Chế độ ăn là cực kì quan trọng đối với những người mắc cao huyết áp |
Chế độ ăn uống sao cho phù hợp là vô cùng quan trọng đối với những người mắc cao huyết áp. Trên mâm cơm Tết, có nhiều món mà những người mắc bệnh này phải hạn chế sử dụng, thậm chí là tránh xa nếu như không muốn tình trạng bệnh xấu đi. Cùng điểm qua các món ăn quen thuộc ngày Tết mà người cao huyết áp nên lưu ý.
Những món ăn cần tránh
Bánh chưng: Bánh chưng là món nhiều năng lượng và chứa nhiều muối, có nhân thịt (thường là sấn vai, sấn mông hoặc nạc vai), nhiều chất béo có thể gây tăng tiết axit dịch vị, không thích hợp cho nhóm người cao huyết áp. Người bị cao huyết áp không nên ăn quá 100g bánh chưng, bánh tét một ngày.
Bánh chưng chứa nhiều năng lượng, người cao huyết áp không nên ăn nhiều |
Đồ nguội: Những món ăn chế biến sẵn như thịt hun khói, giò, chả, lạp xưởng, xúc xích, dăm bông,… được ưa thích trong ngày Tết bởi tiện lợi, dễ chế biến và bảo quản được lâu. Thế nhưng đây lại là những món ăn chứa lượng muối cao, không tốt cho những người mắc bệnh về tim, thận và cao huyết áp.
Các loại hạt: Các loại hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương là món ăn vặt quen thuộc trong mỗi dịp Tết nhưng người cao huyết áp nên lưu ý hạn chế sử dụng. Bởi lẽ những loại hạt này chứa lượng muối cao, vốn là kẻ thù cho bệnh nhân tăng huyết áp.
Rượu, bia, nước ngọt: Để tránh tăng huyết áp, chỉ nên sử dụng không quá 50ml rượu mạnh, 150ml rượu vang và 350ml bia mỗi ngày. Rượu khi uống quá mức có thể làm tăng huyết áp theo thời gian, gây rối loạn nhịp tim và làm suy tim. Ngoài ra, rượu có thể làm tăng chất béo trung tính trong máu, gây thừa cân và béo phì. Và nếu bạn đang dùng thuốc để điều trị huyết áp cao, lưu ý rằng rượu có thể cản trở hiệu quả của thuốc và còn làm trầm trọng thêm các tác dụng phụ.
Rượu, bia, thuốc lá là những thứ không nên động tới nếu mắc huyết áp cao |
Thực phẩm nên bổ sung trong những ngày Tết
Các loại rau có màu xanh đậm: Diếp cá, cần tây, rau chân vịt, bông cải xanh, cải xoăn, rau muống,… rất giàu Kali, tốt cho người bị huyết áp cao. Rau muống có lượng Canxi cao, tác dụng duy trì áp lực trong thành mạch, giữ huyết áp ổn định. Bông cải xanh giúp tăng cường thioredoxin tốt cho tim mạch, đồng thời bông cải xanh giàu chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ, tốt cho huyết áp. Cần tây là thực phẩm giúp hạ huyết áp và giảm mỡ trong máu.
Các loại rau màu xanh đậm rất tốt cho huyết áp |
Chuối, táo: Chuối và táo đều là loại quả có chứa hàm lượng Kali cao, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, tốt cho người bị cao huyết áp. Thành phần Kali tự nhiên trong trái cây tốt, và rẻ hơn nhiều so với việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng.
Cam: Cam là loại thực phẩm giàu vitamin C tốt cho sức khỏe, không chỉ chứa nhiều chất xơ, hàm lượng pectin trong cam còn giúp làm giảm lượng Cholesterol trong máu.