Đậu nành
Đậu nành được mênh danh là "thịt thực vật" bởi thành phần dinh dưỡng cao, tốt cho cơ thể
Đậu nành chứa từ 35 - 45% protein nên đậu nành còn gọi là thịt thực vật, có đủ 8 loại acid amin cần thiết mà cơ thể không tổng hợp được nên là loại đạm tốt; casein đậu nành có nhiều thành phần như casein sữa bò và tốt hơn. Trong các chất béo loại chất béo không no (tốt) chiếm tỷ lệ đến hơn 80%, ngoài ra còn có phospholipide quan trọng là leucithin làm hạ cholesterol, Cục Quản lý Dược & Thực phẩm Hoa kỳ đã chấp nhận “đậu nành là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh mạch vành tim”.
Đậu nành là thức ăn có đầy đủ chất đạm, chất béo, chất đường, chất khoáng, có nhiều vitamin, enzyme,….rất tốt cho người tăng cholesterol, vữa xơ động mạch, huyết áp cao,…
Lạc (Đậu phộng)
Chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa trong hạt lạc tốt cho người mắc bệnh tim mạch
Lạc là loại hạt phổ biến, dễ kiếm và dễ ăn. So với nhiều loại hạt khác thì lạc có giá thành rẻ nhưng vẫn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi. Hạt lạc chứa nhiều protein và các khoáng chất quý. Đặc biệt nhất là khoáng chất Resveratrol, nổi tiếng với công dụng tốt cho tim mạch. Ngoài ra, trong lạc còn có arginine, đây cũng là một chất được coi là “vũ khí” giúp con người chống lại các triệu chứng bệnh liên quan đến tim mạch.
Hạnh nhân
Trong hạnh nhân có chứa hàm lượng axit béo không bão hòa đơn, protein và kali có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Hạnh nhân là một trong những nguồn protein từ thực vật dồi dào nhất, 22% hạnh nhân được cấu thành từ protein. Để thấy nó lớn như thế nào, chúng ta có thể so sánh với lượng protein có trong thịt bò là 26%
Theo thống kê chỉ ra rằng, với 30g hạt hạnh nhân (tương đương khoảng 20-23 hạt) thì có khoảng 130 calo. Đây là khẩu phần ăn lý tưởng giúp tăng mức chất béo không bão hòa đơn cho bạn. Khi ăn, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra được vị béo từ hạnh nhân. Đó là vì 50% hạt hạnh nhân được cấu thành từ chất béo. Trong đó, hơn 65% chất béo đều ở dạng chất béo không bão hòa đơn, rất tốt cho tim mạch và cho các bộ phận khác trong cơ thể.
Hạt điều
Trong một nghiên cứu của Trung tâm Sức khỏe phụ nữ ở Iowa, Hoa Kỳ cho biết, mỗi tuần dùng 1 đến 2 lần hạt điều thì có thể giảm được 19% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch
Trong nhân điều giàu axit béo không bão hòa đơn acid oleic và acid linoleic, palmitic giúp hạ thấp mức LDL cholesterol (hay còn là cholesterol xấu), giảm các nguy hại lipoprotein mật độ thấp, làm giảm nồng độ triglyceride máu, giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh ngăn ngừa bệnh động mạch vành, làm giảm bệnh tim.
Ngoài ra, magie trong nhân điều có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa các cơn đau tim. Bệnh mạch vành và nguy cơ tim mạch có thể được giảm bằng cách thường xuyên ăn hạt điều do không chứa cholesterol và chất chống oxy hóa.
Các chất béo không bão hòa và chất béo omega không những có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, mà còn làm giảm chỉ số triglyceride trong máu, duy trì khả năng hoạt động của tim luôn khỏe. Hàm lượng đồng trong nhân điều giữ một vai trò quan trọng trong hoạt động của enzyme, sản xuất hormone, tăng cường chức năng não, sản xuất hồng cầu ngừa thiếu máu.
Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười là loại hạt không còn xa lạ đối với người Việt
Chất Phytosterol (một sterol thực vật) có trong hạt dẻ cười giúp tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn.
Hàm lượng cao axit béo không bão hòa đơn, cùng các chất chống oxy hóa như vitamin A và E, công dụng của hạt dẻ cười giúp cơ thể chống lại các chứng viêm nhiễm, giúp bảo vệ mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và đột quỵ.
Nếu sử dụng hạt dẻ cười ở mức vừa phải giúp làm tăng nồng độ lutein, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL cho cơ thể từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Hạt mắc ca
Hạt mắc ca được xem là hạt dinh dưỡng ngon nhất và đắt đỏ nhất trong các loại hạt
87% dầu trong hạt mắc ca là axit béo không no, trong đó nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được, tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, rất tốt cho tim mạch. Nghiên cứu mới đây cho thấy bổ sung hạt mắc ca vào khẩu phần ăn đều đặn mỗi ngày sẽ giúp giảm 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Các chuyên gia tại Mỹ đã thực hiện một cuộc nghiên cứu về lợi ích của hạt mắc ca đối với tim mạch, cuộc nghiên cứu này được thực hiện dựa trên 100 người trong độ tuổi từ 40-50. Nhóm người này được chia thành hai nhóm, nhóm thứ nhất sẽ được bổ sung thêm 10-15 hạt mắc ca vào chế độ ăn hàng ngày, còn nhóm thứ hai vẫn tuân theo chế độ ăn bình thường. Sau 3 tháng kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn hạt mắc ca sẽ giảm được 50% nguy cơ mắc bệnhj tim mạch so với những người
không sử dụng. Chính vì vậy mà Qũy tim mạch tại Úc đã khuyến cáo mọi người nên sử dụng hạt mắc ca mỗi ngày để nâng cao sức khỏe tim mạch của mình.
Hạt bí ngô
Hạt bí ngô giúp phòng bệnh tim mạch rất tốt, đặc biệt là ngừa chứng xơ vữa động mạch vành
Các nhà khoa học khuyên nên sử dụng hạt bí ngô thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các chất sắt, kẽm đẩy nhanh quá trình tạo máu và huyết tố cầu, phòng ngừa thiếu máu và xơ vữa động mạch. Các chất khác như: beta caroten, gluxit, protit, tirozin, fitin, axit salixilic, các axit béo và các nguyên tố vi lượng khác trong bí ngô cũng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
Hạt bí ngô giúp phòng bệnh tim mạch bởi vì nó có chứa chất peptit, có tác dụng trung hòa và làm giảm lượng cholesterol, phục hồi các tế bào sản sinh insulin bị tổn thương, từ đó cải thiện lượng insulin trong máu.
Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng, những người ăn ít nhất 20 gram hạt mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 30% so với người bình thường. Bên cạnh đó, giảm 15% nguy cơ mắc bệnh ung thư, làm tăng tuổi thọ. Nhìn chung, với những thành phần và chất dinh dưỡng của các loại hạt nêu trên, mọi người nên thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe cho tim mạch.
Yên Thư (Theo HHTH)