Trái da đá Ninh Thuận |
Khi nhắc đến đặc sản Ninh Thuận, ai nấy cũng đều nghĩ đến các món Bánh canh chả cá Phan Rang thấm nhuần phong vị biển cả hay Nem chua Phan Rang thơm ngon nức tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, vùng đất được xem là thủ phủ nho của cả nước lại tồn tại loại trái cây mới lạ, thơm ngon và đặc biệt là không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Đó là trái da đá - Cái tên nghe thật lạ lẫm và độc đáo. Đây là loại quả mọc ở các vùng rừng núi tự nhiên của tỉnh Ninh Thuận. Phải chăng có nguồn gốc từ nơi hoang vu, cỏ dại mà tên gọi của nó cũng thật bình dị và mộc mạc đến vậy.
Nhìn bề ngoài của trái da đá Ninh Thuận, người ta thường liên tưởng đến quả mận Bắc bởi nó cũng mang hình hài tròn nhỏ, đỏ tươi và căng mọng. Tuy nhiên, chỉ khi nếm thử, bạn mới cảm thấy được hương vị đặc biệt không thể trộn lẫn của nó. Trái da đá có vị chua, thịt khá cứng khi còn non. Khi chín già, thức quả này mang vị ngọt thanh tao và toả ra mùi thơm đặc trưng không thể cưỡng lại. Giữa vô vàn các món sơn hào hải vị hay sản vật cao sang, Trái da đá vẫn hiện lên như một thức quà bình dị, gần gũi, mộc mạc của mảnh đất Ninh Thuận và chinh phục trái tim của các tín đồ ẩm thực bằng hương vị ngọt ngào như thế đó.
Da đá bình dị, mộc mạc và cứng cỏi |
Trái da đá thường mọc dại trong các cánh rừng núi thiên nhiên của Ninh Thuận, mang trong mình sự hoang vu, bình dị, mộc mạc và cứng cỏi.
Trái da đá Ninh Thuận có bề ngoài hơi giống với quả mận miền Bắc. Nó có hình tròn nhỏ, màu đỏ tươi và căng mọng, vỏ mỏng nhưng thịt thì cứng. Dù vậy hương vị của nó thì hoàn toàn khác biệt. Trái da đá có vị chua, thịt khá cứng khi còn non. Khi chín già, thức quả này mang vị ngọt thanh tao và toả ra mùi thơm đặc trưng không thể cưỡng lại. Chính vị ngọt thơm lạ lùng này mà những trái da đá khiến nhiều người mê mẩn đòi tìm mua bằng được để mang về làm quà cho người thân.
Không chỉ là một loại quả ăn chơi, trái da đá còn có công dụng khử mùi rất hiệu quả. Khi ăn món ăn gì đó nặng mùi xong, thưởng thức vài trái da đá để tráng miệng, vừa thơm ngon lại giúp hơi thở trở nên thơm tho, dễ chịu hơn.
Trái da đá được bán khá phổ biến ở Ninh Thuận. Bạn có thể tìm thấy loại quả này ở các con đường làng An Hòa, Hộ Diêm, An Xuân, Thủy Lợi. Ngoài ra nó còn được bán nhiều ở Chợ lớn Phan Rang hay thậm chí một số chợ nhỏ cũng được bày bán. Mức giá tham khảo của trái da đá rơi vào khoảng 15.000 – 20.000 đồng/kg.
Trái da đá khi còn xanh có vị chua thanh khác với vị chua của me và chanh nhưng vẫn có mùi thơm đặc trưng của da đá, khi chín quả có màu hồng đỏ gần giống màu của quả mận Bắc, có vị ngọt thanh mùi thơm nồng.
Bởi hương vị đặc trưng và khó quên như vậy nên nó đã trở thành đặc sản của vùng đất Ninh Thuận nơi đây.
Đặc sản của vùng đất Ninh Thuận |
Tuy nhiên khi ăn vào thì mới cảm nhận được hương vị khác biệt của 2 loại quả này. Trái da đá có vị chua xen lẫn vị ngọt, tuy vỏ cứng nhưng phần thịt khi chín thì khá mềm và có hương thơm đặc trưng.
Trái da đá có lượng nước bên trong khá nhiều, thường khi hái xuống chỉ sử dụng trong vòng 2-3 ngày. Bạn nên bảo quản chúng ở những nơi thoáng mát, hoặc tốt nhất là để trong tủ lạnh ăn sẽ ngon hơn nhé. Không nên trong túi kín hoặc chỗ nóng vì sẽ dễ làm chúng hư hỏng.
Cũng bởi loại quả này chỉ có ở Ninh Thuận nên da đá được xem như món quà trời cho của người dân nơi đây. Đến với vùng đất nắng gió này, du khách đừng quên nếm thử loại quả đặc biệt này nhé.