Bún gấc- món ngon bổ dưỡng, sản phẩm OCOP 3 sao của Đắk Nông

Từ trái gấc, Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Nam Hà (Đắk Nông) đã nghiên cứu sản xuất ra hàng loạt các sản phẩm, trong đó đặc biệt có sản phẩm bún gấc rất bổ dưỡng.

Hàng loạt sản phẩm từ trái gấc

Thành lập từ năm 2009, Hợp tác xã (HTX) Nông lâm nghiệp Nam Hà (tổ dân phố 5, thị trấn EaT’Ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) là một trong những HTX đầu tiên của tỉnh Đắk Nông. Trải qua nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi nhưng hiệu quả không cao, năm 2010 HTX bắt đầu thử nghiệm mô hình quả gấc và phát triển mô hình gấc đến nay.

Bún gấc- món ngon bổ dưỡng, sản phẩm OCOP 3 sao của Đắk Nông
Ông Trần Đình Lượng, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Nam Hà. Ảnh: Hoàng Hoài.

Ông Trần Đình Lượng, Giám đốc HTX cho biết, cây gấc không kén đất, có sức chống chịu tốt, ít bị sâu bệnh, dễ chăm sóc, không đòi hỏi kỹ thuật cao. Nếu được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, cây gấc sẽ cho thu hoạch trong vòng 20-30 năm.

Cũng theo ông Lượng, ngoài các thành viên chính thức, HTX liên kết với hơn 100 hộ dân để cùng trồng gấc. Hiện nay, vùng nguyên liệu gấc có diện tích hơn 100 ha tại Đắk Nông và các tỉnh lân cận, sản lượng thu hoạch hàng năm trên 2000 tấn.

Bún gấc- món ngon bổ dưỡng, sản phẩm OCOP 3 sao của Đắk Nông
Thịt quả gấc tươi chưa qua chế biến. Ảnh: Hoàng Hoài.

HTX áp dụng kỹ thuật trồng, chăm sóc gấc theo tiêu chuẩn VietGAP. Trung bình mỗi ha gấc thu được 25 tấn quả tươi/năm. HTX thu mua gấc của thành viên với giá từ 7.000 - 10.000 đồng/kg như vậy mỗi năm, trừ chi phí, nông dân và xã viên thu được từ 100 - 150 triệu đồng/ha.

Bún gấc- món ngon bổ dưỡng, sản phẩm OCOP 3 sao của Đắk Nông
Bún gấc thiên nhiên Nam Hà được sản xuất khép kín đảm bảo vệ sinh. Ảnh: Hoàng Hoài.

Với vùng nguyên liệu rộng lớn, HTX đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc chế biến sâu sản phẩm từ quả gấc để nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân. Ban đầu, HTX chỉ cung cấp ruột gấc đông lạnh và màng gấc sấy khô. Sau một thời gian, HTX đã nghiên cứu sản xuất ra hàng loạt các sản phẩm như: dầu gấc nguyên chất, hóa mỹ phẩm gấc, viên nang gấc, bột gấc đông lạnh, phở gấc, bún gấc, bánh tráng gấc, rượu ngâm hạt gấc... Các sản phẩm gấc của HTX đều đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Bún gấc- món ngon bổ dưỡng

Theo ông Trần Đình Lượng, bún gấc là sản phẩm chế biến sâu chủ lực của HTX hiện nay. Sản lượng bún gấc, phở, bánh tráng gấc hàng tháng của HTX cung cấp ra thị trường từ 8.000 đến 10.000 sản phẩm.

Bún gấc- món ngon bổ dưỡng, sản phẩm OCOP 3 sao của Đắk Nông
Nhiều sản phẩm từ quả gấc của HTX Nông lâm nghiệp Nam Hà. Ảnh: Hoàng Hoài.

Sản phẩm "Bún gấc thiên nhiên Nam Hà" được làm từ thịt quả gấc và gạo ST24. Nguyên liệu sản xuất bún gấc được HTX lựa chọn kỹ, cẩn thận. Do đó, Bún gấc thiên nhiên Nam Hà có màu đỏ tự nhiên của gấc, không có chất bảo quản.

Sản phẩm Bún gấc Nam Hà cung cấp cho người dùng các chất dinh dưỡng thiết yếu, bổ sung các dưỡng chất tự nhiên từ quả gấc giúp sáng mắt, bảo vệ tim mạch, đẹp da, chống lão hóa,… Sản phẩm phù hợp cho mọi người, mọi nhà.

Ông Lượng cho biết, ý tưởng làm bún từ quả gấc của HTX xuất phát từ việc nhận thấy các bệnh về mắt ở trẻ em tiểu học ngày càng tăng lên. Một trong những nguyên nhân chính là việc sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử. Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử sẽ gây hại cho mắt, gây ra các triệu chứng đau mắt, nhức mắt, mỏi mắt nhòa mắt... về lâu dài sẽ gây suy giảm thị lực mắt.

