Đặc sản bánh gai Ninh Giang

Bánh gai không chỉ là đặc sản cổ truyền vốn là niềm tự hào của người dân Ninh Giang (Hải Dương) mà còn là sản phẩm du lịch độc đáo mang lại thu nhập chính cho người dân nơi đây.
Bánh đậu xanh Hải Dương - Món quà mộc mạc đậm vị quê hương Hải Dương: Mở vườn thu hái nhãn xuất khẩu sang thị trường EU Hải Dương: Vải thiều Thanh Hà khẳng định giá trị trên thị trường thế giới

Cách thành phố Hải Dương khoảng 30km, nằm bên dòng sông Luộc êm đềm thơ mộng, thị trấn Ninh Giang (huyện Ninh Giang, Hải Dương) từ lâu đã được nhiều du khách biết đến với sản phẩm bánh gai truyền thống nổi tiếng thơm ngon và như một thứ quà quê bình dị mà bất kỳ ai đến đây cũng đều muốn thưởng thức…

Đặc sản bánh gai Ninh Giang
Đặc sản bánh gai Ninh Giang, Hải Dương

Theo nhiều cụ già tại thị trấn Ninh Giang, nghề làm bánh gai đã có từ rất lâu, khoảng hơn 700 năm trước. Ban đầu, bánh tròn như quả chanh, không có lá bọc. Ngày xưa, bánh gai rất hiếm, chỉ được dùng trong ngày Tết hay nhà có giỗ chạp.

Ngày thường, hàng xóm láng giềng có việc đi xuống huyện về biếu chiếc bánh, nhà có 5 hay 6 người thì phải xắt thành từng ấy miếng, mỗi người một miếng nhỏ, cùng nhâm nhi vị ngọt đượm của bánh. Còn nay, bánh gai đã được làm quanh năm, trở thành đặc sản để du khách chọn làm quà khi đến Hải Dương.

Sở dĩ, bánh gai Ninh Giang trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng bởi vẻ ngoài mộc mạc được gói bằng những chiếc lá chuối khô cùng với màu sắc đen nhánh và hương vị đặc trưng.

Cách làm bánh gai

Để làm ra những chiếc bánh ngon, đạt tiêu chuẩn người thợ phải khéo léo, kỹ lưỡng, công phu trong từng giai đoạn. Trước tiên là khâu chọn lá gai. Để bánh có mùi thơm đặc trưng và có độ dẻo dai nhất định thì người dân nơi đây phải đi “săn lùng” từng chiếc lá gai một, mà yêu cầu phải là loại lá nếp và phải được trồng ở vùng châu thổ sông Hồng, ven các con đê gần cửa biển thuộc vùng nước lợ.

Đặc sản bánh gai Ninh Giang
Lá gai nếp

Để bánh dẻo và có mùi thơm những lá gái được chọn thường là những lá nếp, lá gai được rửa sạch cho vào nồi ninh nhừ. Ninh xong đem rửa sạch rồi muối, ủ bằng đường khoảng 2-3 ngày. Khi lá đã được muối ngấu, người thợ mới dùng chày giã nát, lọc lấy bột mịn rồi đem trộn với bột nếp.

Một phần không thể thiếu của bánh đó chính là bột, người dân nơi đây chọn gạo nếp cái Hoa Vàng Kinh Môn là chính bởi vì hạt gạo trắng dài, hạt mẩy. Sau khi gạo được ngâm qua nước và vo sạch được mang đi xay.

Sau đó đem trộn đều mật, bột gai và bột nếp vào với nhau để tạo thành vỏ bánh. Tỷ lệ bột lá và bột nếp sẽ quyết định chất lượng của “lớp áo” bánh gai. Còn mật để trộn đều vào bột được làm từ đường kính trắng cô thành dạng lỏng giúp trộn dễ dàng hơn. Khi trộn bột, càng vắt lâu thì bánh càng dẻo càng mềm mại thơm ngon.

Đặc sản bánh gai Ninh Giang
Lá gai đem trộn cùng với bột

Nhân bánh cũng được chuẩn bị rất công phu. Mỡ cánh (mỡ cổ lợn) được muối bằng đường thật khéo, sao cho mỡ lợn không còn ngấy, có độ giòn như mứt bí.

