Đông trùng hạ thảo "made in Đắk Nông" lấy chất lượng làm mục tiêu phát triển

Với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng, sản phẩm Nấm đông trùng hạ thảo "made in Đắk Nông" đã ngày càng được nhiều khách hàng tin dùng.

Gian nan hành trình nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo

Là cán bộ nghỉ hưu, ông Nguyễn Xuân Nhu (trú tại số 88, đường Trương Định, phường Nghĩa Thành, TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) rất quan tâm đến các sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Trong đó, ông ấn tượng với loại dược liệu là nấm đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo
Rượu đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH MTV Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nấm vàng và hoa được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Đắk Nông năm 2021. Ảnh: Hoàng Hoài.

Lúc này, nấm đông trùng hạ thảo được biết đến là loại dược liệu quý hiếm, là nấm tự nhiên của các vùng Tây Tạng, Tứ Xuyên, Cam Túc, Vân Nam... của Trung Quốc. Sản phẩm này ngoài tự nhiên số lượng là rất hạn chế, giá thành cao. Tuy vậy, nhu cầu người sử dụng nấm đông trùng hạ thảo ngày càng tăng. Do đó, ông Nhu luôn suy nghĩ phải tìm cách sản xuất được loại dược liệu quý này.

Qua tìm hiểu, ông Nhu biết được, năm 2017 tại Đà Lạt có một nhóm khoảng 5 người đi du học ở Nga về nước, hiện đang nghiên cứu nuôi cấy mô nấm đông trùng hạ thảo nhưng không thành công. Sau đó, được thông tin có cơ sở nuôi được nấm đông trùng hạ, ông đã dò hỏi địa chỉ và đi tham quan mô hình. Từ đó, tuần nào ông Nhu cũng đi Đà Lạt để tìm hiểu.

Đông trùng hạ thảo
Ông Nhu kiểm tra khu nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo của công ty. Ảnh: Hoàng Hoài.

Tập hợp lại thông tin thấy chưa đầy đủ, ông Nhu tiếp tục đi thành phố Cần Thơ, TP Hồ Chí Minh, tìm hiểu thêm trên mạng và một số tài liệu có liên quan về nấm đông trùng hạ thảo.

Khi nắm được quy trình nuôi cấy mô tương đối đầy đủ, ông Nhu quyết định cùng người nhà thành lập công ty để sản xuất nấm đông trùng hạ thảo. Ngay sau đó, Công ty TNHH MTV Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nấm vàng và hoa ra đời và bắt tay vào để đầu tư nhà xưởng, trang thiết bị sản xuất thử nghiệm nấm đông trùng hạ thảo.

Tuy kiến thức về nấm đông trùng hạ thảo ông Nhu đã học hỏi rất nhiều, nhưng khi bắt tay vào sản xuất thực tế lại không hề dễ dàng. Mặc dù vậy, từ kinh nghiệm sau những lần thất bại, cuối cùng công ty của ông Nhu đã sản xuất thành công nấm đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo

Nấm đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH MTV Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nấm vàng và hoa được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Đắk Nông năm 2021. Ảnh: Hoàng Hoài.

Vì quyết tâm sản xuất bằng được loại dược liệu quý, nên ông Nhu đã đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại cho việc nuôi cấy nấm. "Hầu hết máy móc, công nghệ nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo đều được điều khiển tự động, góp phần tăng năng suất, chất lượng sản phẩm và giảm công lao động. Hệ thống ánh sáng, nước cũng tự động và có đồng hồ hẹn giờ. Khi đủ độ ẩm máy tưới sẽ tự động tắt và khi chưa đủ độ ẩm sẽ tự bật lên"- ông Nhu cho biết.

Cũng theo ông Nhu, nấm đông trùng hạ thảo sau khi thu hoạch sẽ sấy thăng hoa ở nhiệt độ âm 450C, xong hút chân không nên giữ được khoáng chất và màu sắc đạt tới 99%... Thời gian từ bắt đầu cấy mô đến khi thu hoạch khoảng nấm đông trùng hạ thảo 3 tháng, quá trình đó được giám sát chặt chẽ.

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm

Từ nhà xưởng 50m2, đến nay ông Nhu đã đầu tư mở rộng lên 110m2, mỗi đợt nuôi cấy khoảng 7000 bình nấm. Trung bình mỗi năm thu khoảng 3 đợt nấm, doanh thu hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài nấm tươi, công ty của ông Nhu còn có 3 sản phẩm khác là nấm đông trùng hạ thảo sấy khô, nấm đông trùng hạ thảo ngâm mật ong và rượu đông trùng hạ thảo. Trong đó có 2 sản phẩm là nấm đông trùng hạ thảo khô và rượu đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH MTV Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nấm vàng và hoa được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Đắk Nông năm 2021.

Đông trùng hạ thảo
Nấm đông trùng hạ thảo có chứa rất nhiều dưỡng chất giúp nâng cao sức khỏe, thể chất, giảm các triệu chứng mệt mỏi, chống lão hóa, cải thiện chứng mất ngủ, giúp chống lại các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư… Ảnh: Hoàng Hoài.

Theo ông Nhu, với mong muốn mang lại sản phẩm tốt nhất cho khách hàng nên trong quá trình sản xuất công ty luôn lấy chất lượng sản phẩm làm mục tiêu hàng đầu. Cùng với việc nâng cao chất lượng, công ty cũng rất quan tâm đến việc cải tiến mẫu mã sản phẩm.

Nhờ đó, sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của Công ty TNHH MTV Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nấm vàng và hoa không chỉ có chất lượng tốt mà còn rất "bắt mắt", phù hợp với nhu cầu thị trường và được khách hàng đánh giá cao. Toàn bộ sản phẩm đều đựng trong hộp, chai, bình thủy tinh cao cấp, vừa chống ẩm tốt vừa sang trọng. Các sản phẩm đều có mã QR trên tem để truy xuất nguồn gốc.

Ông Nhu cho biết, đông trùng hạ thảo là loại dược liệu được công nhận trong nhiều tài liệu y học trên thế giới. Loại nấm này có chứa rất nhiều dưỡng chất giúp nâng cao sức khỏe, thể chất, giảm các triệu chứng mệt mỏi, chống lão hóa, cải thiện chứng mất ngủ, giúp chống lại các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư… Đông trùng hạ thảo có thể ăn trực tiếp, dùng làm trà, nấu cháo, nấu canh hoặc hầm, ngâm với rượu, mật ong...

Để giới thiệu, cung cấp sản phẩm tốt đến người tiêu dùng, Công ty TNHH MTV Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Nấm vàng và hoa hiện đã mở các đại lý bán sản phẩm đông trùng hạ thảo tại Đắk Nông, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Cần Thơ và thông qua các kênh phân phối truyền thống, các sàn thương mại điện tử…

Hoàng Hoài

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đồng Tháp sắp tổ chức 2 sự kiện lớn tại Ngày hội “Hội quán Đất Sen hồng”

Đồng Tháp sắp tổ chức 2 sự kiện lớn tại Ngày hội “Hội quán Đất Sen hồng”

Trong 2 ngày 18 - 19/11/2023, tại Quảng trường Công viên Văn Miếu (TP. Cao Lãnh) sẽ diễn ra Ngày hội “Hội quán Đất Sen hồng - Hành trình đồng hành cùng phát triển” lần thứ I năm 2023. Đây là sự kiện quan trọng và được ấp ủ trong thời gian dài của tỉnh Đồng Tháp với mô hình Hội quán đã có những đóng góp tích cực trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.
7 sản phẩm nông sản Gia Lai được đánh giá phân hạng OCOP

7 sản phẩm nông sản Gia Lai được đánh giá phân hạng OCOP

Ngày 13/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1 năm 2023, tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp-Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh cùng các thành viên Hội đồng và chủ thể có sản phẩm OCOP.
Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng hơn 7 tỷ USD trong nửa cuối tháng 10