Bún gấc- món ngon bổ dưỡng, sản phẩm OCOP 3 sao của Đắk Nông
Bún gấc thiên nhiên Nam Hà ngày càng được khách hàng ưa chuộng. Ảnh: Hoàng Hoài.

Trước thực trạng đó, HTX đã nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm tốt cho đôi mắt của người Việt. Bằng việc ứng dụng công nghệ trích ly HTX đã lấy ra hoàn toàn các dưỡng chất quý từ quả gấc, sau đó bổ sung cùng nguyên liệu gạo tạo ra một sản phẩm dinh dưỡng mang tên bún gấc thiên nhiên và các sản phẩm khác.

Bún gấc có hàm lượng Vitamin A cao rất tốt cho đôi mắt và sức đề kháng của trẻ em và người già. Bên cạnh đó bún gấc còn có Omega 3,6,9 tốt cho trí não của trẻ em. Bún gấc có thể chế biến các món ăn như lẩu, xào, bún nước. Sợi bún gấc có đặc điểm dai, thơm, ngon nên được thực khách ưu tiên lựa chọn.

Tại cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn toàn quốc năm 2020, Bún gấc thiên nhiên Nam Hà loạt vào top 8. Năm 2021, sản phẩm này đạt giải nhì Cuộc thi Khởi nghiệp tỉnh Đắk Nông lần thứ 2. Sản phẩm bún gấc thiên nhiên của HTX cũng tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP và được công nhận là OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2021.

Sản phẩm bún gấc và các sản phẩm từ gấc đã giúp HTX mở rộng, đa dạng nhóm khách hàng thay vì chỉ tập trung nhóm truyền thống tiêu thụ gấc tươi cấp đông và gấc sấy. Nhiều năm qua cây gấc đã góp phần giải quyết vấn đề việc làm nâng cao mức thu nhập cho bà con xã viên. Trong thời gian tới, HTX nông lâm nghiệp Nam Hà tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng và nghiên cứu hoàn thiện, phát triển các sản phẩm mới.

Hoàng Hoài

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thúc đẩy kết nối và tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Thúc đẩy kết nối và tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Trong khuôn khổ hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029, sáng ngày 13/10, Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội tổ chức phiên livestream kết nối và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội 2024.
Cà Mau nâng tầm, phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của tỉnh

Cà Mau nâng tầm, phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của tỉnh

Cà Mau nâng tầm sản phẩm OCOP bằng cách phát huy tiềm năng sẵn có, cải tiến chất lượng, xây dựng thương hiệu,...Hiện, các ngành, các cấp trong tỉnh đang khẩn trương triển khai kế hoạch thu hút, khuyến khích chủ thể tham gia.
Hơn 100 gian hàng "quy tụ" tại Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024

Hơn 100 gian hàng "quy tụ" tại Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024

Sáng ngày 3/10, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (số 489 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc "Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024" và trao giải "Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2024".
Hà Nội: Về làng So khám phá quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên

Hà Nội: Về làng So khám phá quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên

Là thương hiệu miến dong nổi tiếng tại Hà Nội, nhưng ít ai biết quy trình sản xuất ra sản phẩm miến dong được diễn ra như thế nào? Dưới đây là quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên tại làng So của CEO Dương Đình Khôi.
100 gian hàng tiêu chuẩn tham gia Hội chợ Làng nghề năm 2024

100 gian hàng tiêu chuẩn tham gia Hội chợ Làng nghề năm 2024

Từ ngày 3 - 6/10, Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Nông nghiệp, Hà Nội. Hội chợ có quy mô 100 gian hàng tiêu chuẩn và trên 1.000m2 diện tích đất trưng bày được thiết kế, trang trí đặc biệt.
Cận cảnh quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods

Cận cảnh quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods

Là thương hiệu thịt chua nổi tiếng của tỉnh Phú Thọ, nhưng ít ai biết quy trình sản xuất ra sản phẩm thịt chua được diễn ra như thế nào? Dưới đây là quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods của nữ CEO Nguyền Thị Thu Hoa.
Nhiều chương trình khởi nghiệp mới tại Đắk Lắk

Nhiều chương trình khởi nghiệp mới tại Đắk Lắk

Sáng 23/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh năm 2024 (Techfest Đắk Lắk 2024) với chủ đề “Khát vọng xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc”.
Sản phẩm OCOP 4 sao nâng cao giá trị nông sản Đắk Lắk

Sản phẩm OCOP 4 sao nâng cao giá trị nông sản Đắk Lắk

Ngày 19/9, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tuyên truyền Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 đến cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể, đại diện doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, chủ trang trại và hộ sản xuất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Ô mai Vạn Xuân - hương vị trăm năm, chuyện đời bốn thế hệ

