Đắk Mil (Đắk Nông): Phát triển nội lực, nâng cao giá trị sản phẩm OCOP

Huyện Đắk Mil (Đắk Nông) tập trung phát triển các sản phẩm sẵn thành các sản phẩm OCOP. Việc phát triển theo hướng gia tăng giá trị cho các sản phẩm OCOP, từ đó từng bước phát triển kinh tế khu vực nông thôn của huyện.
Đông trùng hạ thảo "made in Đắk Nông" lấy chất lượng làm mục tiêu phát triển Bún gấc- món ngon bổ dưỡng, sản phẩm OCOP 3 sao của Đắk Nông Mắc ca sachi Thịnh Phát - dinh dưỡng từ thiên nhiên

Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP phát triển kinh tế khu vực nông thôn

Đắk Mil là huyện biên giới, phía Bắc của tỉnh Đắk Nông, có diện tích tự nhiên là 67.901,69 ha. Trong đó, đất sản xuất nông nghiệp 44.152,87ha, chiếm 68,87%. Huyện có điều kiện giao thông thuận tiện, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp. Phần lớn diện tích đất của huyện là đất đỏ bazan thuận lợi cho một số loại cây công nghiệp sinh trưởng và phát triển như: cà phê, hồ tiêu, cao su và các loại cây ăn quả.

Đắk Mil (Đắk Nông): Phát triển nội lực, nâng cao giá trị
Cà phê Đắk Đam- sản phẩm OCOP hạng 4 sao đầu tiên của tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Hoàng Hoài.

Từ những điều kiện hiện có, Đắk Mil đã triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Đây được coi là giải pháp, nhiệm vụ triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Đắk Mil.

Trọng tâm Chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế của mỗi địa phương, theo chuỗi giá trị. Chương trình do các thành phần kinh tế tư nhân, doanh nghiệp, hộ sản xuất và các hợp tác xã thực hiện. Mục tiêu của chương trình hướng tới việc phát triển các sản phẩm OCOP chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phân phối rộng rãi. Đây chính là các tiêu chí để tạo ưu thế nổi bật của sản phẩm OCOP, chinh phục khách hàng trong và ngoài huyện.

Đắk Mil (Đắk Nông): Phát triển nội lực, nâng cao giá trị
Dưa lưới ông Tám, một sản phẩm OCOP phân hạng 3 sao của Đắk Nông. Ảnh: Hoàng Hoài.

Sau 4 năm triển khai Chương trình OCOP, Đắk Mil có 11 sản phẩm (của 10 chủ thể) được chứng nhận OCOP. Trong đó 1 sản phẩm xếp hạng 4 sao, các sản phẩm còn lại xếp hạng 3 sao. Đây cũng là huyện có nhiều sản phẩm OCOP nhất của Đắk Nông. Các sản phẩm được đánh giá cao về chất lượng và đa dạng chủng loại.

Những sản phẩm có chứng nhận OCOP gồm: Cà phê bột Đắk Đam (Hợp tác xã Nông nghiệp Công Bằng Thuận An), Bưởi da xanh ruột hồng (Trang trại bưởi da xanh Hải Nguyên). Cà phê hạt, Cà phê bột (Công ty TNHH Hoàng Phát), Bơ sáp (Hộ gia đình Hồ Văn Hoan), Tiêu đỏ Kiền Kiền (Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ thương mại Nguyễn Công), Mật Ong Đắk Mil (Doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Gia), Ca Cao bột Hương quê Đắk Nông (Công ty TNHH Một thành viên Cà phê Hương Quê Đắk Nông), Xoài Đắk Gằn (Hợp tác xã nông nghiệp thương mại dịch vụ xoài Đắk Gằn), Dưa lưới ông Tám (Trang trại Ông Tám), Sầu riêng tươi Đức Mạnh (Tổ hợp tác Sầu riêng VietGAP xã Đức Mạnh).

Đắk Mil (Đắk Nông): Phát triển nội lực, nâng cao giá trị
Bơ sáp Đắk Mil cũng là một sản phẩm OCOP của Đắk Mil được ưa chuộng trên thị trường. Ảnh: Hoàng Hoài.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Mil, việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đã khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh đổi mới, sáng tạo. Các chủ thể cũng từng bước nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm, đảm bảo các quy định, từng bước chuẩn hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Chương trình đã khích lệ phong trào thi đua khởi nghiệp dựa trên lợi thế cạnh tranh của địa phương; xây dựng ý tưởng, nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm, góp phần thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập cho người lao động trong quá trình xây dựng nông thôn mới của huyện.

