
Gừng: 50 gr
Hành tím, tỏi
Bún tươi cọng to
Rau sống (bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau răm, hành lá, củ hành tây)
Chả Huế (tùy thích)
Ớt, sa tế, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, dấm trắng
Huyết heo (nếu không thích ăn huyết bạn có thể bỏ qua)
Thao tác
Thịt và xương bò thì nên rửa qua với nước muối rồi đến nước dấm, sau đó xả thật sạch dưới nước để khử hoàn toàn mùi hôi của thịt bò, để ráo. Phần bắp bò, bạn cuộn lại rồi dùng sợi chỉ buộc lại.
Giò heo: cạo lông, rửa sạch, cho vào nồi nước, ninh đến khi da heo trong là được, tắt bếp, vớt ra. Bạn có thể cho vào một tí muối để luộc cùng.
Các loại rau: nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, để ráo.
Ớt tươi: cắt nhỏ, cho vào nước mắm.
Hành lá: cắt lấy phần đầu hành trắng, sắt sợi nhỏ. Củ hành trắng sắt mỏng. Rau răm sắt vừa phải cỡ 2/3 ngón tay út. Sả và gừng thì đập dập, rửa sạch.
Huyết: nấu nồi nước sôi và cho phần huyết vào luộc cùng với ít muối, đường. Khi nào huyết đông, bạn dùng đũa đâm mà không thấy nước màu hồng chảy ra là được. Vớt ra, ngâm trong nước lạnh, rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Pha phần mắm ruốc Huế với ½ chén nước, khuấy đều.
Bạn ướp tất cả các thịt theo công thức sau: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh muối + ½ muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng canh mắm ruốc đã pha + 2 muỗng canh hành tím băm + 2 muỗng canh tỏi băm + 2 muỗng canh sả băm.
Bắc nồi lên bếp, cho 3 cây sả và ½ lượng gừng vào đáy nồi trước rồi mới cho xương và thịt giò heo vào, đổ vào lượng nước xâm xấp vừa ngập mặt thịt, đậy nấp, đun cho sôi. Khi thấy nồi sôi già thì hạ lửa nhỏ để liu riu thêm vài phút, tắt bếp. Vớt giò heo ra ngâm trong thau nước lạnh cho thịt săn chắc.
Với phần bắp bò, nạm bò và gân bò thì bạn cũng hầm tương tự như xương và giò heo với lượng sả và gừng còn lại.
Lưu ý: vì thịt bò và thịt heo có độ dai khác nhau nên vì vậy phải hầm 2 loại thịt này riêng.
Cho 2 loại nước hầm ban nãy vào chung 1 nồi lớn và cho thêm lượng nước vào sao cho đủ khoảng 5 lít nước, đun cho sôi rồi nêm nếm gia vị theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh muối + 2 muỗng canh đường + 2 muỗng café bột ngọt + chén mắm ruốc Huế đã pha loãng. Sau cùng bạn cho huyết heo, chả vào nồi nước. Đợi cho sôi là bạn đã nước dùng cho món bún bò của mình.
Nếu bạn muốn nước dùng của mình có màu đẹp hơn thì có thể thực hiện thêm bước sau: Cho 1,5 muỗng canh sả băm + 1 muỗng canh tỏi băm vào chảo dầu nóng phi cho thơm rồi thêm vào 2 – 3 muỗng canh màu điều, đảo nhanh đều tay thì tắt bếp. Cho phần này vào nồi nước dùng đang nấu.
Trình bày món ăn
Trụng bún qua nước sôi rồi cho vào bát, xếp thịt, gân, chả, giò, rắc ít rau ngò và chan nước dùng vào. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt, sa tế… và thường thức
Những quán bún bò Huế nổi tiếng ở Thừa Thiên Huế
Bún bò Mỹ Tâm
Địa chỉ: Số 5 Trần Cao Vân, Vĩnh Ninh, TP Huế
Bún bò Mỹ Tâm là địa chỉ thưởng thức bún bò Huế quen thuộc với nhiều người dân địa phương cũng như khách du lịch trong nhiều năm qua. Đặc biệt, với hội “cú đêm” thì đây chính là quán ruột vì quán mở cửa đến tối muộn mỗi ngày, bạn có thể ghé vào để xoa dịu chiếc bụng đói sau một ngày quẩy nhiệt tình.
