Thời tiết nồm ẩm, giao mùa là điều kiện lý tưởng để virut, vi khuẩn sinh sôi. Lúc này, cơ thể dễ mắc phải những vấn đề về hô hấp, đặc biệt là ho đờm. Ho đờm gây ra những phiền toái nhất định trong cuộc sống, tuy nhiên, hiện tượng này không quá khó chữa và nghiêm trọng, hoàn toàn có thể sử dụng một số thực phẩm thiên nhiên để điều trị, vừa hiệu quả lại không có tác dụng phụ.
Trong Đông Y, có một bài thuốc trị ho, tiêu đờm vô cùng dễ thực hiện lại tuyệt đối an toàn từ củ cải trắng.
Củ cải trắng là có tác dụng trị ho đờm hiệu quả |
Thành phần dinh dưỡng của củ cải trắng
Củ cải trắng được xếp vào nhóm rau củ ít calo nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao. Theo ước tính từ các nhà dinh dưỡng, 338 gram củ cải tươi chứa các chất dinh dưỡng như: Calo, protein, chất xơ, vitamin C, axit folic (vitamin B9), Canxi, Magiê, Kali,… Bên cạnh đó, ăn củ cải trắng sẽ tiêu thụ thêm một lượng glucose, fructose, saccharose, Vitamin A, B, folate, choline...
Theo Đông Y, củ cải có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, hạt củ cải có vị cay ngọt.
Công dụng của củ cải trắng
Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư: Củ cải trắng rất giàu vitamin C, axit folic, dầu cải, glycosid và anthocyanin cùng các hoạt chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất này hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay cay, đặc biệt là ung thư ruột kết, thận, ruột, dạ dày và ung thư vòm họng.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin C rất cao trong củ cải trắng giúp cơ thể chống lại tác động xấu của vi-rút; phòng chống lão hóa da, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho da được trắng mềm.
Các chất trong củ cải trắng giúp ngăn ngừa ung thư |
Hỗ trợ chức năng gan, phổi, phòng bệnh tim mạch, vàng da: Betaine, một dưỡng chất được tìm thấy trong củ cải trắng có tác dụng hỗ trợ chức năng gan; đồng thời làm giảm homocysteine huyết tương - yếu tố gây ra bệnh tim mạch. Nhờ vào tác dụng thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố mà công dụng củ cải trắng còn hỗ trợ làm sạch và dạ dày. Ngoài ra, củ cải trắng sẽ hỗ trợ bạn kiểm soát bệnh vàng da, giúp điều chỉnh lượng bilirubin trong máu và làm tăng lượng oxy cho cơ thể.
Đối với bệnh nhân hen suyễn, tính chống sung huyết ở củ cải trắng được xem là đặc tính vàng. Thêm vào đó, một số nghiên cứu cũng đưa ra nhận xét rằng củ cải trắng mang đến khả năng chống các kháng nguyên gây ra dị ứng đường hô hấp, từ đó giúp bảo vệ lớp lót mềm bên trong bộ phận này khỏi tình trạng nhiễm trùng.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa trĩ: Như bao nguồn thực vật giàu chất xơ khác, củ cải trắng có tính nhuận tràng, tăng cường hoạt động của ruột. Với thành phần lignin (phân tử có cấu trúc carbohydrate không hòa tan, khó tiêu), khi ăn củ cải trắng sẽ tạo điều kiện cho hệ thống tiêu hóa giữ nước và giảm bớt táo bón, một trong những nguyên nhân chính của bệnh trĩ. Hơn nữa, củ cải trắng còn có khả năng thúc đẩy cơ thể sản xuất mật- một trong những yếu tố quan trọng nhất để hệ tiêu hóa và làm việc một cách hiệu quả nhất.
Phòng ngừa bệnh thiếu máu, tốt cho não bộ: Vitamin B12 tự nhiên trong củ cải trắng giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp tiểu phần hemoglobin trong máu. Lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu. Không chỉ có vậy, một nghiên cứu tại Đại học Wake Forest đã chỉ ra lượng nitrat cao trong củ cải trắng có thể làm tăng lượng máu đến não, cải thiện chức năng tâm thần, tăng cường sức khỏe não bộ, thậm chí bảo vệ tế bào não trong nhiều năm.
Chống loãng xương: Hàm lượng canxi có trong mỗi gam của củ cải cao hơn bất kỳ loại trái cây hoặc rau nào. Trong củ cải có 104 mg canxi, một mg sắt, 17 mg magie, 23 mg photpho, 163 mg kali, 0,1 mg kẽm. Một ly 55 g củ cải xanh có chứa 22 mg natri, vì vậy không nên thêm muối khi nấu hoặc ăn rau này.
Củ cải trắng là thực phẩm quen thuộc, chế biến thành nhiều món ngon |
Bài thuốc trị ho đờm với củ cải trắng
Chuẩn bị 1kg củ cải trắng, 250ml gừng và 300ml mật ong.
Củ cải rửa sạch dưới vòi nước, bỏ vỏ và thái hạt lựu rồi cho vào máy ép lấy nước. Gừng rửa sạch, bỏ vỏ và thái lát mỏng
Cho gừng và nước ép củ cải trắng vào ấm, đun sôi nhỏ lửa. Sau khoảng 10 phút, tắt bếp, thêm mật ong vào và tiếp tục đun. Sau khi nước sôi trở lại, tắt bếp, chờ nguội và cho vào lọ thủy tinh, bảo quản dùng dần.
Nước ép củ cải trắng có vị khó uống nhưng mang lại hiệu quả cao |
Cách dùng: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 5ml. Nếu cảm thấy khó uống có thể pha hỗn hợp nước ép củ cải, mật ong và gừng với một chút nước ấm và uống.
Cách trị ho có đờm bằng củ cải trắng được xem là phương pháp điều trị an toàn, có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ con. Và để bài thuốc dân gian này mang lại kết quả điều trị khả quan, bệnh nhân nên uống liên tục trong 3 ngày.