Thời gian trở lại đây, hội chị em truyền tai nhau bí kíp giảm cân, đẹp dáng vô cùng đơn giản đó là uống nước ép cần tây mỗi ngày. Không chỉ giảm cân, cần tây còn có nhiều tác động tích cực tới sức khoẻ. Trong 100g cần tây chứa gần 95% nước cùng nhiều vitamin, protein và chất khoáng.
Hàm lượng vitamin K trong cần tây cao, trung bình trong khoảng 250g cần tây chứa đến 30% lượng vitamin K mà cơ thể cần mỗi ngày.
Hàm lượng chất xơ trong cần tây cũng có tác dụng hỗ trợ cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng, hạn chế tác hại của các chất độc và mang lại cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn vì thế giúp giảm cân rất hiệu quả.
Cần tây cũng chứa hàm lượng chất xơ phong phú, giúp ích cho quá trình đào thải độc tố ra ngoài cơ thể.
Cần tây có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ngon |
Tác dụng của nước ép cần tây
Kiểm soát huyết áp: Phytochemical trong cần tây làm giãn mô của động mạch, giúp tăng cường lưu thông máu. Bên cạnh đó, cần tây chứa kali và magie giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Cần tây có chứa nhiều chất xơ vì thế rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng và phòng ngừa nguy cơ táo bón.
Kháng viêm: Cần tây chứa polyacetylene - có tác dụng chống viêm, được đánh giá giống như một loại kháng sinh tự nhiên. Bởi vậy, bệnh nhân mắc viêm xương khớp, viêm đường hô hấp có thể sử dụng nước ép cần tây để hỗ trợ điều trị bệnh. Lưu ý sử dụng đúng cách để có thể mang lại hiệu quả cao.
Điều trị mất ngủ: Trong cần tây có chứa nhiều magie, giúp ổn định các dẫn truyền thần kinh, kiểm soát và điều hoà tính hưng phấn, làm dịu các stress,... Nếu cơ thể thiếu Magie sẽ gây ra tình trạng dễ bị kích động, thần kinh bị căng thẳng, tăng trương lực cơ dẫn đến co giật, thậm chí co cứng, giãn mạch…
Giúp mái tóc mềm mượt: Các loại vitamin trong cần tây, đặc biệt là vitamin A và vitamin C có tác dụng dưỡng ẩm da đầu và ngăn ngừa hình thành vảy gàu, đồng thời bổ sung dưỡng chất giúp tóc khỏe mạnh và mềm mượt.
Làm đẹp da: Bổ sung nước ép cần tây đúng cách có thể giúp bạn có làn da mềm mịn, ngăn ngừa lão hóa sớm.
Nước ép cần tây mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ |
Cải thiện thị lực: Cần tây rất giàu vitamin, trong đó có vitamin A giúp mắt sáng khỏe. Uống nhiều nước ép rau cần tây có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và bảo vệ mắt chống lại chứng thoái hóa điểm vàng. Nước ép rau cần tây sẽ là một thức uống rất tốt cho trẻ nhỏ và người già đang mắc các triệu chứng suy giảm thị lực.
Phòng ngừa ung thư: Nước ép cần tây có chứa các hợp chất chống ung thư như furanocoumarins, flavonols, axit phenolic... giúp ngăn chặn sự phát triển và hình thành các tế bào ung thư. Bên cạnh đó các chất như phthalides, flavonoid, polyacetylenes và coumarin giúp tăng cường sự hoạt động cho các tế bào bạch cầu, ngăn ngừa ung thư.
Những người không nên sử dụng nước ép cần tây
Không phải ai cũng phù hợp để sử dụng nước ép cần tây |
Người đang mắc bệnh thận: Trong thành phần của cần tây chứa nhiều nước, do đó cần tây giống như là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Nếu uống nhiều nước ép cần tây thì có thể gây căng thẳng cho thận và khiến thận dễ suy giảm chức năng hơn.
Người bị huyết áp thấp: Cần tây là một loại thực phẩm rất tốt dành cho người bị cao huyết áp, ngược lại đối với những người bị huyết áp thấp lại không có lợi. Khi uống nước ép cần tây, huyết áp sẽ không thể giữ ở trạng thái ổn định mà thay vào đó có thể dẫn tới tình trạng hạ huyết áp đột ngột.
Phụ nữ mang thai: Đối với người khó thụ thai hoặc thai phụ xuất hiện một số dấu hiệu sảy thai thì cần tây là loại thức ăn tuyệt đối phải tránh xa. Loại rau này sẽ kích thích tử cung co lại, gây bất lợi với cả sản phụ và thai nhi.
Lưu ý khi sử dụng nước ép cần tây
Cần tây là loại rau được phun nhiều thuốc trừ sâu |
Cần tây là loại rau được dùng nhiều thuốc trừ sâu, khi mua cần tây cần mua ở siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín vì nơi đây đã được kiểm tra an toàn thực phẩm.
Lượng nước ép cần tây lý tưởng dùng mỗi ngày cho một người bình thường là 500ml. Đối với những người bị bệnh mãn tính, thì nên uống 1 lít mỗi ngày hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Nước ép cần tây sau khi vừa ép xong nên uống liền để giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong cần tây. Nước ép có thể bảo quản lạnh trong chai thủy tinh trong vòng 24 giờ.