Kim ngạch xuất nhập khẩu tăng hơn 7 tỷ USD trong nửa cuối tháng 10

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan ghi nhận tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong kỳ 2 tháng 10 (16-31/10) đạt 34,51 tỷ USD, tăng 27,7% (tương ứng tăng 7,49 tỷ USD) so với nửa đầu tháng 10/2023.
Ninh Bình khai mạc không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Ninh Bình khai mạc không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp phối hợp với Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương và Sở NNPTNT tỉnh Ninh Bình tổ chức “Không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với hoạt động du lịch cấp vùng” tại tỉnh Ninh Bình từ ngày 13 – 19/11/2023.
Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội 2023 sẽ diễn ra vào tháng 12 tại Hải Phòng

Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội 2023 sẽ diễn ra vào tháng 12 tại Hải Phòng

Từ 21-24/12, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức “Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội 2023”, tại Trung tâm Thương mại AEON MALL quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng.
Gia Lai: Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp có gì đặc biệt?

Gia Lai: Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp có gì đặc biệt?

Hơn 220 gian hàng với hơn 90 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh của 15 tỉnh, thành trong cả nước được quy tụ về tại Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai.
Khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế Việt-Trung lần thứ 23 tại Lào Cai

Khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế Việt-Trung lần thứ 23 tại Lào Cai

Tối 10/11, tại TP. Lào Cai, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 đã chính thức được khai mạc.
Hà Nội: Quận Tây Hồ tổ chức đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023

Hà Nội: Quận Tây Hồ tổ chức đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023

Mới đây, UBND quận Tây Hồ phối hợp Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) quận Tây Hồ năm 2023.
Ấn tượng chương trình khai mạc Festival làng nghề Việt Nam năm 2023

Ấn tượng chương trình khai mạc Festival làng nghề Việt Nam năm 2023

Tối 9/11, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND TP. Hà Nội tổ chức lễ khai mạc "Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023". Đây được xem là sự kiện lớn chưa từng có với kỳ vọng lan tỏa những giá trị tốt đẹp của làng nghề Hà Nội.
Thanh Hoá kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2023

Thanh Hoá kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2023

Sáng 9/11/2023, UBND tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị kết nối cung - cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hóa năm 2023 tại quảng trường Lam Sơn TP Thanh Hoá. Với 06 nội dung và gần 200 gian hàng, khoảng trên 500 sản phẩm trưng bày.
Cha đẻ Tiêu Bầu Mây: Người tiêu dùng chưa hiểu, sản phẩm OCOP 4-5 sao vẫn gặp khó

Cha đẻ Tiêu Bầu Mây: Người tiêu dùng chưa hiểu, sản phẩm OCOP 4-5 sao vẫn gặp khó

Nhiều sản phẩm OCOP đạt chứng nhận 4-5 sao nhưng vẫn gặp không ít khó khăn. Trong đó, có nguyên nhân người tiêu dùng không biết hoặc không hiểu sản phẩm OCOP là gì. Vì thế, họ mặc định chung sản phẩm OCOP và các sản phẩm khác đều như nhau.
Nghệ An giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tại Hà Nội

Nghệ An giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tại Hà Nội

Sự kiện trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng, các tiềm năng của miền Tây Nghệ An sẽ diễn ra vào ngày 19/11 tại Số 2, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội với sự tham dự của khoảng 250-300 đại biểu, khách mời.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Ngày hội khám phá Danh thắng quốc gia hồ Thác Bà và sản vật bưởi Đại Minh

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Ngày hội khám phá Danh thắng quốc gia hồ Thác Bà và sản vật bưởi Đại Minh

Từ ngày 10-17/11, Ngày hội khám phá Danh thắng Quốc gia hồ Thác Bà và sản vật bưởi Đại Minh năm 2023 sẽ được tổ chức tại thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.
Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung diễn ra từ 30/11-4/12/2023

Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung diễn ra từ 30/11-4/12/2023

Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 sẽ diễn ra từ ngày 30/11 đến 4/12/2023 tại Quảng trường Trung tâm Truyền thông và Văn hóa TP. Móng Cái, Quảng Ninh với chủ đề “Hợp tác hữu nghị, liên kết phát triển”.
Bắc Giang: Tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần thứ IV