Ô mai Vạn Xuân - hương vị trăm năm, chuyện đời bốn thế hệ

Hà Nội, mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến, không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh mà còn được biết đến với những món ăn đặc sản làm say lòng du khách. Trong số đó, không thể không nhắc đến ô mai Vạn Xuân, một thức quà đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Hà thành, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ.
Cao Bằng nỗ lực hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP địa phương

Cao Bằng nỗ lực hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP địa phương

Để phát triển sản phẩm OCOP, những năm qua, tỉnh Cao Bằng dành nhiều nguồn lực hỗ trợ. Riêng năm 2024, tỉnh huy động 5.400 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp từ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới 4.700 triệu đồng, ngân sách tỉnh 700 triệu đồng.
Bánh nướng thập cẩm Gia Trịnh Bakery

Bánh nướng thập cẩm Gia Trịnh Bakery

Bánh nướng thập cẩm là một trong các sản phẩm của Công ty Cổ phần Gia Trịnh Bakery đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Áo choàng tắm cotton BOHA

Áo choàng tắm cotton BOHA

Sản phẩm áo choàng tắm cotton mang thương hiệu BOHA được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao của thành phố Hà Nội.
Hơn 220 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt Nam 2024”

Hơn 220 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt Nam 2024”

Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt 2024’’ lần thứ 16 thu hút 150 doanh nghiệp tham gia diễn ra từ ngày 27 – 30/8/2024 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (quận 7, TP.HCM).
Bún khô Lợi Hải

Bún khô Lợi Hải

Bún khô Lợi Hải là sản phẩm được nhiều người dân Hà Nội yêu thích bởi hương vị đặc trưng cũng như tính tiện lợi, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Dầu hào Hùng Thắng

Dầu hào Hùng Thắng

Dầu hào do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Sản xuất Thương mại Hùng Thắng sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao của UBND thành phố Hà Nội.
Miến dong Long Vũ

Miến dong Long Vũ

Miến dong Long Vũ là đặc sản của người làng So xưa kia, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Hành trình OCOP – đưa sản phẩm nông sản ra khỏi phạm vi làng xã

Hành trình OCOP – đưa sản phẩm nông sản ra khỏi phạm vi làng xã

Vừa qua tại Hà Nội, Hội nghị Xúc tiến Thương mại Đưa Sản phẩm OCOP vào các chuỗi siêu thị đã diễn ra trong khuôn khổ chương trình Hành Trình OCOP. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu nỗ lực của Ban Tổ chức trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà sản xuất nông sản địa phương đưa sản phẩm OCOP tiếp cận thị trường tiêu dùng rộng lớn, đặc biệt thông qua các hệ thống siêu thị lớn trong nước.
Đa dạng các sản phẩm vùng miền tại phiên chợ nông sản, tuần hàng OCOP Thủ đô

Đa dạng các sản phẩm vùng miền tại phiên chợ nông sản, tuần hàng OCOP Thủ đô

Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền - Na Lạng Sơn và tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm: OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2024 diễn ra từ ngày từ ngày 15 - 18/8 tại Khu hội chợ Triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).
Khai trương khu trưng bày giới thiệu sản phẩm cùng các tỉnh, thành phía Bắc

Khai trương khu trưng bày giới thiệu sản phẩm cùng các tỉnh, thành phía Bắc

Sáng 16/8, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hoá), UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức Khai trương không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2024.
Chăn bông tằm tự dệt Mỹ Đức

Chăn bông tằm tự dệt Mỹ Đức

Chăn bông tằm tự dệt là một trong các sản phẩm của công ty trách nhiệm hữu hạn dâu tằm tơ Mỹ Đức, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 5 sao.
Quảng Ninh tích cực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP

Quảng Ninh tích cực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP

Nhằm hướng tới phát triển bền vững các sản phẩm OCOP, đặc biệt trong quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP.
Đắk Lắk có thêm 14 sản phẩm OCOP 4 sao

Đắk Lắk có thêm 14 sản phẩm OCOP 4 sao

Đắk Lắk vừa tổ chức hội nghị xem xét, đánh giá, chấm điểm phân hạng đợt 2 cho 25 bộ hồ sơ sản phẩm tiềm năng 4 sao của 4 địa phương gồm: TP Buôn Ma Thuột, Thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Pắc và huyện Krông Ana.
Thêm 12 sản phẩm của Yên Bái được công nhận OCOP 3 sao

Thêm 12 sản phẩm của Yên Bái được công nhận OCOP 3 sao

Từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Yên Bái đã công nhận thêm 12 sản phẩm OCOP 3 sao, đạt 40% kế hoạch đề ra.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động