Chất lượng vượt trội, đa dạng chủng loại

Đáng chú ý, Cà phê bột Đắk Đam của Đắk Mil đã trở thành sản phẩm OCOP 4 sao đầu tiên của tỉnh Đắk Nông. Cà phê bột Đắk Đam có quy mô diện tích đăng ký là 98ha, sản lượng đăng ký hàng năm khoảng 300 tấn, sản xuất theo tiêu chuẩn Fairtrade. Chủ thể sản phẩm đã đầu tư xây dựng nhà máy để chế biến sản phẩm cà phê, hình thành chuỗi liên kết tiêu thụ cà phê bền vững cho bà con nông dân.

Đắk Mil (Đắk Nông): Phát triển nội lực, nâng cao giá trị
Xoài Đắk Gằn luôn có đầu ra ổn định. Ảnh: Hoàng Hoài.

Sản phẩm OCOP là trái cây tươi của Đắk Mil khá đa dạng. Trong đó có thể kể đến thương hiệu nông sản nổi tiếng của huyện là xoài Đắk Gằn. Trong những năm qua, xoài là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân xã Đắk Gằn.

Hiện vùng trồng xoài Đắk Gằn có quy mô hơn 300ha, được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đạt chứng nhận OCOP 3 sao và có mã QR code truy xuất nguồn gốc... Phần lớn bà con đều sử dụng các giống xoài cao cấp, chất lượng cao phục vụ xuất khẩu. Hợp tác xã nông nghiệp thương mại dịch vụ xoài Đắk Gằn đã xây dựng chuỗi giá trị nhằm giải quyết đầu ra cho sản phẩm. Trừ những thời điểm dịch bệnh phức tạp, đầu ra của xoài Đắk Gằn hầu hết đều ổn định, giá cả bảo đảm mức cao.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Đắk Mil cho biết thêm, các sản phẩm được chứng nhận đạt OCOP đã giúp các chủ thể mở rộng sản xuất, kinh doanh phát triển. Các sản phẩm OCOP của huyện đều tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ.

Kế hoạch năm 2023, huyện đề ra mục tiêu phát triển khoảng 3 sản phẩm OCOP. Hiện tại, huyện đang hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để tham dự đợt đánh giá, phân hạng dự kiến tổ chức vào tháng 9/2023. Thời gian tới, huyện tiếp tục phát triển nhiều sản phẩm OCOP khác và nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, tạo việc làm, thu nhập cho lao động, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Cà phê Đắk Đam đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế Cà phê Đắk Đam đồng hành cùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế
Cam sành, quýt đường núi lửa - mang vị ngọt của thiên nhiên Cam sành, quýt đường núi lửa - mang vị ngọt của thiên nhiên
Măng cụt Gia Ân- món ăn chơi nhiều dưỡng chất, có thể ngăn ngừa ung thư Măng cụt Gia Ân- món ăn chơi nhiều dưỡng chất, có thể ngăn ngừa ung thư
Hoàng Hoài

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nấm linh chi Hoàng Hậu

Nấm linh chi Hoàng Hậu

Nấm Linh Chi Hoàng Hậu được trồng theo quy trình khép kín, đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao tại Thanh Hóa, mang đến cho bạn sản phẩm chất lượng cao với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Miến gạo Huy

Miến gạo Huy

Miến gạo Huy là sản phẩm miến truyền thống có từ lâu đời của xã Phú Xuân, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Miến gạo Huy sử dụng loại lúa Q5 do nhân dân địa phương sản xuất, không dùng thuốc bảo vệ thực vật.
Kẹo lạc Hà Ly

Kẹo lạc Hà Ly

Kẹo lạc Hà Ly là một thương hiệu kẹo lạc uy tín tại Thanh Hóa, được làm từ những nguyên liệu đơn giản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chợ phiên OCOP thu hút 1,4 tỷ lượt xem, doanh số đạt hơn 100 tỷ đồng

Chợ phiên OCOP thu hút 1,4 tỷ lượt xem, doanh số đạt hơn 100 tỷ đồng

Sau một năm triển khai, Chợ phiên OCOP trên nền tảng TikTok đã đạt 1,4 tỷ lượt xem, hơn 800 phiên livestream và đạt doanh thu hơn 100 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 3.000 chủ thể OCOP trên cả nước làm quen với kinh doanh trực tuyến.
Xúc xích Diệu Anh