Bắc Giang: Tôn vinh 28 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu lần thứ IV

Vừa qua, Hội đồng bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Bắc Giang lần thứ IV. Tổ chức hội nghị lựa chọn các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu để tôn vinh năm 2023. Tại hội nghị đã lựa chọn 28 sản phẩm được tôn vinh. Thông qua đó góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, động viên người lao động.
Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh được tổ chức từ 24-26/11

Lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh được tổ chức từ 24-26/11

Dự kiến lễ hội cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 24-26/11/2023, tại khu vực xung quanh quảng trường Trần Phú, phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh.
Đà Lạt giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP các vùng miền trên cả nước

Đà Lạt giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP các vùng miền trên cả nước

Sáng 3/11, tại Quảng trường Lâm Viên thành phố Đà Lạt, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) phối hợp với tỉnh Lâm Đồng tổ chức khai mạc "Không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP" gắn với hoạt động du lịch cấp vùng.
Yên Bái: 43 sản phẩm được cấp chứng nhận OCOP năm 2023

Yên Bái: 43 sản phẩm được cấp chứng nhận OCOP năm 2023

Các cơ quan chức năng của tỉnh Yên Bái đã đôn đốc, hướng dẫn các địa phương và các cơ sở sản xuất kinh doanh các bước lập hồ sơ đề nghị công nhận sản phẩm OCOP năm 2023. Đến nay, đã chứng nhận được 43 sản phẩm/KH 34 sản phẩm OCOP, đạt 126,5% kế hoạch.
Hạt điều Nguyên Thảo – Món quà thuần khiết từ vùng đất đỏ Gia Lai

Hạt điều Nguyên Thảo – Món quà thuần khiết từ vùng đất đỏ Gia Lai

Gia Lai là một trong những tỉnh của Tây Nguyên, sở hữu vùng đất đỏ Bazan màu mở, khí hậu tự nhiên lý tưởng thuận lợi cho việc phát triển các loại cây trái tươi tốt với những sản phẩm mang đậm đặc trưng như: cà phê, hạt điều, hồ tiêu, bơ, sầu riêng.
Lào Cai đẩy mạnh phát triển cây dược liệu theo hướng bền vững

Lào Cai đẩy mạnh phát triển cây dược liệu theo hướng bền vững

Có nhiều lợi thế để phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn, dược liệu được ngành nông nghiệp Lào Cai chọn để thúc đẩy tái cơ cấu ngành trồng trọt của tỉnh, nâng cao đời sống cho người dân.
Sắp diễn ra Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai

Sắp diễn ra Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai

UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch 2952/KH-UBND về tổ chức Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp đặc trưng tỉnh Gia Lai (trong khuôn khổ Tuần Văn hoá – Du lịch Gia Lai năm 2023).
TP. Hồ Chí Minh: Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023

TP. Hồ Chí Minh: Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023

Sáng 27/10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PT-NT) TP. Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với các đơn vị tổ chức khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023. Sự kiện diễn ra đến hết ngày 29/10, tại Công viên Lê Thị Riêng, phường 15, quận 10, TP. Hồ Chí Minh.
Hơn 300 gian hàng tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại kinh tế tập thể, hợp tác xã

Hơn 300 gian hàng tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại kinh tế tập thể, hợp tác xã

Từ 25 - 30/10, tại Vinhomes Royal City (Hà Nội) diễn ra “Hội chợ xúc tiến thương mại cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) khu vực phía Bắc năm 2023”. Hơn 300 gian hàng tham gia giới thiệu đa dạng các sản phẩm hàng hóa đặc trưng của nhiều tỉnh, thành khu vực phía Bắc.
Hà Nội: Huyện Phúc Thọ chú trọng xây dựng sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn OCOP

Hà Nội: Huyện Phúc Thọ chú trọng xây dựng sản phẩm nông sản đạt tiêu chuẩn OCOP

Hội đồng OCOP năm 2023 của huyện Phúc Thọ vừa tổ chức đánh giá, phân hạng đối với 9 sản phẩm OCOP dưới sự tham gia giám sát, thẩm định của Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội và đại diện các sở ngành của thành phố.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động