Bún bò Huế tại quán hấp dẫn, khó cưỡng bởi sự thơm ngon, hấp dẫn. Nước dùng được đun đậm đà, tích lũy những gì tinh hoa nhất của thịt bò nên rất đậm đà, ngọt thanh, béo ngậy nhưng không hề ngán nhé!
Nước dùng trong vắt hòa quyện cùng những lát thịt bò nâu nhìn rõ những thớ gân khiến bạn chỉ muốn thử ngay một đũa. Sợi bún tại Mỹ Tâm đúng chuẩn bún bò Huế với sợi to tròn, trắng tinh, có thể sẽ khiến một số khách thấy thích thú khi lần đầu thưởng thức.
Ngoài bún bò thì Mỹ Tâm còn nổi tiếng với nhiều món nước đa dạng khác. Đặc biệt là phần topping vô cùng đa dạng, tùy thích lựa chọn theo sở thích như: chả cua, chả Huế, giò, thịt ba chỉ, tái, nạm bò, gân,... chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê.
Bún mệ Kéo
Địa chỉ: 20 Bạch Đằng, phường Phú Cát, TP Huế
Bún bò mẹ Kéo được xem như một trong những gánh bún bò lâu đời nhất ở Huế. Nhiều người gọi thành “bún chờ mệ Kéo”, vì đến đây ăn ai cũng phải xếp hàng chờ đến lượt của mình. Tô bún của mệ cũng đặc biệt lắm, ngoài vị cay đặc trưng, nước dùng hơi mặn mặn, có thơm mùi ruốc sả, thì đây là tô bún bò duy nhất ở Huế không có thịt bò. Thay vào đó, tô bún của mệ có thịt ba chỉ, miếng chả cua, miếng huyết heo… một tô nho nhỏ nhưng có đầy đủ các sắc màu hấp dẫn.
Quán bún bò Huế bà Tuyết
Địa chỉ: 47 Nguyễn Công Trứ, Phú Hội, TP Huế
Quán bún bò ngon ở Huế nằm ngay trên đường Nguyễn Công Trứ là bún bò bà Tuyết. Thương hiệu bún bò ở đây đã có thâm niên hàng chục năm nên vô cùng đông khách.
Điều đặc biệt nhất trong món bún bò bà Tuyết là nước dùng thơm nồng được ninh kĩ từ xương bò và các gia vị như hành tây, dứa… cho vị thơm và ngọt tự nhiên. Bát bún bò to, sợi bún mềm, miếng chả bò to uỳnh cùng với tiết bò và móng giò béo ngậy đảm bảo ăn no nê. Bún bò ở đây được ăn cùng với vài lát chanh tươi, ớt cay nồng và rau sống thật khó chối từ.
Nếu bạn có sở thích ăn cay thì hãy đến ngay với món bún bò tại quán bà Tuyết nhé. Tô bún ở đây có vị cay thơm rất lạ. Quán dù đông khách nhưng vẫn phục vụ nhiệt tình .
Bún bò ông Vọng o Phụng
Địa chỉ: Số 5 Nguyễn Du, Phú Cát, TP Huế
Một địa chỉ quán bún bò Huế ngon với tuổi đời vài chục năm, nổi danh gần xa, chuẩn vị Huế xưa. Phần topping nổi bật nhất của quán chính là những viên chả to, dai dai, mềm béo, ngọt thanh, thơm nồng nàn hấp dẫn kèm theo những lát thịt bò mỏng được cắt khéo léo và giò heo, huyết mềm… Bởi vì quán có thâm niên khá lâu nên sợi bún tại quán sử dụng là sợi bún đúng chuẩn bún bò Huế, sợi tròn, lớn hơn khá nhiều so với sợi bún thường, nên khi thưởng thức bạn sẽ thấy vô cùng thú vị, muốn thưởng thức mãi mà không ngừng đũa được.
