Bò một nắng Krông Pa – đặc sản của núi rừng Tây Nguyên Những đặc sản nức tiếng xứ Đoài Đặc sản "thử thách lòng kiên nhẫn của thực khách" ở Hải Phòng |
Độc đáo món bánh hạt dẻ Sapa
Đến với Sapa, du khách sẽ tha hồ được thưởng thức những món đặc sản hấp dẫn như cá tầm, cá hồi, rau cải mèo,.. hay những món ăn vặt ngon lành như quả khô, thịt trâu gác bếp... Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng ở Sapa có một món bánh tên bánh hạt dẻ thơm thơm, bùi bùi hấp dẫn.
Theo Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực uy tín thế giới, đã vinh danh bánh hạt dẻ Sapa là một trong những món bánh ngọt nhiều lớp ngon nhất châu Á. Thoạt nhìn, bánh hạt dẻ có hình dáng tròn trịa, to bản và dẹt hơn so với bánh pía miền Nam. Điểm nhấn đặc biệt chính là lớp vừng rang vàng ruộm được rắc đều trên bề mặt, tỏa hương thơm phức vô cùng hấp dẫn.
Để tạo nên hương vị đặc biệt của bánh hạt dẻ, người dân bản địa vẫn gìn giữ cách làm bánh truyền thống, tỉ mỉ qua từng công đoạn. Từ khâu nhào bột cho đến nặn bánh, làm nhân, tất cả đều được thực hiện bằng đôi bàn tay khéo léo, chứa đựng cả tâm huyết và tình yêu với nghề.
Để làm được một chiếc bánh hạt dẻ, người thợ làm bánh phải làm vỏ bánh bằng bột mì và nhân bánh bằng hạt dẻ. Trong đó, hạt dẻ phải là loại hạt chọn lọc, không bị thâm, ủng và phải có màu vàng óng ánh. Hạt dẻ rừng sau khi làm chín thì sẽ được mang đi xay nguyễn, cho thêm chút đường để tạo độ ngọt nhẹ cho bánh. Bánh hạt dẻ được làm chín bằng cách rán cho chín đều hai mặt trong chảo dầu. Bánh sau khi rán sẽ được rải thêm hạt vừng nhỏ lên trên để tạo điểm nhấn.
Giữa tiết trời se lạnh của buổi sớm mai vùng cao, dạo bước trong phiên chợ nhộn nhịp và bất chợt hương thơm ngào ngạt của bánh nướng lan tỏa khắp không gian. Cắn một miếng bánh nóng hổi vừa ra lò, cảm nhận lớp vỏ giòn tan, nhân bánh ngọt ngào tan chảy trong miệng... Khoảnh khắc ấy chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực khó quên trong lòng mỗi du khách.
Theo chia sẻ của những người bán hàng ở Sapa, bánh hạt dẻ có thể giữ khá lâu trong tủ đá (khoảng 10 - 20 ngày). Sau khi mua về, để làm nóng bánh, bạn chỉ cần cho vào áp chảo hoặc lò nướng chứ không cần rán lại bởi như vậy sẽ làm bánh ngấm nhiều dầu hơn.
Không chỉ đơn thuần là một món ăn, bánh hạt dẻ Sapa còn mang trong mình nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của người dân vùng cao, trở thành đặc sản nổi tiếng, níu chân du khách mỗi khi đến với "thị trấn trong sương".
Gợi ý địa chỉ mua bánh hạt dẻ Sapa
Chợ đêm Sapa
Bạn có thể vừa ăn bánh vừa thưởng thức rau mầm đá Sapa . |
Địa chỉ: Thị trấn Sa Pa, Lào Cai
Giờ mở cửa: 17:00 - 00:00
Giá tham khảo: 10.000 - 20.000 đồng/cái
Chợ đêm Sapa có đa dạng các mặt hàng, nổi bật là món bánh hạt dẻ Sapa gây thương nhớ. Bạn có thể vừa ăn bánh vừa thưởng thức rau mầm đá Sapa đấy nhé. Bên cạnh đó, chợ cũng có bán các mặt hàng thổ cẩm đặc trưng của vùng Tây Bắc.
Khu chợ mới Sapa
Địa chỉ: QL4D, thị trấn Sapa, Lào Cai
Giờ mở cửa: 06:00 - 18:00
Giá tham khảo: 10.000 - 20.000 đồng/cái
Đây là địa điểm thích hợp cho những ai muốn đi chợ vào ban ngày. Bánh hạt dẻ Sapa tại chợ được kết hợp với mật ong tươi, tạo nên vị ngọt thanh, dịu nhẹ cực dễ chịu. Với những chiếc bánh nóng hổi, bạn sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng.
Chợ Cốc Ly ở Sapa
Chợ chỉ mở vào thứ 3 hàng tuần nhưng được rất nhiều người ghé thăm. |
Địa chỉ: Cốc Ly, Bắc Hà, Lào Cai
Giờ mở cửa: chỉ mở cửa cả ngày vào thứ 3 hằng tuần
Giá tham khảo: 10.000 - 15.000 đồng/cái
Đây là một phiên chợ nổi tiếng của xã Bắc Hà. Khi đến đây bạn sẽ thấy rất nhiều mặt hàng khác nhau với đa dạng màu sắc và hương vị. Tuy chợ chỉ mở vào thứ 3 hàng tuần nhưng được rất nhiều người ghé thăm. Bánh hạt dẻ Sapa là một món ăn ngọt, tốt cho sức khỏe, được làm thủ công bằng chính công thức của người dân địa phương.
Chợ Bắc Hà
Chợ Bắc Hà là một địa điểm mà bạn không thể bỏ qua khi muốn ăn bánh hạt dẻ Sapa. |
Địa chỉ: Thị trấn Bắc Hà, Bắc Hà, Lào Cai
Giờ mở cửa: Chủ nhật hàng tuần
Giá tham khảo: 10.000 - 20.000 đồng/cái
Đây là một địa điểm mà bạn không thể bỏ qua khi muốn ăn bánh hạt dẻ Sapa. Tại chợ còn diễn ra hoạt động mua bán hàng hóa, thực phẩm, vật dụng rất nhộn nhịp.
Chợ Mường Hum
Những chiếc bánh hạt dẻ Sapa tại chợ được làm bằng tay, vô cùng tinh tế. |
Địa chỉ: Mường Hum, Bát Xát, Lào Cai
Giờ mở cửa: Chủ Nhật hàng tuần
Giá tham khảo : 10.000 - 20.000 đồng/cái
Đây cũng là một khu chợ nhộn nhịp, mang nét đặc trưng của vùng Tây Bắc. Những chiếc bánh hạt dẻ Sapa tại chợ được làm bằng tay, vô cùng tinh tế.