Sơ ri có dạng hình tròn, 3 múi, vỏ nhẵn bóng |
Sơ ri là một loại quả có nguồn gốc ở Nam Mỹ, được du nhập vào Việt Nam từ thế kỷ XIX. Do đặc điểm sinh thái tự nhiên ít nơi nào có được mà vùng đất Gò Công (tỉnh Tiền Giang) rất phù hợp cho cây sơ ri phát triển thuận lợi. Những năm qua, sơ ri trở thành sản phẩm đặc sản của vùng Gò Công. Hiện nay, vùng chuyên canh sơ ri tập trung tại các xã Bình Ân, Bình Nghị, Tân Đông, Kiểng Phước thuộc huyện Gò Công Tây và một phần thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.
Quả sơ ri có dạng hình tròn, 3 múi, vỏ nhẵn bóng, mỏng, khi chín chuyển sang màu đỏ. Có hai loại sơ ri là sơ ri chua và sơ ri ngọt. Mùa chính thu hoạch trái sơ ri là từ tháng 5 đến tháng 11 dương lịch, ngoài ra còn có thể thu hoạch trái mùa từ tháng 12 đến tháng 4 dương lịch. Trái sơ ri được đánh giá là một loại quả giàu vitamin C, nhiều hơn cả cam, chanh và xoài. Theo các nghiên cứu khoa học, nhu cầu vitamin C của một người trưởng thành là khoảng 50mg/ngày, tương đương mỗi ngày chỉ cần ăn 4 quả sơ ri chua hoặc 5 quả sơ ri ngọt.
Quả sơ ri được bán khá rẻ ở các chợ |
Từ lâu cây sơ ri được xem là cây xóa đói, giảm nghèo của vùng đất ven biển Gò Công, bởi nơi đây là vùng đất nhiễm mặn khiến người dân gặp không ít trở ngại trong việc lựa chọn giống cây trồng phù hợp để phát triển kinh tế gia đình.
Ông Nguyễn Văn Hòa, ấp Bà Lãnh, xã Tân Đông (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) sau nhiều năm gắn bó trồng cây sơ ri chia sẻ, nhờ điều kiện sinh thái, thổ nhưỡng địa phương phù hợp nên cây sơ ri Gò Công hầu như rất sai trái, mỗi năm cho thu hoạch từ 6 - 7 đợt.
Hiện gia đình ông trồng trên 150 gốc sơ ri Brazil. Về năng suất, giống sơ ri Brazil cho năng suất cao hơn so với sơ ri nội địa và sơ ri ngọt, năng suất bình quân đạt 08 tấn/1.000m2/năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây giá vật tư, phân bón tăng cao, với giá bán hiện nay 4.900 đồng/kg, trừ các khoản chi phí và thuê mướn nhân công thu hoạch, người trồng sơ ri thu về lợi nhuận không cao.
Còn ông Lê Văn Phùng, ấp Kinh Trên, xã Bình Ân bộc bạch, gia đình ông trồng 50 gốc sơ ri ngọt đã trên 10 năm, hiện nay, bán được giá 5.600 đồng/kg, vào thời điểm sơ ri chín rộ giá giảm chỉ còn 4.000 đồng/kg. Ông đang đăng ký tham gia làm thành viên Hợp tác xã (HTX) Sơ ri Gò Công Đông để giá tiêu thụ ổn định hơn.
Ở các địa phương trên cả nước, sơ ri có giá khoảng 25 nghìn đồng – 35 nghìn đồng/kg, nhưng ít ai biết rằng, chúng chứa rất nhiều chất có lợi cho cơ thể, nhất là các chị em đang muốn làm đẹp da hay giữ dáng, giảm cân... Sơ ri được nhiều phụ nữ châu Âu và Nhật Bản sử dụng trong việc làm đẹp, thế nhưng không phải ai trong chúng ta cũng biết cách tận dụng điều này.
Thành phần dinh dưỡng trong quả sơ ri
Quả sơ ri chứa rất nhiều vitamin C, thậm chí một quả sơ ri nhỏ như vậy nhưng vitamin C có trong đó gấp 20 - 40 lần trong một quả chanh. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng một ly nước ép sơ ri 180ml có lượng vitamin C tương đương với 15 lít nước cam.
Vitamin A có trong quả sơ ri cũng rất dồi dào. Cụ thể thì một quả sơ ri có thể chứa lượng vitamin A ngang với một củ cà rốt có kích thước trung bình.
Bên cạnh đó, trong quả sơ ri còn có vitamin B, sắt, ma giê, kali, kẽm, chất xơ, protein, lipic, axit pholic...
Các chuyên gia khuyên chúng ta nên bổ sung quả sơ ri vào thực đơn hàng ngày vì chúng rất tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt, với những ai đang muốn làm đẹp da và giảm cân thì càng nên kết bạn với loại quả này bởi các tác dụng của chúng.
Ngăn ngừa tàn nhang, làm sáng da
Nguồn vitamin C tự nhiên dồi dào trong quả sơ ri có tác dụng hiệu quả trong việc ức chế sự hình thành sắc tố melanin - kẻ thù gây nám da, sạm da và tàn nhang. Nhờ đó, bạn sẽ ngăn ngừa được tình trạng tàn nhang, nám và sạm da, đồng thời có được một làn da trắng sáng, mịn màng hơn.
Phương Tây xem sơ ri là "thần dược" |
Ngừa mụn
Không chỉ giàu vitamin C, ăn quả sơ ri cũng giúp chúng ta cung cấp độ ẩm cho làn da. Nhờ đó, da của bạn sẽ được lọc bỏ các độc tố và nuôi dưỡng bằng các dưỡng chất tự nhiên, ngăn ngừa mụn trứng cá cùng nhiều loại mụn khác.
Chống lão hoá da, mang lại làn da tươi trẻ
Quả sơ ri có chứa nhiều hợp chất chống oxy hoá, rất tốt cho da nói riêng và cơ thể nói chung. Cùng với đó, vitamin C có trong loại quả này cũng giúp kích thích sản xuất collagen, mang lại làn da săn chắc, khoẻ mạnh. Đồng thời, vitamin A sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do gây lão hoá. Nhờ đó, sơ ri giúp chống lão hoá rất tốt, mang lại làn da căng mịn, tươi trẻ và tràn đầy sức sống.
Hỗ trợ quá trình giảm cân, giữ dáng
Những chị em nào đang muốn giảm cân hoặc giữ dáng thì cũng nên làm bạn ngay với quả sơ ri. Với hàm lượng vitamin C cao, nó sẽ giúp chuyển hoá mỡ thành năng lượng, đào thải mỡ thừa một cách hiệu quả. Nhờ đó, bạn sẽ có một vóc dáng thon gọn, săn chắc hơn.
Lưu ý khi ăn sơ ri
Chỉ cần ăn 50g sơ ri là đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày, các bạn không nên ăn quá nhiều.
Khi ăn nên nhai kỹ vì vỏ sơ ri hơi dai, không tốt cho tiêu hoá.
Tránh ăn cả hạt vì có thể gây ảnh hưởng không tốt cho quá trình tiêu hoá.