Bệnh viêm ruột nên ăn gì Thực đơn "vàng" cho đôi tai khỏe mạnh Món ăn cần tránh hoặc hạn chế để bảo vệ thận |
Thay đổi chế độ ăn uống là một trong những cách để giải quyết mức cholesterol không lành mạnh.
Kiểm soát mức cholesterol giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, trong đó bổ sung thêm một số loại rau có thể giúp ích. Rau giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng quan trọng khác tốt cho tim. Rau cũng ít calo - yếu tố quan trọng để duy trì cân nặng khỏe mạnh. Dưới đây là những loại rau có thể làm giảm cholesterol xấu.
Bắp cải
Bắp cải giàu chất xơ, chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa bệnh tim. Vitamin C loại bỏ cholesterol xấu, điều chỉnh mức huyết áp trong cơ thể. Nồng độ cholesterol, triglycerid cao là những yếu tố nguy cơ khởi phát bệnh tim mạch.
Bông cải xanh
Bông cải xanh chứa nhiều chất xơ hòa tan. Trong đường tiêu hóa, chất xơ hòa tan liên kết với axit mật, giúp cơ thể đào thải cholesterol dễ dàng. Ăn rau giàu chất xơ cũng hạn chế dùng bữa quá no, từ đó tránh tăng cân.
Sulforaphane là hợp chất giàu lưu huỳnh trong loại rau này cũng góp phần giảm hàm lượng chất béo trung tính trong cơ thể.
Cà rốt
Cà rốt rất giàu chất xơ và là một nguồn beta carotene tuyệt vời, giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa LDL (cholesterol xấu) trong cơ thể chúng ta. Nó cũng thúc đẩy sức khỏe tim mạch, cũng như giúp thanh lọc máu.
Mướp đắng
Mướp đắng chứa chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, giảm lượng cholesterol, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường. Uống nước ép từ mướp đắng góp phần giải độc cơ thể, hỗ trợ tăng cường sức khỏe.
Rau chân vịt
Rau chân vịt chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất thiết yếu. Loại rau này có lượng lớn các chất chống oxy hóa, chất xơ góp phần ngừa ung thư, tốt cho tim.
Cải xoăn
Kali, chất xơ, folate và canxi là một số thành phần tốt cho tim có trong cải xoăn. Những chất ngày có thể giảm mức cholesterol xấu LDL. Ngoài cung cấp nhiều vitamin, cải xoăn còn giàu lutein - chất chống oxy hóa vừa hỗ trợ sức khỏe thị lực vừa có tác dụng ngăn tích tụ cholesterol trong máu.
Cải xoăn phù hợp làm salad, sinh tố bổ dưỡng, lành mạnh với người bệnh tim, mỡ máu cao.
Măng tây
Măng tây là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là folate. Điều này giúp loại bỏ cholesterol xấu, cải thiện lưu thông máu trong cơ thể và thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh hơn.
Củ cải đường
Củ cải đường nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan, giàu nitrat cải thiện lưu thông máu, ổn định huyết áp. Thực phẩm này cũng hỗ trợ giảm cholesterol xấu.
Súp lơ trắng
Súp lơ trắng có nhiều sterol thực vật - loại lipid ngăn ruột hấp thụ cholesterol. Sulforaphane có trong súp lơ cũng giữ cho động mạch lưu thông máu dễ dàng, hạn chế tích tụ chất béo. Loại rau này giàu chất xơ hòa tan, có vai trò kiểm soát mức cholesterol, cải thiện chỉ số ở người mỡ máu cao.
Súp lơ trắng xào dầu ô liu là món ăn góp phần tăng thêm chất béo tốt, giúp tim khỏe mạnh mỗi ngày.
Củ cải đỏ
Đây là nguồn cung cấp anthocyanin dồi dào, có tác dụng giảm mức LDL. Anthocyanin góp phần ngăn ngừa tình trạng viêm trong tĩnh mạch và động mạch.
Củ cải đỏ còn giàu khoáng chất như canxi, kali cũng như chất chống oxy hóa hỗ trợ hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chất xơ trong loại củ này cũng giảm cholesterol có hại, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Củ cải hầm, nấu soup, canh, luộc vừa dễ ăn, vừa giàu dinh dưỡng.
Chế độ dinh dưỡng cho người viêm loét dạ dày |
Những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng |
Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch |