Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Chữa đầy bụng khó tiêu sau Tết hiệu quả với các loại rau củ quả dễ kiếm Các loại rau củ có tác dụng chống viêm Những loại rau củ giúp giảm cholesterol xấu

Nên ép trái cây thành nước uống hay ăn trực tiếp?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?
Ăn rau củ quả thì nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ.

Chất xơ là một dạng tinh bột, có tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, ung thư đại tràng, viêm loét dạ dày, đái tháo đường, các bệnh tim mạch. Loại chất xơ hòa tan còn có công dụng giảm mức cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu.

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, mỗi ngày một người trưởng thành nên bổ sung ít nhất 20-35g chất xơ trong khẩu phần ăn uống. Cách bổ sung chất xơ tốt nhất là ăn các loại hạt, ngũ cốc, đậu, nhất là rau củ, trái cây.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng quốc gia, rau củ quả thuộc một trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết để có bữa ăn hợp lý trong gia đình. Thực phẩm này cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin C, chất khoáng và vi khoáng. Ngoài ra, nó còn gồm các axit hữu cơ, xenlulozo, các chất chống oxy hóa nên có tác dụng nâng cao sức khỏe và phòng chống các bệnh mạn tính không lây.

Rau củ quả cũng chứa ít chất béo, cholesterol, muối, nhưng lại cung cấp các carbohydrate phức hợp, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Đa số chúng ít năng lượng, chứa đường tự nhiên thay vì đường tinh luyện (như trong các loại đồ ngọt chế biến công nghiệp) nên ít làm tăng đột ngột đường máu sau ăn.

Theo Ths.BS Trần Đức Cảnh - Bệnh viện K Trung ương, ăn rau củ quả ở dạng nguyên chất, tức là bằng cách luộc, hấp, xào hoặc nấu canh và nên ăn cả nước lẫn cái mới được xem là cách bổ sung chất xơ tốt nhất cho cơ thể. Nhưng hiện nay, thay vì ăn trực tiếp rau củ quả, nhiều người thích uống nước ép hơn. Đây là thói quen không đúng. Bộ Nông nghiệp Mỹ từng chỉ ra, một quả cam lớn có tới 4,4g chất xơ, trong một cốc nước cam chỉ chứa 0,5g chất xơ. Tương tự, một quả táo lớn chứa 5,4g chất xơ, trong khi một ly nước ép của trái cây này là 0,5g chất xơ.

“Ăn rau củ quả thì nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ”, bác sĩ Cảnh chia sẻ.

Uống nước ép rau củ có tốt cho sức khỏe?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?
Uống nước ép rau củ quả có thể cung cấp vitamin nhưng đã loại bỏ đi chất xơ rất quan trọng.

Theo bác sĩ Cảnh, uống nước ép rau củ quả có thể cung cấp vitamin nhưng đã loại bỏ đi chất xơ rất quan trọng cho tiêu hóa hay các dưỡng chất thường có trong vỏ, hạt. Hơn nữa, nước ép có nhiều đường, calo nhưng ít chất xơ nên rất khó kiểm soát năng lượng, dễ gây tăng cân, rối loạn chuyển hóa.

Chưa kể, nhiều người còn bỏ thêm đường khiến cơ thể dung nạp càng nhiều đường hơn nên khó kiểm soát đường huyết, dễ gây tăng cân nhất là với những người mắc bệnh tiểu đường, béo phì, cao huyết áp… Bác sĩ Cảnh cũng cho rằng, uống nhiều nước ép rau củ quả sẽ không tốt, nhưng nếu biết sử dụng theo những cách đúng dưới đây sẽ có lợi cho sức khỏe:

Nên uống nước ép sau khi ăn sáng: Theo khuyến cáo của chuyên gia, uống nước ép tốt nhất cho sức khỏe là nên uống sau khi đã sử dụng bữa sáng 20-30 phút. Lúc này, các enzyme trong cơ thể có tốc độ hoạt động và chuyển hóa tốt nhất, nếu uống một ly nước ép rau củ quả sẽ giúp bạn hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Uống ngay sau khi ép: Sau khi ép hoa quả hoặc rau củ, bạn nên uống ngay trong vòng 2 tiếng. Điều này không chỉ giúp hương vị thơm ngon của nước ép được giữ lại mà còn đảm bảo các chất dinh dưỡng có trong nước ép không bị biến đổi hoặc mất đi.

Hạn chế thêm đường vào nước ép: Trong nước ép đã có một hàm lượng đường khá cao. Do đó, bạn không cần thêm một lượng đường lớn vào nước ép. Nếu cần thiết, hãy thêm một lượng đường vừa đủ hoặc uống nước ép nguyên chất để tốt nhất cho cơ thể. Điều đặc biệt, chỉ nên tiêu thụ tối đa 230ml nước ép mỗi ngày và ăn thêm các loại rau củ quả ở dạng nguyên chất. Đối với rau củ đã hấp, luộc, xào, nấu canh thì nên ăn cả nước và cái.

Không hâm nóng nước ép: Việc hâm nóng nước ép khiến lượng vitamin C bị mất đi, hoặc có thể gây biến đổi một số chất trong nước ép. Từ đó gây ra các tác dụng phụ ngoài mong muốn với cơ thể.

Không uống quá nhiều nước ép: Sử dụng nước ép quá nhiều trong một ngày, đặc biệt là các loại nước ép đóng hộp làm tăng nguy cơ đối mặt với các bệnh tim mạch hoặc tiểu đường. Khi làm nước ép, bạn nên sử dụng các loại hoa quả - rau củ tươi, sạch sẽ và có nguồn gốc rõ ràng. Cách làm này giúp không chỉ đảm bảo hương vị của độ uống mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sử dụng.

Không nên sử dụng nước ép đóng chai: Với loại đóng chai, bạn nên kiểm tra thành phần trước khi mua để tránh có nhiều đường bổ sung và thừa calo. Người bệnh tiểu đường, đang muốn giảm cân, răng nhạy cảm không nên uống nước ép thường xuyên, nên ăn trái cây nguyên quả để nhận được các chất dinh dưỡng khác.

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc 4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn? Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bạn có biết rằng, lá chuối ngoài việc là vật liệu gói các loại bánh truyền thống còn chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe?
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Một số loại cây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm. May mắn thay, nhiều loại trái cây như bưởi, bơ, việt quất, táo... có thể giúp giảm mỡ gan và bảo vệ lá gan.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động