Chặn bắt lượng lớn trứng côn trùng có in chữ Trung Quốc Những loại cây có tác dụng đuổi côn trùng hiệu quả Việt Nam chính thức được xuất khẩu thực phẩm làm từ côn trùng vào EU |
Loài côn trùng có mùi khó chịu trở thành “đặc sản” của dân nhậu, giá 500.000 đồng/kg |
Bọ xít hại vải nhãn có tên khoa học Tessaratoma papillosa. Chúng gây hại trên các cây nhãn và cây vải. Khi còn non và trưởng thành bọ xít vải đều hại cây. Đặc biệt, chất dịch chúng tiết ra còn có mùi hôi, gây bỏng, rát nếu tiếp xúc với vùng da mỏng của cơ thể con người.
Cũng như nhiều loài côn trùng khác, bọ xít được coi là nguồn thực phẩm tiềm năng của con người vì chúng có chứa hàm lượng cao protein, chất béo, chất khoáng và vitamin, theo Sachsen.
Tại một số địa phương, loại bọ xít sống trên cây nhãn, vải lại được nhiều người yêu thích, dùng làm mồi nhậu. Thậm chí, nhiều người phải bỏ ra số tiền khá lớn để mua bọ xít về chế biến.
Là đầu mối thu mua bọ xít tại Thuận Châu (Sơn La), anh Lương Văn Tỵ cho biết, thời gian này bọ xít có giá cao nhất vì ngon nhất. Mỗi ngày, anh thu mua được từ 20-30kg nhưng vẫn không đủ giao cho các nhà hàng, quán nhậu.
“Bọ xít ngon nhất là bọ xít non. Mùa các loại cây nhãn, vải ra chồi non và ra hoa, cũng là mùa sinh sản của bọ xít. Chúng hút nhựa của lá non nên con nào con nấy béo múp, ăn bùi và ngậy nên giá dao động từ 450-500 nghìn đồng/kg. Từ tháng 4-5 thì giá chỉ còn từ 350-400 nghìn đồng/kg vì khi đó bọ xít già, không ngon bằng”, anh Tỵ nói.
Về cách bắt bọ xít, anh Tỵ cho biết, bọ xít có nhiều nhất ở vùng Sông Mã (Sơn La) vì đây là vùng trồng nhiều nhãn. Để bắt được nhiều bọt xít nhất, người dân thường đi vào sáng sớm, rung cây cho bọ xít rụng xuống đất rồi nhặt.
“Sáng sớm nên sương làm ướt cánh, bọ xít không bay được. Rung cành là rụng lả tả, chỉ việc nhặt. Vì thế, gặp phải những vườn không phun thuốc trừ sâu thì có người bắt được vài cân, bán được cả triệu đồng. Nếu đi vào tầm 10 giờ sáng trở đi thì phải dùng vợt lưới, gắn trên cây sào dài để vợt, vừa vất vả lại được ít hơn”, anh Tỵ chia sẻ.
Bọ xít hại vải nhãn có tên khoa học Tessaratoma papillosa |
Là chủ quán ăn chuyên bán bánh cuốn và đặc sản Sơn La, trong đó có món bọ xít rang, anh Quàng Đoàn, trú tại TP. Sơn La cho biết, mùa bọ xít chỉ kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch nên thời gian này khách vào quán, ai cũng gọi 1 đĩa bọ xít để nhậu.
Theo anh Đoàn, để có bọ xít bán, anh phải mua gom của bà con trong bản với giá 400 nghìn đồng/kg. Giá cao nhưng mỗi ngày anh chỉ mua được từ 4-5kg.
Bọ xít mua về được anh Đoàn rửa qua với nước muối loãng cho bọ xít chết và sạch axit. Sau đó vặt bỏ cánh, đầu và rửa lại thật sạch, cho nước măng chua, mì chính và bọ xít lên bếp trần sơ qua rồi vớt ra. Tiếp đó, cho dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho bọ xít vào đảo nhỏ lửa cho giòn, thêm lá chanh, mắc khén và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Khi trình bày ra đĩa, cho thêm lá chanh thái chỉ là đã hoàn tất món bọ xít rang lá chanh. Theo đó, món ăn đạt chuẩn là có màu sẫm óng, khi nếm thấy có vị ngọt, béo ngậy nơi đầu lưỡi và giòn tan. Món này thường dùng kèm với cơm nóng hoặc nhâm nhi với rượu ngô trong bữa ăn gia đình. Đối với họ, bọ xít rang lá chanh là món ăn quen thuộc, dân dã và giàu dinh dưỡng.
Bọ xít rang phổ biến ở nhiều tỉnh vùng Tây Bắc |
Bọ xít rang chín có vị béo béo, bùi bùi, cay cay, giòn, thơm, đặc biệt là không còn mùi hôi khó chịu. Mỗi đĩa bọ xít rang lá chanh được anh Đoàn bán với giá từ 100-150 nghìn đồng, nhiều khách đến ăn xong còn đặt mua cả cân mang về chế biến dần.
Được biết, bọ xít rang phổ biến ở nhiều tỉnh vùng Tây Bắc. Dần dần, một số nơi trồng nhiều nhãn, vải cũng xuất hiện nhiều bọ xít, người ta thử bắt chế biến và dần quen với món này. Hiện nay, bọ xít rang lá chanh là món ăn được nhiều khách du lịch ưa chuộng mỗi khi có dịp ghé thăm vùng Tây Bắc. Đặc biệt, tại Hà Nội, ngoài những món ăn từ côn trùng như dế, bò cạp thì hiện nay bọ xít cũng được yêu thích và có thể thưởng thức chúng tại các quán nhậu.
Các chuyên gia lưu ý, bọ xít có nhiều loài, trong đó cũng nhiều loài có thể có chất độc. Bên cạnh đó, ngay cả khi con vật không có độc nhưng có nguy cơ rất cao mang các mầm bệnh và lây bệnh cho người (như các ký sinh trùng, vi khuẩn, virus). Thông tin y học về độc tính của các loài sâu, bọ xít hiện nay còn ít. Do đó có rất ít loài sâu, bọ xít được khoa học chứng minh là an toàn để ăn. Người bình thường, bao gồm các bác sỹ cũng không thể nhận dạng để xác định loài bọ xít cụ thể và rất dễ nhầm lẫn. Nếu người bệnh ăn các loài sâu, bọ xít và bị ngộ độc thì các bác sỹ gặp rất nhiều khó khăn trong chẩn đoán và cứu chữa, đồng nghĩa với người bệnh sẽ gặp nhiều rủi ro. Để phòng tránh ngộ độc và mắc bệnh, các chuyên gia khuyến cáo, bên cạnh một vài dạng côn trùng đã được biết rõ ràng có thể dùng làm thực phẩm (ví dụ nhộng tằm), người dân không nên sử dụng các sinh vật lạ hoặc không chắc chắn làm thực phẩm dù chế biến bằng bất kỳ cách nào. |
Những loại cây có tác dụng đuổi côn trùng hiệu quả |
Việt Nam chính thức được xuất khẩu thực phẩm làm từ côn trùng vào EU |
Hà Giang: Tịch thu 600 sản phẩm thuốc BVTV và dung dịch diệt côn trùng nhập lậu |