Xúc xích Diệu Anh

Xúc xích Diệu Anh với quy trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt quy định, đảm bảo an toàn từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến thành phẩm.
Dưa lưới Nam Giao

Dưa lưới Nam Giao

Dưa lưới Nam Giao là sản phẩm OCOP 4 sao của Thanh Hóa, nổi bật với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao và quy trình sản xuất sạch.
Bánh gạo thơm

Bánh gạo thơm

Sản phẩm bánh gạo thơm Chiến Thắng có vị ngọt thanh, bánh giòn ta, thơm bùi của gạo. Bánh ăn nhiều không bị ngấy, thích hợp cho các bữa ăn nhẹ, điểm tâm. Bánh cũng có thể ăn kèm khi thưởng thức cùng các loại trà.
Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan là nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Nga Sơn, Thanh Hóa. Món ngon không thể bỏ qua khi đến du lịch xứ Thanh.
Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm là sản phẩm mang nét đẹp truyền thống có giá trị văn hóa cao và là món quà lưu niệm ý nghĩa từ xứ Thanh.
Chả cá Anh Thủy

Chả cá Anh Thủy

Thưởng thức hương vị độc đáo của chả cá Anh Thủy, sản phẩm được chế biến từ cá tươi, đạt chứng nhận OCOP 3 sao Thanh Hóa.
Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Cần Thơ phối hợp Ban quản lý Vincom Plaza Xuân Khánh (Quận Ninh Kiều) vừa tổ chức Hội chợ Tôn vinh sản phẩm Việt năm 2024 với chủ đề "Nâng cao giá trị và giới thiệu sản phẩm OCOP trong đoàn viên, thanh niên".
Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương được chế biến từ những con moi, có hương vị thơm ngon, tự nhiên, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi được sản xuất rất công phu, cẩn thận vì vậy có chất lượng khác biệt và mang lại giá trị hiệu quả. Bởi vậy, bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi đã đạt được nhiều chứng nhận uy tín như: Hàng Việt Nam chất lượng cao; OCOP 4 sao,...
Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm, được chọn lựa kỹ càng, sơ chế sạch sẽ, ướp tẩm gia vị tự nhiên và hấp chín.
Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS (L.shimeji) có nguồn gốc từ Hàn Quốc mới được nhập giống và nuôi trồng thành công ở nước ta trong vài năm gần đây. Đây là loại nấm dược liệu ăn ngon, chất lượng cao, hàm lượng protein cao từ 3-6 lần so với các loại rau thông thường
Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch được công nhận đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022 của tỉnh Thanh Hóa, khẳng định vị thế sản phẩm an toàn, chất lượng cao.
Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh được trồng theo quy trình VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng tốt, dược tính cao.
Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD có vị nguyên bản, độ giòn dai như phở tươi nhờ công nghệ sấy lạnh từ Nhật Bản. Chỉ cần 2-3 phút chần phở với nước sôi, sau đó thêm nước dùng là cả gia đình bạn đã có một bữa phở thật ấm cúng, quây quần bên nhau.
Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai là một món ăn đặc sản của xứ Thanh, mang hương vị thơm ngon, đậm đà, và là một món quà ý nghĩa của quê hương.
Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau có thịt rất thơm, mềm rất béo ngậy, khi chế biến nướng, chiên hay nấu canh chua đều dậy mùi thơm mặn mòi, đậm đà và có màu vàng đặc trưng như màu của nắng.
Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng được làm từ thịt lợn của chính HTX Chăn nuôi Hoằng Thái, sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chả cốm Đình Dũng

Chả cốm Đình Dũng

Món chả cốm Đình Dũng là một trong những món ăn được nhiều thực khách yêu mến và đặt hàng thường xuyên, thời gian cung ứng sản phẩm ra thị trường trong năm phụ thuộc vào mùa cốm.
Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường được nuôi trồng trong môi trường khoa học, đảm bảo chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Nếu như đa số các sản phẩm kẹo dừa của Bến Tre đều có một nhược điểm là dính răng thì kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng khắc phục hoàn toàn nhược điểm này.
Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn là một trong những sản phẩm đặc hữu của tỉnh Thanh Hóa, có nguồn gốc tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương (Thọ Xuân). Giống bưởi này nổi tiếng vì là sản vật tiến vua, đặc biệt là thời hậu Lê.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động