Đậu xanh bỏ vỏ rồi cho vào ngâm nước một thời gian nhất định, khi hạt đậu đã mọng nước thì bỏ vào luộc sao cho hạt đỗ phải vừa tơi vừa xốp mà vẫn giữ được màu vàng óng dậy lên mùi thơm bùi đặc trưng của đỗ rồi đem xay nhuyễn.

Còn hạt sen chế biến sao cho mỗi hạt đều mềm và không nát, còn nguyên hương vị. Bột gạo nếp, bột lá gai được trộn đều với mật để làm vỏ bánh. Khi trộn bột, càng vắt lâu thì bánh càng dẻo càng mềm mại thơm ngon.

Đặc sản bánh gai Ninh Giang
Phần nhân bánh

Lá chuối gói bánh phải chia thành hai loại riêng biệt. Nếu gói lớp trong cùng thì sẽ phải dùng lá chuối tây để khi hấp bánh sẽ có độ dẻo dai và có mùi thơm đặc trưng. Còn những lớp sau có thể dùng lá chuối khô thông thường cũng được.

Đặc sản bánh gai Ninh Giang
Bánh gai khi được gói xong chuẩn bị được đem đi hấp

Sau khi đã gói bánh xong hoàn chỉnh, thay vì cho vào luộc như những địa phương khác thì người Ninh Giang lại sử dụng tuyệt chiêu mới “hấp bánh gai”. Bánh được cho vào hấp khoảng 2 giờ đến khi bánh dậy mùi thơm ngậy đặc trưng.

Khi bánh chín, vớt ra để cho nguội và ráo hơi nước. Bánh ngon phải đạt yêu cầu dẻo, dai, nhân trắng, thơm ngon...

Bánh gai Ninh Giang đặc sản Hải Dương

Bánh gai đã chính có màu đen, nhân vẫn giữ nguyên màu vàng óng

Để làm ra những chiếc bánh ngon phụ thuộc nhiều vào tỷ lệ trộn các nguyên liệu, chọn gạo, xay gạo, chọn lá gai, hấp bánh...

Cũng cùng các nguyên liệu như đường, gạo nếp, hương liệu, lạc, dừa, mỡ lợn… nhưng mỗi cơ sở làm bánh lại có những bí quyết riêng trong từng công đoạn chế biến để tạo nên hương vị đặc trưng riêng của cở sở mình. Tuy nhiên tất cả đều phải đảm bảo theo đúng quy trình để cho ra lò những chiếc bánh gai dẻo thơm chuẩn vị .

Bánh gai cũng là món quà thường được dùng để mang đi biếu, tặng trong nhưng dịp lễ, tết hoặc dùng trong các dịp cưới xin, giỗ chạp…

Ngày nay bánh gai là một sản phẩm ẩm thực, du lịch độc đáo của Ninh Giang. Hàng năm tại đây đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan làng nghề, thưởng thức món đặc sản nổi tiếng xứ Đông này.

Tô Tây

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đem thứ bỏ đi chế biến thành sản phẩm dinh dưỡng, anh cử nhân kiếm tiền tỷ mỗi năm

Đem thứ bỏ đi chế biến thành sản phẩm dinh dưỡng, anh cử nhân kiếm tiền tỷ mỗi năm

Năm 2021, anh Hồ Văn Vinh thành lập công ty, mở xưởng chế biến muối rộng gần 1.000m2 bao gồm 4 phân khúc chính: muối ăn, muối dược liệu, muối y tế và muối quà tặng với hơn 10 sản phẩm khác nhau.
Thứ vỏ bỏ đi đem phơi khô không ngờ thành đặc sản “quý hơn vàng”, giá lên đến 42 triệu đồng/kg

Thứ vỏ bỏ đi đem phơi khô không ngờ thành đặc sản “quý hơn vàng”, giá lên đến 42 triệu đồng/kg

