Có mặt tại vườn bưởi diễn của gia đình ông Nguyễn Công Chính, bản Thanh Yên 1, xã Phiêng Khoài. Sau một năm tích cực chăm sóc, giờ đây những trái bưởi đón tết của gia đình ông đã chuyển màu vàng tươi và bắt đầu cho thu hoạch. Ông Chính chia sẻ: Để có được những trái bưởi to, đẹp, vàng óng, không bị sâu, rám, phục vụ thị trường tết, ngay từ đầu vụ phải tỉa cành, bón phân để cây có đủ dinh dưỡng ra hoa, đậu quả và bọc túi bên ngoài để không bị ruồi vàng hại quả.
Ông Chính đã lựa chọn quy trình canh tác hoàn toàn theo hướng VietGAP trên loại cây có múi này. Trong quá trình chăm sóc, ưu tiên sử dụng phân hữu cơ để chăm bón và các chế phẩm sinh học trong phòng, trừ sâu bệnh; lắp đặt hệ thống tưới ẩm. Do được chăm sóc cẩn thận nên vườn bưởi của gia đình ông được rất nhiều người tin tưởng và tìm đến tận nhà đặt mua. Hiện, mỗi quả bưởi diễn của gia đình đã đạt cân nặng trung bình từ 1,2-1,5kg. Với 2 ha bưởi, vụ tết này dự kiến gia đình ông bán được10.000 quả với giá bán từ 10.000-15.000 đồng/quả, thu lãi trên 120 triệu đồng.
Còn tại xã Chiềng Pằn, do phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nên bưởi ở đây phát triển tốt, có vị ngọt đậm hơn các vùng khác. Đến thăm mô hình bưởi diễn của ông Đào Văn Hân, bản Chiềng Thi, đang trong thời kỳ cho thu hoạch. Ông Hân cho biết: Từ năm 2013, nhận thấy giống bưởi diễn được thị trường ưa chuộng, tôi bắt đầu trồng thử và chiết ghép giống bưởi này. Với đặc điểm trồng càng lâu năm, cây càng sai và quả thơm ngon.
Sau gần chục năm, diện tích bưởi diễn của gia đình luôn cho quả ổn định, trung bình mỗi gốc cho 60 quả. Hiện, đã có thương lái đến đặt mua trước toàn bộ vườn với giá bình quân 10.000 đồng/quả. Với 50 gốc, vụ bưởi năm nay của gia đình sẽ thu 3.000 quả, ước thu về trên 30 triệu đồng.
Ngoài bưởi, chuối cũng là loại quả tiêu thụ mạnh vào dịp tết. Là một trong những địa phương có diện tích chuối lớn của tỉnh, nông dân trồng chuối Yên Châu cũng đang tích cực chăm sóc để có những nải chuối đẹp mắt phục vụ thị trường. Tại xã Sặp Vạt, vùng trồng chuối tập trung của huyện Yên Châu, các hộ trồng chuối đang tất bật dọn vườn, chặt bỏ những cây đã cho thu hoạch, kém phát triển, tiến hành bọc nilon che chắn cho các buồng chuối.
Kiểm tra buồng chuối để bán trong dịp tết, tỉa những bẹ lá già, chị Nguyễn Thị Hà, bản Hin Lam, xã Sặp Vạt, hào hứng: Mặc dù diện tích trồng chủ yếu là chuối tây nhưng đến dịp tết, nhu cầu chuối tiêu lại tăng cao nên 3 năm nay, gia đình đã dành 1.000 m2 đất trồng chuối tiêu. Gần tết, thời tiết thường lạnh, có nhiều sương muối và nắng hanh, nếu không chăm sóc kỹ sẽ bị cháy rám vỏ quả, cây chết, khó có sản phẩm đẹp bán ra thị trường.
Chăm sóc chuối khi quả đạt đến độ trưởng thành cần phải chống cây, buộc buồng và tưới nước đầy đủ. Những năm gần đây, vào dịp tết, giá chuối tăng khoảng gấp 1,5-2 lần so với ngày thường nên cho thu nhập tốt. Dự kiến tết này, gia đình tôi có khoảng 25 buồng chuối bán ra thị trường. Hiện, chuối đang được thương lái thu mua tại vườn là 8.000 đồng/kg, theo dự đoán tết sẽ tăng lên 10.000-12.000 đồng/kg. Hy vọng từ nay đến lúc thu hoạch, thời tiết thuận lợi để cây chuối phát triển tốt, đem lại nguồn trang trải dịp cuối năm.
Có thể thấy, những năm gần đây, nông dân huyện Yên Châu đã chủ động về kỹ thuật và quá trình chăm sóc cây ăn quả để đưa ra thị trường những loại quả có chất lượng phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán. Chính điều này đã giúp cho nhiều hộ nông dân có thu nhập ổn định. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các chủ vườn, để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, ngoài kỹ thuật và sự chăm sóc tỉ mỉ của người trồng còn phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, khí hậu.
Ông Lại Hữu Hưng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Châu, cho biết: Thông thường, nhu cầu các loại quả cho thị trường dịp Tết Nguyên đán khá lớn, nhưng yêu cầu sản phẩm phải đạt chất lượng cao, mẫu mã đẹp. Vì vậy, đối với những cây ăn quả dành riêng cho vụ tết, nông dân cần tích cực chăm sóc, tính toán thời điểm thu hoạch để bán được giá tốt nhất. Đồng thời, cần thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, tăng cường các biện pháp bảo vệ cây trồng khi xuất hiện các điều kiện thời tiết bất lợi; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đảm bảo năng suất, chất lượng quả; chủ động liên kết tiêu thụ; bảo đảm an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong dịp tết.
Chăm sóc cây ăn quả phục vụ thị trường dịp tết đã trở thành cơ hội để các hộ nông dân trên địa bàn huyện Yên Châu tăng thu nhập. Với việc tích cực chăm sóc, tính toán kỹ lưỡng thời điểm thu hoạch, hy vọng năm nay, các loại cây ăn quả phục vụ dịp Tết Nguyên đán của nông dân Yên Châu sẽ được mùa, được giá.