Nguyên liệu làm Miến chua cay Trùng Khánh ( 2 người ăn)
Miến dẹt Trùng Khánh 400 gr; Ba chỉ bò 300 gr; Bạch đậu khấu 10 gr; Đại hồi 3 gr; Nguyệt quế 5 lá; Quế 10 gr; Củ sen 50 gr; Tỏi 5 gr; Hành tím 5 gr; Gừng 5 gr(cắt lát mỏng); Ớt khô 10 trái; Ớt sa tế 200 gr.
Cách chọn mua củ sen tươi ngon
Nên chọn những đốt củ sen vừa to vừa ngắn vì sẽ có độ chín và mùi vị ngon hơn.
Bề ngoài củ sen đầy đặn, không có vết lồi lõm bất thường.
Vỏ củ sen nên có màu vàng, tránh chọn củ sen vỏ trắng vì có thể bị tẩy hóa chất.
Không có mùi lạ.
Phần lỗ khí bên trong củ sen càng to, chứng tỏ củ sen chứa nhiều nước và có mùi vị ngon.
Cách chọn mua các nguyên liệu khác
Miến dẹt Trùng Khánh và tiêu hạt Tứ Xuyên hiện có bán trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Tiki,... bạn có thể tìm mua để nấu món miến này chuẩn vị hơn. Nếu muốn ăn "dã chiến" thôi bạn cũng có thể dùng các loại miến sợi và tiêu hạt thông thường để thay thế nha!
Các loại nguyên liệu khô kể trên như đinh hương, bạch đậu khấu, quế,....bạn có thể tìm mua ở các cửa hiệu chuyên bán thảo dược hoặc các cửa hiệu tạp hóa.
Cách chế biến Miến chua cay Trùng Khánh
Bước 1: Trụng miến
Đặt miến dẹt vào 1 cái tô, đổ nước sôi ngập hết phần miến rồi ngâm khoảng 3 - 5 phút.
Khi thấy sợi miến co lại, mềm dai vừa ăn thì chắt bỏ hết phần nước rồi để ráo.
Bước 2: Xào gia vị khô
Bắc 1 nồi sâu lòng lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng thì cho gừng vào, đảo đều đến khi gừng chuyển sang màu vàng nâu caramel.
Kế đến, bạn cho hết phần nguyên liệu khô đã chuẩn bị gồm: đinh hương, bạch đậu khấu, đại hồi, nguyệt quế, quế, hành và tỏi vào, xào khoảng 5 phút.
Sau đó, bạn cho tiếp hết phần hạt tiêu Tứ Xuyên và ớt khô vào, xào thêm 2 phút nữa nha.
Giờ thì cho tiếp 200gr ớt sa tế vào, xào đều khoảng 2 phút nữa là xong bước xào nguyên liệu khô này rồi.
Bước 3: Nấu nước dùng
Củ sen mua về đem gọt vỏ lụa bên ngoài, rồi ngâm với nước, thêm chút giấm hoặc nước chanh để củ sen không bị thâm khi chế biến.
Sau đó, bạn dùng dao để cắt củ sen thành từng lát dày khoảng 0.5 cm.
Để nấu nước dùng cho món miến, bạn cho tiếp vào nồi xào nguyên liệu khô 500ml nước dùng xương bò và củ sen tươi cắt khoanh, nấu trong vòng 10 phút.
Nêm thêm vào nồi nước dùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê giấm rồi đảo đều cho các gia vị hòa tan hết.
Cuối cùng, cho đậu hủ trắng và thịt ba chỉ bò vào nồi, đảo đều đợi cho các nguyên liệu chín mềm là hoàn thành.
Bước 4: Cho miến dẹt đã trụng chín ra tô, để thêm vài miếng thịt ba chỉ bò, đậu hủ và ngó sen lên trên rồi múc nước dùng vào, rải thêm chút mè rang (nếu thích) là có thể thưởng thức ngay được rồi đấy!
Từng sợi miến dẻo dai, những miếng ba chỉ bò chín mềm cùng nước dùng cay cay đậm đà thơm thoảng mùi của các loại thảo mộc. Mới nhìn thôi đã không thể cưỡng lại rồi! Đây chắc hẳn sẽ là một món ăn đốn tim biết bao người cho mà xem!