Vỏ quýt già là một loại thảo mộc có tác dụng điều hòa khí ấm, giúp bổ phổi và lá lách. Đặc tính của nó là chát và đắng, và đặc tính đó trở nên mạnh hơn khi vỏ được bảo quản thời gian dài.
Nông dân bắc ghế, tỉ mỉ “xuống tóc” cho loài hoa Tết

Nông dân bắc ghế, tỉ mỉ “xuống tóc” cho loài hoa Tết

Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2023, thời điểm này, các nhà vườn trồng đào, trồng mai đang hối hả tuốt lá, uốn nắn, cắt tỉa làm sao để có được những cây hoa đẹp nhất phục vụ người dân chơi Tết.
Làm liều nuôi loài chim khổng lồ lập nên trang trại lớn nhất xứ Thanh thu nửa tỷ/năm

Làm liều nuôi loài chim khổng lồ lập nên trang trại lớn nhất xứ Thanh thu nửa tỷ/năm

Từng nuôi lợn, gà, trâu, bò nhưng luẩn quẩn với khó khăn, một nông dân ở Thanh Hóa đã 'làm liều' nuôi loài chim khổng lồ. Thời điểm đó, giống vật nuôi đặc biệt này chưa xuất hiện ở địa phương, nhưng bằng sự quyết tâm, tới nay, một trang trại nuôi loài chim như 'khủng long' có quy mô lớn tại tỉnh Thanh Hóa đang đem lại nguồn thu nhập nửa tỷ đồng/năm và thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người.
Khoai lang tím Nhật giá cao chót vót, hơn 1,2 triệu đồng/tạ vẫn không có để bán

Khoai lang tím Nhật giá cao chót vót, hơn 1,2 triệu đồng/tạ vẫn không có để bán

Hiện huyện Bình Tân chỉ còn khoảng 10ha trồng khoai, nguồn cung khan hiếm nên giá tăng mạnh. Nếu thời dịch bệnh COVID-19, giá khoai xuống mức 30.000 - 40.000 đồng/tạ thì nay lập đỉnh hơn 1,2 triệu đồng/tạ.
Cây mọc dại ở rừng không ngờ là loại sâm "cực quý", 800.000 đồng/kg vẫn đắt hàng

Cây mọc dại ở rừng không ngờ là loại sâm "cực quý", 800.000 đồng/kg vẫn đắt hàng

Đẳng sâm hay còn được ví như nhân sâm của người nghèo, bởi thành phần trong đẳng sâm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ tương tự như nhân sâm.
Kỳ lạ giống sầu riêng đắt nhất thế giới Kanyao được lấy hạt từ cây mọc trong rừng

Kỳ lạ giống sầu riêng đắt nhất thế giới Kanyao được lấy hạt từ cây mọc trong rừng

Vào năm 1854 Sai Chimklai trong thời gian tham gia đội quân của vua Rama I chiến đấu tại Tanaosri và Madrid, ông đã lấy hạt giống từ cây sầu riêng Kanyao mọc trong rừng và mang về cho bạn bè ở tỉnh Nonthaburi trồng.
Lão nông biến ruộng trũng thành ao cá và nuôi vịt thu 1,5 tỷ đồng/năm

Lão nông biến ruộng trũng thành ao cá và nuôi vịt thu 1,5 tỷ đồng/năm

Những khu ruộng trũng ‘chiêm khê hè thối’ ở xã Khánh Vân (huyện Yên Khánh, Ninh Bình) đã được ông Phạm Văn Đức chuyển đổi thành khu trang trại tổng hợp. Dưới ao thả cá, nuôi vịt, trên bờ trồng cây ăn quả đã giúp ông thu về 1,5 tỷ đồng/năm.
Du khách ngỡ ngàng với sắc vàng óng từ những đồi cam, bưởi Lục Ngạn

Du khách ngỡ ngàng với sắc vàng óng từ những đồi cam, bưởi Lục Ngạn

Mùa này, cam, bưởi Lục Ngạn (Bắc Giang) đang độ chín. Trên những khu vườn, sườn đồi vàng óng sắc vàng của những nông sản nổi tiếng của Lục Ngạn được ví như ‘thủ phủ’ trái cây của miền Bắc. Mô hình du lịch miệt vườn đang được địa phương triển khai nhằm tạo đà thúc đẩy kinh tế. Kết hợp du lịch nông nghiệp, Bắc Giang kỳ vọng thu được lợi ích kép.
Loài thuỷ quái xưa bán rẻ bèo, nay “lên đời” thành đặc sản nhà hàng 300.000 đồng/kg

