Có họ hàng với cá mập nhưng loài cá nghéo này không hoặc ít gây nguy hiểm cho con người |
Đặc sản Quảng Bình rất đa dạng và phong phú. Từ những món ăn của rừng sâu đến biển cả, qua bàn tay của người dân địa phương đều trở thành những món đặc sản hiếm có khó tìm. Trong số đố, gỏi cá nghéo món ngon dành cho thực khách phương xa.
Cá nghéo là một trong những con đặc sản ở Quảng Bình mà không được nhiều người biết đến, vì nó khá quý hiếm. Phải là người sành ăn mới biết được loại cá này.
Được biết, cá nghéo thuộc họ cá mập, xương sụn nên còn được gọi với cái tên khác là cá sụn sữa. Loài cá này xuất hiện ở một số vùng biển miền Trung, trong đó nhiều nhất là ở Quảng Bình, nó được xem như là một đặc sản đặc sắc của vùng đất này. Về đặc biệt bên ngoài, da của cá nghéo có màu xám, và khá sần sùi nên ngoài tên cá nghéo, cá sụn sữa, loài cá này còn có một tên gọi khác nữa là cá nhám. Do hình dạng khác lạ, lại hiếm gặp nên chúng còn được mệnh danh là "thuỷ quái biển Đông".
Trên thế giới, cá nghéo đã được ghi nhận có xuất hiện tại nhiều vùng biển từ Tanzania, Vịnh Aden, Vịnh Mannar, Vịnh Bengal, Quần đảo Andaman, Philippines và Việt Nam.
Cá nghéo là đặc sản hiếm có của vùng đất Quảng Bình |
Tuy cùng họ với cá mập nhưng cá nghéo không hoặc ít gây nguy hiểm cho con người, chúng không đẻ trứng mà đẻ con. Thức ăn chính là các loài cá nhỏ, mực, sinh vật phù du dưới đáy biển và tảo biển. Do rất khó để đánh bắt và rất hiếm nên cá nghéo được xem là món ăn được dành tặng cho khách quý.
Anh Chính Nguyễn, một ngư dân chuyên đi săn các loài cá hiếm ở Quảng Bình cho biết: Cá nghéo có trọng lượng từ 1-2kg là ngon nhất. Loài cá này xương sụn, da nhám, thịt nhiều nạc, ít mỡ nhưng rất tanh. Để khử được mùi tanh, trước khi chế biến người dân cần trúng vào nồi nước sôi để cạo sạch da. Chúng không đẻ ra trứng mà đẻ ra con nên khi mang thai, trong bụng cá nghéo có thể mang 3-4 cá con, nhiều thì có tới 9-10 con. Thịt cá đang có thai được cho là bổ dưỡng hơn cá bình thường rất nhiều.
Loài cá này khá hiếm và cũng rất khó săn bắt. Để được thưởng thức gỏi cá nghéo nói chung hay những món ngon khác chế biến từ loài vật này, mùa hè chính là thời điểm thích hợp nhất.
Trên chợ mạng và một số cửa hàng bán hải sản, cá nghéo được rao bán với giá 250.000 đồng/kg. Người bán cho biết đây là loài cá hiếm và không phải lúc nào cũng có hàng nên chỉ cần rao trong vài tiếng là hết sạch.
Ăn con đặc sản cá nghéo như nào cho ngon?
Loại cá này được chế biến thành rất nhiều món và món nào cũng ngon. Bởi lẽ cá đã rất ngon nên chế biến cũng khá dễ dàng. Cá này khó nhất là lúc làm da cá, phải làm thế nào mà lớp nhám trên da có thể trôi đi mà không làm mất đi lớp da của cá. Da cá nghéo được xem là phần ngon nhất, giàu chất dinh dưỡng. Do vậy, người nấu phải canh sao lúc cho nước sôi vào để làm sạch cá thì phải vừa đủ, không để chín quá hay nguội quá.
Cá nghéo được hấp xả cuốn rau sống. Đây là món ăn khá phổ biến vì nó rất dễ ăn và ngon. Cá khi hấp lên còn giữ nguyên vị ngọt, hòa với gia vị muối, tiêu, bột ngọt, ớt, nước mắm, xả,… tạo nên một mùi thơm khó tả. Khi ăn cùng rau sống sẽ cảm thấy vị thanh mát và không có cảm giác bị ngán. Vì cả cá và rau đã dung hòa hương vị cho nhau, làm người thưởng thức ăn mãi không chán. Ngoài ra, cá còn được chế biến như: nướng bao bạc, kho, nấu cháo, nấu canh,…
Gỏi cá nghéo - Thức đặc sản không thể bỏ qua
Đặc biệt khi thưởng thức cá nghéo, du khách nên một lần thử gỏi cá nghéo rất khác so với những món ăn khác đấy. Chọn cá để làm gỏi cũng kén lắm nhé, thường thì người nấu sẽ chỉ chọn cá nặng từ 1-3kg được gọi là cá bao tử. Cá nghéo sau khi được làm sạch lớp nhám ngoài da thì sẽ được người ta mang đi thái lát làm gỏi.
Gỏi các nghéo rất bổ dưỡng dì là cá bao tử nên rất được nhiều người săn đón. Tuy nhiên, không phải lúc nào du khách cũng có thể thưởng thức được món ăn này. Cá nghéo làm gỏi thường được ăn chung với rau sống. Cái mùi thơm của rau sống, thêm chút vị nồng của cá khiến món ăn thêm độc đáo và thơm ngon. Gỏi cá nghéo được làm hoàn toàn từ những nguyên liệu tự nhiên. Miếng cá khi ăn ngon, ngọt, đậm vị thơm. Gỏi được ăn với các loại rau thơm. Đặc biệt, là các loại rau có vị chua chát, để làm dậy nên hương vị món ăn.
Đây là món ăn khí có thể thưởng thức được. Phải may mắn lắm thì du khách mới đến đúng lúc ngư dân đánh bắt được thì mới có để thưởng thức. Nên nếu có cơ hội du khách hãy thử qua món ăn này nhé. Chắc hẳn sẽ làm du khách khó lòng quên được, nếu không thưởng thức được thì sẽ tiếc lắm đấy.