Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong bảy tháng đầu năm nay, gạo là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu ấn tượng nhất, với kim ngạch đạt khoảng 1,9 tỷ USD, tăng 10,9% so cùng kỳ.
Tuy nhiên, về lâu dài trong quy hoạch phát triển nông nghiệp bền vững ở vùng đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thì sẽ giảm sản xuất lúa gạo.
Định hướng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ giảm diện tích trồng lúa, tăng mạnh diện tích trái cây và nuôi trồng thủy sản
Theo đó, đến năm 2030, diện tích canh tác lúa toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long còn 1,6 triệu ha (giảm khoảng 300.000 ha, để chuyển sang trồng cây ăn trái và nuôi trồng thủy sản). Diện tích trồng lúa khi đó mỗi năm còn khoảng 3,1 triệu ha (giảm 1 triệu ha do giảm diện tích canh tác và giảm tăng vụ); sản lượng lúa dự kiến giảm còn 17,3 triệu tấn/năm (giảm khoảng 6,3 triệu tấn).
Bộ NN&PTNT cũng đã định hướng chuyển dịch mô hình tăng trưởng nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó xác định thủy sản và trái cây đóng vai trò quan trọng để phát triển, tăng thu nhập cho nông dân. Do đó, tới đây diện tích cây ăn trái và nuôi trồng thủy sản sẽ tăng khoảng 450.000 ha...
Ngành nông nghiệp sẽ nghiên cứu và ứng dụng các loại giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao và chống chịu tốt với biến đổi khí hậu; hỗ trợ nông dân các biện pháp canh tác bền vững, giảm chi phí; tăng cường liên kết giữa nông dân và các hợp tác xã với doanh nghiệp tiêu thụ.
Tăng cường nuôi thủy sản ở Đồng bằng sông Cửu long nhằm phục vụ tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, tăng thu nhập cho nông dân
Song song đó, đầu tư nâng cao công nghệ chế biến, bảo quản; hình thành các khu, cụm công nghiệp chế biến trái cây công nghệ cao gắn với vùng chuyên canh và các trung tâm dịch vụ hậu cần để kết nối ra thị trường quốc tế.
Ngoài ra, tiến hành xây dựng vùng trồng, đảm bảo truy xuất nguồn gốc đáp ứng các yêu cầu mới của các thị trường nhập khẩu; thúc đẩy đàm phán mở cửa thị trường mới để tăng cường xuất khẩu…
Đối với ngành thủy sản, dự kiến đến năm 2030 nâng tổng diện tích nuôi trồng thỷy sản ở Đồng bằng sông Cửu Long đạt hơn 1,3 triệu ha, tăng thêm khoảng 300.000 ha (bao gồm diện tích đất lúa chuyển đổi và tăng diện tích luân canh với lúa, tôm - rừng sinh thái…).
Phát triển tôm và cá tra trở thành ngành sản xuất lớn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường sinh thái, đáp ứng tốt nhu cầu xuất khẩu…
Yên Chi