Loài thuỷ quái xưa bán rẻ bèo, nay “lên đời” thành đặc sản nhà hàng 300.000 đồng/kg

Cá nheo sống tập trung tại miền Bắc cũng như Đồng bằng sông Cửu Long do có hệ thống sông ngòi lớn. Hiện nhiều địa phương đã nuôi thả sông thành công cá nheo, cá nuôi đảm bảo nguồn nước sạch, cá khỏe và chất lượng như cá tự nhiên.
Mai có dấu hiệu nở sớm, chủ vườn lo trắng tay, mất Tết

Mai có dấu hiệu nở sớm, chủ vườn lo trắng tay, mất Tết

Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng thời điểm này hoa mai tại nhiều nhà vườn đã trổ bông khiến các hộ trồng mai đang phập phồng lo lắng sẽ trắng tay, mất Tết.
Ngon hơn Musang King, sầu riêng Kanyao đắt nhất thế giới 15 triệu đồng/quả vẫn được giới nhà giàu “săn lùng”

Ngon hơn Musang King, sầu riêng Kanyao đắt nhất thế giới 15 triệu đồng/quả vẫn được giới nhà giàu “săn lùng”

Kanyao từ Nonthaburi là loại sầu riêng đắt nhất thế giới. Tại cuộc đấu giá sầu riêng ở Thái Lan, trong lễ hội King of Durian 2019, quả sầu riêng đặc biệt này đã được đưa đấu giá và lập kỉ lục thế giới với mức giá 48.000 USD (hơn 1,1 tỷ đồng).
Nuôi loài cá đặc sản thơm như quế nông dân thu 20 tỷ/năm

Nuôi loài cá đặc sản thơm như quế nông dân thu 20 tỷ/năm

Loài cá đặc sản nghe tên gọi đã tỏa hương thơm - cá quế đang được một nông dân nuôi thử nghiệm và cho lợi nhuận khủng tới 20 tỷ/năm. Loại cá này khó nuôi nên đòi hỏi phải nắm vững kỹ thuật. Do chất lượng cá đặc biệt thơm ngon nên giá bán cao và luôn đắt hàng.
Cây xưa trồng làm cảnh, giờ là “sâm của người nghèo” 400.000 đồng/kg có bao nhiêu cũng hết

Cây xưa trồng làm cảnh, giờ là “sâm của người nghèo” 400.000 đồng/kg có bao nhiêu cũng hết

Do có những tính chất như nhân sâm nhưng lại là loại cây dễ trồng, dễ tìm, người dân có thể dễ dàng có được và sử dụng nên Danh y Hải Thượng Lãn Ông đã gọi cây đinh lăng là “cây sâm của người nghèo”.
Trồng nho móng tay, tưởng trồng cho vui ai ngờ đếm tiền mỏi tay

Trồng nho móng tay, tưởng trồng cho vui ai ngờ đếm tiền mỏi tay

Trong đợt dịch covid - 19 bùng phát, những vườn táo ế ẩm, rụng đầy vườn, vợ chồng bà Lê Thị Lánh (65 tuổi, ngụ ấp Long Hòa 1, xã Long Kiến, H.Chợ Mới, An Giang) đi tìm hiểu kỹ thuật trồng nho móng tay. Tự mày mò trồng thử, ai ngờ vườn nho xanh tốt, chùm trĩu trịt, khách tham quan nườm nượp đổ về giúp bà thu tiền triệu mỗi ngày.
Vua cá nước ngọt, nhìn thì chê ăn cực mê, giá 400.000 đồng/kg vẫn được săn lùng

Vua cá nước ngọt, nhìn thì chê ăn cực mê, giá 400.000 đồng/kg vẫn được săn lùng

Cá chốt chuột là cá nước ngọt. Xưa chúng xuất hiện ở một số nơi của vùng sống nước miền Tây như thành phố Cần Thơ, An Giang vào mùa nước nổi.
Trồng loài sâm lạ, nông dân đào củ bán “hái ra tiền”

