Cải thảo giá bán rẻ như cho, chỉ hơn 1.000 đồng/kg |
Chị Lường Thị Diện (Thuận Châu, Sơn La) cho biết, vào thời điểm này năm ngoái, chị thu hoạch cải thảo bán giá thấp nhất 6.000 đồng nhưng năm nay, giá bán chỉ còn dưới 2.000 đồng. Vào ngày 12/3, chị bán chỉ được 1.300 đồng/kg.
Với diện tích trồng nhà mình, năm nay chị thu khoảng 25 – 30 tấn rau cải thảo. Nếu như năm ngoái, nhà chị trúng lớn, thu lãi đậm thì năm nay, số tiền bán ra chỉ đủ để bù vào tiền giống và phân bón.
Chị Lường Thị Nhật vừa trồng, vừa đi thu mua rau cải thảo quanh huyện Thuận Châu (Sơn La) cho biết, so với năm ngoái, giá cải thảo năm nay rất thấp. Năm ngoái, giá cải thảo trung bình khoảng 4.000 đồng trở lên, còn năm nay có thời điểm vào cuối tháng 2, giá thu mua chưa đến 1.000 đồng.
Theo chị, cải thảo một năm chỉ trồng một lần vào vụ đông, trồng khoảng 90 ngày thu hoạch. Nếu đến thời điểm thu, người dân không bán nhanh thì chúng sẽ mọc ngồng, nở hoa thì sẽ không thể bán được. Vì vậy, có thời điểm không thương lái nào thu mua, có nhà vườn không bán được. Đến nay, cải thảo đã bán được thì chúng ra hoa, lại không có thương lái nào mua.
“Đó là lý do vì sao năm nay có nhiều nhà vườn đã phá bỏ đi, không thu lại được chút tiền vốn bỏ ra”, chị chia sẻ.
Hiện tại, giá cải thảo bán tại khu vực Hà Nội cũng khá rẻ, chỉ từ 10.000 – 12.000 đồng/cây nặng khoảng hơn 2kg.
Các món ngon từ cải thảo
Cải thảo xào thịt bò
Nguyên liệu: 150g thịt bò, 1 cây cải thảo nhỏ, hành lá, 2 củ hành tím, dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, bột năng.
Cách thực hiện: Thịt bò thái lát mỏng, ướp với 2 thìa café bột năng, 1 thìa café dầu hào, 1 thìa café dầu ăn, để nghỉ trong khoảng 15 phút.
Cải thảo tách rời từng bẹ, rửa với nước sạch nhiều lần và có thể ngâm một lúc với nước muối loãng. Sau đó, cắt khúc khoảng 3 cm, rửa lại 2 lần nữa rồi vớt ra để ráo.
Hành tím xắt lát mỏng. Làm nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, trút hành tím vào phi thật thơm.
Bây giờ, bạn mới bỏ cải thảo vào xào trên lửa to nhé. Khi xào khoảng 2 phút, nêm thêm 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa café hạt nêm, đảo nhanh tay để cải thảo ngấm đều gia vị. Lưu ý là không nên nêm quá nhiều gia vị vì thịt bò chúng ta cũng đã ướp gia vị một chút rồi bạn nhé.
Khi cải thảo hơi mềm và chín khoảng 80% thì bạn trút thịt bò vào chảo xào cùng. Nên xào trên lửa to đến khi thịt bò vừa chín tới thì nêm lại gia vị lần nữa rồi tắt bếp ngay.
Rắc hành lá, đảo đều và bày cải thảo ra đĩa.
Cải thảo xào với nấm
Nguyên liệu: 10 cái nấm hương khô hoặc tươi, 500gr cải thảo, 1 thìa tỏi băm, cà rốt, ớt, hạt nêm, sa tế.
Cách thực hiện: Cải thảo sau khi mua về tách riêng từng lá, rửa nhiều lần với nước sạch rồi đêm ngâm với nước muối loãng, sau rửa lại nước sạch lần nữa, để ráo nước và cắt khúc vừa ăn.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, ớt bỏ cuống, rửa và thái lát.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa trang trí nếu bạn có thời gian.
Nếu dùng nấm hương tươi thì bạn cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để ráo và cắt đôi nếu nấm to. Còn nếu bạn dùng nấm khô thì trước khi nấu bạn nên ngâm nấm một chút với nước sạch để nấm mềm. Sau đó, ngâm nước cho mềm, cắt chân nấm, rửa sạch và để ráo nước.
Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi thơm tỏi băm, trút nấm hương vào xào với lửa lớn trong 1 phút. Tiếp tục cho cải thảo xào đều tay và nêm thêm ½ thìa café sa tế, hạt nêm sao cho vừa ăn là được.
Đun với lửa lớn trong khoảng 3-5 phút cho tới khi cải thảo chín tới, ngấm đều gia vị rồi tắt bếp.
Bày cải thảo nấm ra đĩa, trang trí thêm vài lát cà rốt hoặc ớt để đẹp mắt và rồi thưởng thức khi nóng thôi nào.
Cải thảo xào cà chua
Nguyên liệu: ½ búp cải thảo, ½ quả cà chua, hành lá, hành tím, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
Cách thực hiện: Cải thảo sau khi mua về cũng làm các bước sơ chế như hướng dẫn trên. Sau đó, cắt cải thảo thành từng khúc vừa ăn 5cm.
Cà chua rửa sạch, 1 nửa thái lát, 1 nửa thái cau.
Đặt chảo sâu lòng lên bếp, cho thêm dầu ăn vào đun nóng, thả hành tím băm nhỏ vào phi thật thơm. Tiếp theo bạn cho vài lát cà chua vào xào. Khi cà chua chín thì cho thêm chút muối vào cà chua cho chín mềm và tạo màu cho món ăn.
Sau đó, cho nốt chỗ cà chua cắt múi và cải thảo vào đảo đều trên lửa to, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cải thảo vừa chín thì bạn thả hành lá vào tắt bếp nhé. Để món ăn thêm phần hấp dẫn bạn rắc thêm chút tiêu đen vào cho thơm.
Cải thảo xào trứng
Nguyên liệu: 1 trái cải thảo
3 quả trứng gà
2-3 cây hành lá
1 củ tỏi
Hạt nêm, muối, dầu ăn, bột ngọt
Cách thực hiện: Cải thảo sau khi rửa sạch nhiều lần với nước và nước muối loãng, để ráo nước thì đem thái sợi nhỏ.
Đập trứng vịt vào chén, dùng đũa đánh đều.
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái khúc ngắn. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ.
Bắc chảo lên trên bếp, đổ dầu ăn vào đun cho nóng già rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho cải thảo vào xào đều với lửa nhỏ chừng 2 phút. Vừa xào bạn vừa dùng đũa đảo đều, nêm nếm gia vị đã chuẩn bị vào cho vừa ăn với khẩu vị gia đình. Khi cải thảo chín mềm thì tắt bếp, xúc cải thảo ra đĩa.
Bắc chảo vừa xào xong lên bếp, cho chút dầu ăn, đổ trứng vào đảo đều cho trứng chín.
Bây giờ, bạn cho đĩa bắp cải vào chảo trứng, cho thêm chút hạt nêm, hành lá thái khúc ngắn rồi nêm gia vị vừa ăn, đảo đều vài lần rồi tắt bếp.