Loạt món tráng miệng Việt Nam lọt top ngon nhất Đông Nam Á Đặc sản “vạn người mê” của Sapa vào top bánh ngon nhất châu Á Bún cá cay Hải Phòng - Món ngon khó cưỡng |
Lạng Sơn không chỉ nổi tiếng với núi non hùng vĩ mà còn là thiên đường ẩm thực với những món ăn đặc sản như vịt quay, lợn quay lá móc mật. Và đừng quên thưởng thức bánh áp chao - món ăn đường phố độc đáo, mang đậm hương vị núi rừng.
Bánh áp chao thơm ngon mà chúng ta thưởng thức ngày nay lại có nguồn gốc từ Trung Quốc, khi du nhập vào Việt Nam, được người Tày, Nùng xưa chế biến lại theo văn hóa ẩm thực xứ Lạng.
Món bánh có cái tên là lạ này được người Lạng Sơn giải thích nhiều cách khác nhau như nặn rồi đem chao nóng hay phiên âm của "vịt chao".
Bánh áp chao của Lạng Sơn thoạt nhìn như bánh rán mặn. Khi rán người làm bánh múc một muỗng lớn bột, đặt nhân thịt vịt vào giữa, bọc một lớp bột phía trên, thật nhanh tay để bột không chảy rồi thả cả muỗng bánh vào chảo ngập dầu. Chiếc bánh sẽ từ từ phồng lên. Bánh chín ăn kèm với nước mắm chua ngọt ngâm nộm đu đủ xanh, thêm ít ớt, tiêu và rau sống chống ngấy.
Thực khách tới Lạng Sơn thưởng thức bánh áp chao thường gọi thêm đĩa thịt vịt ướp húng lìu chao hoặc chân vịt, gan, mề vịt chao chấm với nước mắm có măng ớt cay, quả mác mật.
Cách làm bánh áp chao
Nguyên liệu
Gạo nếp 1 kg
Bột đậu nành 100 gr
Thịt lợn vai 200 gr
Nước mắm 1/2 muỗng canh
Dầu ăn 150 ml
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ bột ngọt/ tiêu xay)
Thịt lợn ngon là miếng thịt khô ráo, không bị nhớt, có mùi và màu sắc bình thường. Thịt phải có độ đàn hồi cao, có độ rắn chắc. Thịt lợn khi nhấn bị lõm vào và trở lại ngay trạng thái ban đầu khi rút ngón tay về.
Nên chọn miếng thịt có vừa mỡ vừa nạc, không nên chọn thịt lợn có lớp thịt sát với da và có màu đỏ au. Miếng thịt này có thể đã bị tiêm chất kích thích tăng trọng nên khi ăn sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không nên chọn mua thịt lợn có phần mỡ màu vàng vì đây là dấu hiệu của heo bị bệnh. Ngoài ra, thịt lợn khi cắt có rỉ nước nhiều, thịt bị tái màu, cơ giãn là phần thịt của heo bị bơm nước.
Sơ chế
Bạn chọn gạo nếp loại ngon, hạt to tròn, nhặt bớt những hạt bị sâu, hạt lép sau đó rửa sạch và ngâm nước 4 - 8 tiếng hoặc để qua đêm. Gạo sau khi ngâm sẽ nở to và mềm thì bạn đem đi nghiền thành bột ướt.
Tiếp theo, bạn đổ phần bột ướt vào 1 cái túi lọc để lọc bỏ bớt phần nước trong bột, tránh bột bị loãng quá.
Sau đó bạn đổ bột đã chắt nước ra 1 cái chậu hoặc 1 cái âu to rồi thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, bột đậu nành và đảo đều tay. Khi đảo bột nếu bạn thấy đặc quá thì cho thêm nước vào.
Thịt nạc vai bạn đem đi rửa sạch, để ráo. Sau đó thái miếng bé như hạt lạc và ướp với một chút nước mắm, bột ngọt và tiêu.
Bạn có thể cho thêm một ít hành lá thái nhỏ vào nếu thích, thịt sẽ thơm và đậm đà hơn.
Bạn bắc chảo lên bếp và cho thật nhiều dầu để chiên ngập bánh rồi bật bếp làm nóng dầu trước khi chiên.
Bạn sử dụng khuôn bánh để làm bánh bằng cách: cho bột vào khuôn, thêm thịt vào giữa để làm nhân bánh.
Sau đó bạn cho bánh vào chảo dầu chiên lửa vừa cho bánh chín và vàng đều. Khi vỏ bánh đã vàng rọm thì bạn vớt bánh lên khay cho bớt mỡ.
Bánh áp chao Lạng Sơn khi chín có lớp vỏ ngoài giòn rụm và màu vàng hấp dẫn, bên trong mềm thơm mùi tiêu và nước mắm của nhân bánh.
Bạn có thể ăn kèm bánh áp chao với nước chấm chua ngọt và gỏi đu đủ giòn giòn là chuẩn vị, bao ngon và hấp dẫn. Món bánh nóng giòn này cực kỳ thích hợp để ăn trong tiết trời se se lạnh.
