Quả đác nhìn giống quả dừa nhưng nhỏ hơn |
Hạt đác là hạt của cây đác - một loại cây sống chủ yếu tại những vùng Nam Trung Bộ như: Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Yên.
Cây đác phải mất 10 năm, mới bắt đầu có trái; từ khi ra hoa, kết quả đến khi thu hoạch phải mất thêm 3 năm. Tuy nhiên, sau khi thu hoạch quả, cây đác sẽ không ra trái nữa cho đến khi chết đi.
Quả đác có hình dáng giống như quả dừa nhưng bé hơn, quả kết thành từng buồng lớn, mỗi quả có 3-4 hạt. Hạt đác sau khi được tách vỏ sẽ có màu trắng đục, da trơn láng, ăn có cảm giác giòn sần sật, vị béo và bùi.
Loại hạt này ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng, vitamin,… có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Hạt đác đầu mùa đang gây "sốt" thị trường được nhiều bà nội trợ săn tìm. Trên các chợ mạng, nhiều tiểu thương đã đăng bán. Tuy nhiên, theo nhiều cơ sở cho biết hiện đang là đầu mùa hạt đác. Bởi số lượng ít nên luôn trong tình trạng "cháy" hàng.
Được biết, từ tháng 4 đến tháng 8 là mùa đác rộ nhất. Sau tháng 8, hạt đác già nên cứng hơn. Quả đác thường kết thành từng chùm giống như buồng cau. Để lấy được hạt bên trong mất nhiều công đoạn. Nhựa quả đác gây ngứa. Bởi vậy, muốn lấy được hạt đác ở bên trong sẽ phải châm củi đốt cháy đen vỏ ngoài rồi đợi nguội để tách lấy hạt.
Hạt đác đầu mùa được săn lùng |
Chị Phương – một người chuyên kinh doanh hạt đác ở chợ Dương Nội cho biết: "Hàng hạt đác nhà tôi bán thường là đác tươi. Hàng cứ về tới đâu là hết tới đó. Loại hạt này mấy năm trở lại đây được người dân Hà Nội thích dùng, chứ trước không ai biết mấy. Thường mua một lần sau quen họ lại lấy và giới thiệu cho người khác. Bởi vậy số lượng bán ra ngày càng nhiều hơn".
Chị cho biết thêm, giờ đang là đầu mùa, hàng ít nên càng không có hàng tồn tới ngày hôm sau. Mới đầu mùa nhưng lượng khách đặt nhiều. Có hôm hàng về tới vài tạ, nhưng chỉ trong ngày là đã không còn hàng để bán nữa.
"Giá hạt đác năm nay cao hơn năm ngoái. Giá thành của hạt đác tươi có giá 75.000 đồng/kg. Combo 2kg có giá 70.000 đồng. Hạt đác rim đắt hơn có giá từ 120.000 – 150.000 đồng/kg, tùy vị. Được ưa chuộng nhất là hạt đác rim vị dứa, chanh leo, vị dâu và lá nếp" – một tiểu thương cho hay.
Công dụng của hạt đác
Hạt đác chứa nhiều chất dinh dưỡng như: acid lauric, chloride, và sắt, kali, magie, canxi, natri, và phospho. Mang đến cho con người nhiều công dụng tuyệt vời.
Giảm cân
Do có bản chất là một chất điện phân tự nhiên vừa giúp giải khát, vừa có khả năng đẩy mạnh quá trình trao đổi chất của cơ thể nên hạt đác rất có lợi cho những bạn có nhu cầu giảm cân.
Hỗ trợ điều trị viêm khớp
Galactomannan là một cacbonhydrat có chứa trong hạt đác, chất này thường được sử dụng như một thành phần trong sản xuất các loại thuốc trị viêm khớp, có chức năng làm giảm đau do viêm khớp.
Ngăn ngừa loãng xương
Bên trong mỗi 100g hạt đác có đến 91mg canxi nên nó rất phù hợp để đáp ứng nhu cầu canxi và ngăn ngừa loãng xương cho cơ thể. Hạt đác còn hỗ trợ quá trình hấp thụ magie, nhờ đó giúp xương trở nên mạnh khỏe, cứng cáp hơn.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Hạt đác giúp bạn hấp thu các dưỡng chất, bao gồm vitamin, khoáng chất, amino acid… hỗ trợ cho việc tiêu hóa. Hạt đác còn giúp cải thiện sự tiết insulin và sử dụng đường.
Bổ sung năng lượng
Hạt đác là một kho cung cấp nguồn dinh dưỡng đối với các vận động viên rèn luyện thể lực. Do nó có thể bổ sung năng lượng nhanh chóng, hỗ trợ và thúc đẩy những tế bào, mô, cơ bị tổn thương phục hồi và tái tạo trong thời gian ngắn.
Cách chọn mua và bảo quản hạt đác chuẩn nhất
Cách chọn mua hạt đác sạch ngon, dẻo, an toàn
Chỉ chọn những hạt có màu trắng đục. Vì nếu hạt quá trắng có thể do chất tẩy.
Chỉ mua hạt tươi, mềm. Không nên chọn hạt cứng vì có thể là hạt già, không tươi.
Chỉ mua những túi hạt đác không mùi. Hạt đác tươi thường không có mùi rõ ràng.
Không chọn hạt đã được rim sẵn. Vì bạn không thể kiểm tra nguyên liệu đầu vào.
Không nhầm hạt đác với hạt thốt nốt.
Cách bảo quản hạt đác trong 1 tháng
Để đảm bảo giữ được hạt đác tươi lâu nhất, bạn nên cất vào ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản trong vòng 1 tháng.
Nếu không có tủ lạnh, thì bạn ngâm trong nước sạch (hoặc nước muối loãng) ở nhiệt độ thường. Hằng ngày, rửa lại hạt đác và thay nước mới. Bảo quản trong vòng 2 tuần.
Phải sử dụng nước máy. Tuyệt đối không sử dụng nước mưa, vì nước mưa có axit dễ làm hỏng hạt đác.
Không nên cho tay vào nước trong quá trình bảo quản. Nếu không nước sẽ bẩn, nhanh hỏng hạt đác.
Các món ngon từ hạt đác
Sữa chua hạt đác |
Với những công dụng tuyệt vời mà hạt đác mang lại, bạn có thể làm ra các món chè, sữa chua hoặc rim với các loại nguyên liệu khác.
Sữa chua hạt đác
Với vị sữa chua béo min thơm ngon, kết hợp cùng hạt đác giòn dai và các loại topping trái cây tươi vô cùng kích thích vị giác. Ăn vào vừa ngon lại giúp hỗ trợ tiêu hóa cho bạn cực tốt luôn!
Hạt đác rim đường
Hạt đác rim đường có vị dẻo ngọt, cực kỳ thơm và hấp dẫn. Khi thưởng thức món ăn này bạn có thể uống kèm với một ly trà nóng. Tạo cho bạn cảm giác thư thái và dễ chịu.
Chè hạt đác với mít
Chè hạt đác có vị giòn bùi của hạt đác, hòa quyện cùng với hương thơm cúa sợi mít thái nhỏ, tạo ra một hương vị hoàn toàn mới lạ và hấp dẫn. Bên cạnh đó, còn có trân châu, bột bán và nước cốt dừa, khiến bạn càng ăn càng ghiền.