Trồng loài sâm lạ, nông dân đào củ bán “hái ra tiền”

Sâm lùn Thái còn có tên gọi khác là khoai lùn, củ lùn, loại cây này rất dễ trồng, ít tốn chi phí đầu tư cũng như công chăm sóc. Là loại cây thích hợp với đất cát pha, thường được trồng vào khoảng tháng 4 hàng năm, khi mùa mưa bắt đầu.
Loài cá nghe tên đã hết hồn, xưa giá rẻ bèo giờ là đặc sản được ưa chuộng 240.000 đồng/kg

Loài cá nghe tên đã hết hồn, xưa giá rẻ bèo giờ là đặc sản được ưa chuộng 240.000 đồng/kg

Cá xác còn có những tên gọi khác là cá xác sọc, cá sát sọc, cá sóc sọc, cá tra Xiêm, tên khoa học là Pangasius macronema. Đây là loài cá da trơn nước ngọt, xuất hiện nhiều ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Bí quyết thu 400 triệu đồng/năm từ nuôi gà, bồ câu mà không lo ô nhiễm

Bí quyết thu 400 triệu đồng/năm từ nuôi gà, bồ câu mà không lo ô nhiễm

Trang trại nuôi gà và chim bồ câu của ông ông Trần Cao Đệ (62 tuổi, ở thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, TX An Nhơn, Bình Định) được thiết kế rất khoa học và đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường. Bí quyết của ông Đệ là dùng đệm lót sinh học để xử lý phân, nhờ đó đang gà và chim bồ câu phát triển tốt, mỗi năm đem lại cho ông thu nhập gần 400 triệu đồng.
Mạnh tay hỗ trợ giống dê lai, người nuôi dê ở Hà Tĩnh tăng đàn thu 100 triệu/năm

Mạnh tay hỗ trợ giống dê lai, người nuôi dê ở Hà Tĩnh tăng đàn thu 100 triệu/năm

Nghề nuôi dê ở Hương Sơn (Hà Tĩnh) có từ lâu, nhưng chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ. Nhận thấy hiệu quả từ loại vật nuôi chủ lực này, địa phương đã có chính sách hỗ trợ giống dê lai chất lượng cao. Nhiều hộ dân đã thu lợi nhuận hàng trăm triệu mỗi năm nhờ đầu tư hàng tỷ đồng lập trang trại nuôi dê hiện đại nhằm cung cấp sản phẩm chất lượng cao cho các nhà hàng lớn trên địa bàn.
Kiếm tiền tỷ từ nuôi gà leo đồi và vỗ béo kích mào cho gà đẹp bán dịp Tết

Kiếm tiền tỷ từ nuôi gà leo đồi và vỗ béo kích mào cho gà đẹp bán dịp Tết

Từ tháng 11 hàng năm, các hộ chăn nuôi gà bắt đầu tính toán cho vụ gà Tết. Với những người chăn nuôi gà thả vườn, dịp Tết sẽ bung những loại gà có mẫu mã đẹp, chất lượng cao nhằm thu lợi nhuận lớn. Có những trang trại nuôi gà nhờ tính toán hợp lý, nắm chắc kỹ thuật nuôi gà mà mỗi năm bỏ túi tiền tỷ.
Bắt gặp loại rau dại này mọc, chớ nhổ vất đi, nó rất tốt cho sức khỏe

Bắt gặp loại rau dại này mọc, chớ nhổ vất đi, nó rất tốt cho sức khỏe

Vào mùa xuân, trên những con đường đất hoang hay cánh đồng ở Trung Quốc thường mọc những cây có cuống màu nâu đỏ, lá màu xanh lục có mép răng cưa, mọc thấp dẹt trên mặt đất.
Kỳ lạ cây như cái ô, xưa là “kẻ thù của nhà nông” nay trở thành dược liệu quý 560.000 đồng/kg

Kỳ lạ cây như cái ô, xưa là “kẻ thù của nhà nông” nay trở thành dược liệu quý 560.000 đồng/kg