Các quán bánh áp chao nổi tiếng Lạng Sơn
Quán bánh áp chao Xuân Sửu
Địa chỉ: 8 phố Thân Thừa Quý, Vĩnh Trại, Tp Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn
Trên con phố nhộn nhịp của Lạng Sơn, có một quán bánh hấp đặc biệt mang tên “quán bánh áp chao xuân sửu” đã thu hút không ít sự chú ý từ du khách gần xa. Được lấy cảm hứng từ bánh rán truyền thống, bánh áp chao Lạng Sơn nhìn thoáng qua có vẻ ngoài tương đồng, nhưng lại mang trong mình một hương vị độc đáo và khác biệt.
Cách làm bánh áp chao tại quán với nhân thịt vịt được chiên giòn và ngon miệng, được bọc bởi lớp bột nếp dẻo thơm đặc trưng, các chiếc bánh áp chao này không chỉ làm cho ai cũng muốn thưởng thức ngay từ cái nhìn đầu tiên mà còn khiến bạn không thể cưỡng lại được mùi hương quyến rũ của nó.
Quý khách hàng khi ghé vào quán bánh áp chao xuân sửu sẽ được trải nghiệm một không gian ấm cúng, lên đồ vô vùng nhanh. Hãy ghé thăm quán bánh áp chao xuân sửu và thưởng thức món bánh độc đáo này, để có trải nghiệm ẩm thực không thể quên tại Lạng Sơn.
Quán Ngọc Hà
Địa chỉ: 9 Nguyễn Du, phường Đông Kinh, Tp Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn
Quán Ngọc Hà trên đường Nguyễn Du là địa chỉ quen thuộc với đông đảo thực khách tại xứ Lạng. Quán nổi tiếng với các món ăn từ thịt vịt quay Lạng Sơn, đặc biệt là món bánh áp chao thơm béo. Điểm đặc biệt là phần nhân của bánh, là thịt vịt được ướp với nhiều gia vị theo công thức truyền thống, mang đến hương vị độc đáo khác biệt so với các quán khác tại địa phương này.
Thịt vịt từ phần ức được sơ chế sạch sẽ và tẩm ướp với bột nêm, húng lìu, muối tiêu… để gia vị thấm đều. Bột bánh làm từ gạo nếp thơm, dẻo. Sau khi nhồi nhân vào giữa, bánh được chiên cho đến khi chuyển sang màu vàng và trở nên giòn. Quán phục vụ bánh kèm nước chấm và rau sống để khách không cảm thấy ngán sau khi thưởng thức nhiều chiếc bánh.
Ngoài bánh áp chao Lạng Sơn, quán cũng phục vụ nhiều món sáng như bún ngan, miến gà, miến ngan… với nước dùng đậm đà. Quán mở cửa từ sáng sớm, nên bạn có thể ghé qua để no bụng trước khi khám phá những điều thú vị khác tại Lạng Sơn.
Lạng Sơn Quán
Địa chỉ: 58 ngõ Tự Do, Tp Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn
Lạng Sơn Quán là một quán ẩm thực đặc biệt, gắn liền với bao thể hệ từ lâu đời. Nằm trong một ngõ tự do, quán thu hút lượng khách đông đúc bởi những điểm nhấn của món bánh áp chảo Lạng Sơn với nhân thịt vịt tươi ngon. Một trong những món ăn nổi bật tại Lạng Sơn Quán chính.
Bánh áp chao Lạng Sơn chợ Kỳ Lừa
Địa chỉ: Phường Hoàng Văn Thụ, Tp Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn
Bạn đã từng nghe về những đặc sản tại khu chợ Kỳ Lừa tại Lạng Sơn chưa? Khi đến chợ này, du khách sẽ được trải nghiệm đa dạng từ đồ ăn vặt tới những món ăn đặc sản hấp dẫn. Trong số đó, bánh áp chao Lạng Sơn được coi là biểu tượng của chợ Kỳ Lừa và được bày bán rất phổ biến.
Với thâm niên lâu năm, bánh áp chao tại chợ Kỳ Lừa được làm với sự công phu và tinh hoa của nghệ nhân nơi đây. Quá trình sản xuất bánh áp chao diễn ra theo quy trình gồm các công đoạn tỉ mỉ, từ việc chuẩn bị nguyên liệu cho đến kỹ thuật ép và chiên bánh.
Đội ngũ làm bánh có kinh nghiệm đã thực hiện công việc này hàng ngày trong suốt nhiều năm qua. Mang lại cho khách hàng những chiếc bánh áp chao có hương vị thơm ngon và hình dáng hoàn hảo. Hãy ghé thăm chợ Kỳ Lừa khi bạn có dịp đến Lạng Sơn để có thể khám phá cách làm bánh áp chao của người nhân địa phương!
Bún ốc Hà Nội - Hương vị truyền thống chinh phục mọi thực khách |
Việt Nam có 4 món hầm ngon nhất Đông Nam Á |
Khám phá thiên đường ẩm thực "dưới lòng đất" tại Hà Nội |