Một tô bún với topping đầy ấp, nổi lềnh bềnh vô cùng lôi cuốn chắc chắn sẽ thu hút rất nhiều thực khách ghé đến. Tuy nhiên, quán chỉ mở bán mỗi 3 tiếng một ngày, từ khoảng 3h chiều đến sẫm tối nên để thưởng thức được một tô bún bò chất lượng vậy, bạn nhất định phải canh giờ để đến nhé!
Quán Cẩm
Địa chỉ: 45 Lê Lợi, Phú Hội, TP Huế
Bắt đầu từ năm 2018, quán Cẩm đã chuyển từ đường Trần Cao Vân về 45 Lê Lợi cập bờ sông Hương gần bến Toà Khâm. Ăn bún bò Huế – Ngắm cảnh sông Hương thơ mộng là điều tuyệt vời nhất tại quán này. Bún Cẩm giữ được hương vị bún bò Huế đặc trưng của người Huế, và điều đặc biệt ở đây chính là chả cua. Cua tươi, sạch và không chất phụ gia là một lựa chọn đặc biệt được ưu tiên hàng đầu cho quý khách mỗi khi đến quán Cẩm.
Quán bún bò Huế Hẻm
Địa chỉ: Kiệt 29/1 phố Hùng Vương, Phú Hội, TP Huế
Một quán bún bò ngon ở Huế không thể bỏ qua là bún Hẻm. Cửa hàng nằm trong hẻm trên đường Hùng Vương 29 / 1 (liền kề quán chè Hẻm nổi tiếng) ở trung tâm thành phố Huế, chỉ cách cầu Tràng Tiền chỉ 1,5km. Mặc dù nằm trong hẻm và không có biển quảng cáo, đặc biệt chỉ bán khoảng 1h30 đến 2h (từ 7h đến 9h), cửa hàng luôn đông khách du lịch bản địa và khắp nơi.
Thưởng thức bún bò Huế ở đây, bạn không thể không bị mê hoặc bởi hương vị của món bún cực kỳ ngon và hấp dẫn. Với đầy đủ các món ăn như máu luộc, rau mầm, chân, ngô ăn kèm bún và nước dùng đậm đà sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại nếu bạn đã đến đây.
Bát bún bò ở đây có màu vàng sóng sánh của nước dùng đậm vị. Bên trên đầy ắp ụ thịt bò chín tái, miếng xương mềm chặt to, miếng chả vàng sọm hấp dẫn cùng với tô bún siêu nhiều. Khi ăn kèm với bắp chuối, rau xanh cực đã miệng. Ngoài bún bò, ở đây còn có món chè Huế cho bạn tráng miệng với giá siêu rẻ chỉ khoảng 10.000 đồng/ cốc thôi.
Bún bò o Phượng
Địa chỉ: 24 Nguyễn Khuyến, TP Huế
Bún bò o Phượng là quán bún bò Huế ngon, với giá cả phải chăng, topping đa dạng để bạn thoải mái lựa chọn nên được khá nhiều thực khác lựa chọn ghé đến. Đặc biệt, quán cùng là một trong số ít những quán có mở cửa đến đến, nên bạn có thể thỏa thích ghé đến để lấp đầy chiếc bụng đói vào mỗi buổi tối muộn.
Nước dùng khá thơm, nồng nàn mùi sả và ruốc, được hầm từ chính phần topping nên có hương vị khá ngon, đậm đà, ngọt thanh lại hấp dẫn, còn chần chờ gì mà không ghi ngay địa điểm hấp dẫn này vào lịch trình khám phá Huế mộng mơ nào.
100 gian hàng tham gia Liên hoan Du lịch, Ẩm thực - Làng nghề Bắc Ninh 2024 |
Bánh xèo Đà Nẵng làm say lòng biết bao thực khách |
Mì Quảng - Món ngon trứ danh của ẩm thực miền Trung |