Trước kia, cỏ ô không được người dân xứ Trung yêu thích vì chúng có tốc độ phát triển quá nhanh, nếu mọc trong đồng ruộng sẽ ức chế sự phát triển của các loại cây trồng nhà nông.
6 loại cây ăn quả được trồng phổ biến, mang lại giá trị kinh tế cao

6 loại cây ăn quả được trồng phổ biến, mang lại giá trị kinh tế cao

Ở Việt Nam có khí hậu và thổ nhưỡng lý tưởng để trồng cây ăn quả. Trong đó có một số loại cây ăn quả được trồng phổ biến vừa làm bóng mát, vừa thu hoạch quả mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Ngoài ra còn mang ý nghĩa phong thủy hút tài lộc cho gia chủ.
Biến vườn tạp thành trang trại nuôi gà khép kín, nuôi dê mỗi năm thu lãi 600 triệu đồng

Biến vườn tạp thành trang trại nuôi gà khép kín, nuôi dê mỗi năm thu lãi 600 triệu đồng

Tận dụng diện tích đất vườn, chị Trương Thị Điền (SN 1977, xã Khám Lạng, Lục Nam, Bắc Giang) đã tiến hành làm trang trại chăn nuôi gà khép kín, nuôi dê. Chị còn liên kết với các đơn vị tiêu thụ sản phẩm nên đầu ra ổn định, giúp chị có thu nhập từ 500 đến 600 triệu đồng/năm.
Những bí quyết để nuôi gà hữu cơ chắc thắng, lãi cao

Những bí quyết để nuôi gà hữu cơ chắc thắng, lãi cao

Hiện nay, nhiều địa phương đã xuất hiện những trang trại nuôi gà hữu cơ. Phương pháp nuôi gà này nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm gà chất lượng cao. Để chăn nuôi gà hữu cơ cho hiệu quả kinh tế cao, người nuôi gà cần nắm chắc một số yêu cầu kỹ thuật.
Người phụ nữ Thái nuôi gà thả vườn cho ăn rau, ăn chuối bán vèo hết 4.000 con/năm

Người phụ nữ Thái nuôi gà thả vườn cho ăn rau, ăn chuối bán vèo hết 4.000 con/năm

Cách nuôi gà độc đáo của chị Lò Thị Hoa (người dân tộc Thái ở bản Thèn Luông, xã Chiềng Đông, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) đã giúp chị có lợi nhuận 200 triệu đồng/năm. Giống gà Lạc Thủy được nuôi cho ăn rau xanh và chuối nên mạnh khỏe, chất lượng thịt thơm ngon. Khách hàng ưa chuộng nên gà luôn đắt hàng mỗi năm chị xuất chuồng 4 lứa gà khoảng 4.000 con.
Loài cá dài 2m có rất nhiều xương dăm trở thành đặc sản, giá 400.000 đồng/kg vẫn được săn lùng

Loài cá dài 2m có rất nhiều xương dăm trở thành đặc sản, giá 400.000 đồng/kg vẫn được săn lùng

Cá dưa xám có thân hình dài nhiều mét có dạng hình ống, mỏ dài nhọn trông gần giống với cá chình. Thân hình cá trơn nhẵn, không có vảy, mõm ngắn, miệng lớn, bên trong miệng có hai hàng răng nanh sắc nhọn.
Người thương binh đưa ‘sâm của người nghèo’ vào nhà lưới, mỗi sào thu 100 triệu đồng

Người thương binh đưa ‘sâm của người nghèo’ vào nhà lưới, mỗi sào thu 100 triệu đồng

Mày mò tìm tòi để trồng cây đinh lăng, còn gọi là ‘sâm của người nghèo’ trên vùng đất khó của tỉnh Nghệ An nhưng ông Nguyễn Ngọc Trung nhiều lần thất bại, mất trắng cả trăm triệu đồng. Người thương binh vẫn không nản chí và thành công đã tới vào năm 2019, ông đưa cây dược liệu quý này trồng trong nhà lưới và cho thu nhập đều đặn 100 triệu đồng/sào/năm.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động