Bảo quản các loại hạt, đậu đỗ thời Covid 19 7 loại hạt nên sử dụng hàng ngày để có một trái tim khỏe mạnh Món thời bao cấp ăn "cứu đói", nay thành đặc sản lạ được chị em thành phố ưa chuộng |
Hạt lanh có tên tiếng anh là Flaxseeds, đây là một loại hạt có kích thước lớn hơn hạt mè, hình trái xoan. Hạt lanh có phần vỏ cứng, trơn và có màu sắc từ vàng đậm đến nâu đỏ tùy thuộc theo cây lanh đó là cây lanh có giống màu nào.
Hạt lanh được thu hoạch từ cây lanh, đây là một loại cây có hình dáng như một ngọn giáo, thường dài khoảng 1 - 3 cm. Trên cây có các lá mọc so le và có quả nang chứa các hạt.
Cây lanh có lịch sử lâu đời ở Châu Âu vì từ xưa loại cây này đã có tác dụng trong việc nấu nướng, y học và dùng sợi của loại cây này để dệt vải.
Sau này, do các quá trình buôn bán và trao đổi hàng hóa diễn ra sôi nổi khắp thế giới nên đến thế kỷ 17, người ta đã mang loại cây này đến trồng ở Canada, châu Mỹ. Đến bây giờ thì loại cây này đã xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trong đó có cả Việt Nam.
Hạt lanh có vị ngọt nhẹ, khá giòn, người ta thường ăn hạt lanh xay để tăng cường các chất dinh dưỡng cho cơ thể vì trong hạt lanh chứa rất nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng có ích cho cơ thể như chất béo, chất xơ, protein, carbonhydrate, omega-3 và omega-6 và chất béo chuyển hóa.
Những lợi ích của hạt lanh
Giúp làn da và mái tóc khỏe mạnh
Chất béo ALA trong hạt lanh đã được chứng nhận trong nhiều nghiên cứu tại các trung tâm khoa học tại Pháp là có khả năng cung cấp các axit béo thiết yếu cũng như các loại vitamin nhóm B. Các chất này có thể giúp làm giảm khô da và bong tróc da và mang đến cho bạn một làn da khỏe khoắn và trẻ đẹp.
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng kể trên trong hạt lanh đồng thời còn giúp cho mái tóc của bạn thêm chắc khỏe và suôn mượt rạng ngời.
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Hạt lanh chứa hàm lượng lớn chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan nên rất thích hợp và có ích cho việc duy trì vận động ruột bình thường. Các chất nhầy trong hạt lanh còn có tính chất bôi trơn nên còn có khả năng giúp các chất thải được vận chuyển một cách dễ dàng hơn.
Giảm cân
Hạt lanh có hàm lượng chất béo lành mạnh và lượng chất xơ cao nên nó có thể giúp bạn duy trì cảm giác no lâu hơn. Điều này rất thích hợp cho việc giảm cân vì nó giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp kiểm soát lượng thức ăn đưa vào cơ thể và ổn định cân nặng.
Ngăn ngừa ung thư
Hạt lanh có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư buồng trứng vì trong hạt lanh có chứa anthocyanin, pterostilbene. Đây là hai chất có khả năng tiêu diệt các gốc tự do trong cơ thể một cách hiệu quả nhất.
Chính vì lý do này, hạt lanh luôn là một loại thực phẩm luôn có mặt trong chế độ ăn uống của bệnh nhân ung thư như một cách điều trị tự nhiên.
Bảo vệ tim mạch
Do trong hạt lanh có chứa hàm lượng lớn axit alpha linolenic và hàng loạt các axit béo omega - 3 nên hạt lanh đã có cho mình thêm một chức năng nữa là bảo vệ tim mạch.
Theo dược sĩ Nguyễn Hoàng Bảo Duy, hạt lanh có thể hỗ trợ trong việc giảm cholesterol tổng hợp, cholesterol LDL và cũng giúp cho tiểu cầu trở nên dính chặt với nhau hơn. Từ đó làm giảm nguy cơ của các cơn đau tim.
Cách dùng hạt lanh
Hạt lanh có thể chế biến thành các món ăn khác nhau. Tuy loại hạt này có rất nhiều lợi ích đối với người sử dụng nhưng nếu lạm dụng thì nó vẫn tiềm ẩn nguy hại cho sức khỏe. Để dùng hạt lanh hiệu quả và an toàn, cần lưu ý:
Bên ngoài hạt lanh có lớp vỏ cứng nên nếu dùng nguyên hạt sẽ gây khó khăn cho hoạt động tiêu hóa. Vì thế, cách tốt nhất là xay nhỏ hạt lanh trước khi dùng hoặc chọn sản phẩm hạt lanh đã được xay.
Vì dầu có trong hạt lanh rất nhạy cảm với ánh sáng nên cần bảo quản hạt lanh bằng cách đựng trong lọ sẫm màu, đậy nắp kín để tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mạnh.
Trước khi dùng cần chế biến chín kỹ, không dùng sống hoặc chưa được làm chín kỹ.
Hạt lanh giàu chất xơ nên dễ làm cản trở hoạt động tiêu hóa khi cơ thể không được cung cấp đủ nước. Do đó, nếu dùng hạt lanh thì cần đảm bảo uống đủ nước để cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng.
Không dùng hạt lanh khi đang sử dụng thuốc kháng viêm không steroid, thuốc kháng đông, thuốc trị rối loạn mỡ máu, phụ nữ đang cho con bú hoặc đang có thai, bệnh nhân ung thư vú, người dị ứng với hạt lanh.
Cách ăn hạt lanh đơn giản nhất là rang. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đủ dùng rồi cho vào một cái chảo khô và dày sau đó để lửa nhỏ, đảo đều đến khi hạt nổ lách tách khoảng 3 - 4 phút, chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.
Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu cháo hạt lanh bằng cách
Nấu cháo hạt lanh cho lượng gạo vừa đủ ăn vào nồi và nấu như bình thường, đến khi cháo chín mềm thì cho bột hạt lanh vào, nấu thêm 5 phút rồi cho thêm ít mật ong và bơ, nấu tiếp 3 phút nữa là có thể tắt bếp và lấy ra bát ăn.
Những thông tin về hạt lanh trên đây mong rằng sẽ cung cấp thêm cho bạn một thực phẩm siêu dinh dưỡng cần bổ sung ngay vào thực đơn của mình và cẩm nang chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình.