Nguyên liệu làm Lẩu Tứ Xuyên (cho 4 người)
Gà ta 1 con; Thịt bò 500 g; Hải sản 300 g; Trứng 5 quả; Cà chua 1 quả; Gừng 1 củ; Hành 6 cây; Nguyệt quế 2 g; Xuyên tiêu 1 muỗng canh; Đinh hương 1 muỗng canh; Thảo quả 4 quả; Tiểu hồi 1 muỗng canh; Hạt thì là 1 muỗng canh; Quế khô 3 miếng; Bạch đậu khấu 10 quả; Rượu trắng 2 muỗng canh; Xốt tương đen 2 muỗng canh; Mẻ 1/2 chén; Bột tiêu Tứ Xuyên 1.5 muỗng cà phê; Ớt khô 50 trái(có thể gia giảm tùy ý).
Gia vị cần có: dầu ăn, muối, bột tiêu, nước tương, bột bắp 3,5 muỗng canh, 2 muỗng canh đường phèn.
Các loại rau ăn kèm: nấm hương, nấm kim châm, rau cải thìa, cải thảo, cải cúc, cải ngọt... (tùy theo sở thích của gia đình bạn).
Nước chấm: 1 muỗng canh tương đen, một ít mè rang, 1 muỗng cà phê dầu mè và 1/2 muỗng nước xốt Worcestershine.
Cách chế biến Lẩu Tứ Xuyên
Bước 1: Nấu nước dùng
Gà làm sạch, để ráo.
Gừng làm sạch, cắt thành lát. Hành làm sạch, bó 2 - 3 cây lại cho gọn.
Bắc nồi nước khoảng 2 - 3 lít nước, nấu lửa lớn cho sôi. Cho gà đã chuẩn bị vào, thêm 3 - 4 lát gừng và bó hành đã chuẩn bị vào, hầm gà khoảng 2 tiếng trong lửa nhỏ để lấy nước dùng.
Bước 2: Sơ chế các gia vị
Ngâm hương liệu: Cho các hương liệu khô ở trên vào máy xay, xay nhỏ và trộn cho đều hỗn hợp. Cho hỗn hợp đã xay ra tô to, cho thêm 2 muỗng canh rượu trắng vào và ngâm trong 30 phút.
Sơ chế ớt: Bắc nồi nước lên bếp, nấu lửa lớn cho sôi rồi cho vào 2 chén nhỏ ớt quả khô, luộc sôi khoảng 5 phút sau đó vớt ra. Bạn nên đeo bao tay vào và băm nhỏ ớt đã luộc để không bị ớt làm cho rát tay.
Bước 3: Làm xốt
Cắt nhỏ phần gốc của 2 - 3 cây hành, phần lá cắt nhỏ, để riêng.
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa cho nóng chảo rồi cho thêm khoảng 2 chén dầu ăn, cho gốc hành đã cắt nhỏ vào phi cho thơm, sau đó cho phần ớt đã băm nhỏ ở trên vào.
Cho vào chảo 3 muỗng canh xốt tương Tứ Xuyên truyền thống, 2 muỗng canh xốt tương đen, 2 muỗng canh tiêu xanh Tứ Xuyên, 2 muỗng canh đường phèn, thêm phần gia vị khô đã ngâm với rượu vào, cuối cùng là 1/2 chén mẻ.
Đảo đều tay cho các gia vị chín vàng, bốc mùi thơm lên.
Bước 4: Ướp thịt
Thịt bò làm sạch, thái mỏng.
Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột tiêu Tứ Xuyên.
Cho thêm vào tô 1 quả trứng gà, 2 muỗng canh bột bắp, trộn đều cho bò thấm.
Cuối cùng cho từng miếng bò lăn qua bột ớt khô.
Bước 5: Làm chả tôm
Tôm làm sạch, bóc vỏ, rút chỉ đen và băm nhỏ.
Ướp tôm với 2 muỗng canh nước, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột tiêu Tứ Xuyên, 1 lòng trắng trứng và 1 muỗng canh bột bắp.
Cho phần tôm đã chuẩn bị vào khay bọc kín lại, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi ăn.
Bước 6: Làm hoành thánh trứng thịt
Thịt heo làm sạch, băm nhỏ. Ướp thịt heo với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê gừng bằm nhỏ, 1 muỗng cà phê hành lá băm, 1 muỗng cà phê bột tiêu, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh nước. Trộn đều hỗn hợp để làm nhân hoành thánh.
Pha 1/2 muỗng canh bột bắp với khoảng 1 muỗng canh nước cho tan đều. Đập vào tô 3 quả trứng, cho nước bột bắp đã pha vào, thêm 1 muỗng cà phê dầu olive (có thể dùng dầu ăn). Đánh cho tan hỗn hợp.
Bật bếp lửa nhỏ, dùng vá múc canh to để làm hoành thánh. Khi vá đã nóng thì cho khoảng 2 muỗng canh trứng đã pha vào, tráng cho đều lòng vá.
Cho phần nhân thịt vào lòng trứng, gập trứng lại. Đợi khoảng 3 - 4 phút cho thịt chín thì lấy hoành thánh ra để riêng.
Bước 7: Làm nước chấm
Cho vào chén 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành cắt nhỏ, thêm 1 muỗng canh tương đen, một ít mè rang, một muỗng cà phê dầu mè và 1/2 muỗng nước xốt Worcestershire.
Trộn đều các nguyên liệu lại là bạn đã có chén nước chấm thơm ngon rồi.
Bước 8: Nấu hai loại nước lẩu cay và không cay
Nước lẩu cay: Cho nước xốt ớt vào 1 ngăn của nồi lẩu,lượng ớt tùy theo khẩu vị của gia đình bạn. Cho thêm vào 1 muỗng canh đường, thêm 2 - 3 lát gừng, một ít hành cắt khúc, rồi cho nước hầm gà vào. Thế là xong phần nước lẩu cay.
Nước lẩu không cay: Cắt lát 1 quả cà chua và làm sạch nấm hương. Sau đó cho cà chua, hành cắt khúc và gừng cắt lát còn lại, khoảng 100g nấm hương, thêm một ít táo tàu vào nồi cho ngọt nước nếu bạn thích, đổ phần nước hầm gà còn lại vào.
Thành phẩm
Lẩu Tứ Xuyên thơm ngon, cay nồng với những mùi vị đặc trưng thật hấp dẫn đúng, tôm, thịt bò, hoành thánh, rau củ,... đủ vị, dinh dưỡng. Chiều cuối tuần cùng gia đình thưởng thức món lẩu ngon này thì thật thích đúng không nào?
Lưu ý: Những người mắc bệnh về đường tiêu hóa và đường hô hấp không nên ăn vị lẩu cay mà nên dùng vị lẩu không cay để đảm bảo sức khỏe. Nhiều người thường có xu hướng thích uống đồ lạnh trong khi ăn món lẩu cay nóng này. Nhưng đối với những người có huyết áp cao, nếu uống nước lạnh ngay sau khi ăn đồ cay nóng sẽ khiến huyết áp sẽ thay đổi đột ngột, có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Vì vậy, hãy đợi ít nhất 3 phút sau khi ăn lẩu rồi mới uống đồ lạnh vào cơ thể nhé. |