Công dụng thần kì từ dầu hạt nho mà bạn nên biết Các loại thực phẩm "rẻ bèo" ngoài chợ nhưng giúp tăng cường trí nhớ hoàn hảo Mách bạn cách xây dựng thực đơn hàng ngày cho người bị bệnh Gout |
Viêm là một phần phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thể nhưng tình trạng này kéo dài và trở thành mạn tính có thể dẫn đến bệnh tim, tiểu đường type 2, ung thư... Ăn uống lành mạnh, trong đó có nhiều loại rau chống viêm là một trong những cách để phòng tránh bệnh.
Một chế độ ăn uống lành mạnh gồm những thực phẩm có lợi có thể giúp giảm viêm nhiễm và làm chậm quá trình lão hóa vì chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và chất phytochemical, mà các nghiên cứu chỉ ra là có lợi trong việc giảm viêm mãn tính. Dưới đây là những loại rau củ điển hình.
Hành tây
Loại củ này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng chống viêm hữu ích. Hành tây giàu kali và chất chống oxy hóa gọi là quercetin. Theo Nutrients, quercetin có các đặc tính có lợi cho khả năng miễn dịch và giảm các triệu chứng viêm, thậm chí còn giúp giảm các triệu chứng của một số rối loạn tự miễn.
Cần tây
Lượng calo thấp, giàu chất chống oxy hóa cùng các hợp chất chống viêm là lợi ích của cần tây. Với kết cấu giòn và hương vị nhẹ, cần tây là nguyên liệu bổ sung linh hoạt cho món salad, súp và đồ ăn nhẹ. Đặc tính lợi tiểu tự nhiên của cần tây còn giảm đầy hơi và hỗ trợ sức khỏe thận.
Cải xoăn
Theo một nghiên cứu năm 2023, cải xoăn có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm do đường ruột gây ra và tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất chống oxy hóa, khoáng chất, chất xơ và vitamin A, C và K, có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột và giảm viêm.
Cà rốt
Cà rốt sống hay nấu chín đều chứa nhiều chất dinh dưỡng, trong đó một số có thể phát huy khả năng chống viêm. Cà rốt chứa nhiều beta-carotene (một loại caroten được cơ thể sử dụng để tạo thành vitamin A), hỗ trợ sức khỏe của xương và da, đặc biệt là khi cơ thể già đi. Vitamin A cũng đã được chứng minh là có lợi ích chống viêm.
Theo bài đánh giá đăng trên Journal of Functional Foods, cà rốt có thể làm giảm viêm và stress oxy hóa trong cơ thể, từ đó tăng cường khả năng miễn dịch.
Rau bina
Rau bina giàu vitamin A, C và chất chống oxy hóa như quercetin, kaempferol có tác dụng chống viêm. Loại lá xanh này dễ chế biến, có thể kết hợp trong nhiều món ăn như xào, salad hoặc nấu canh. Rau bina có hàm lượng chất xơ cao cũng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, kiểm soát cân nặng.
Bông cải xanh
Một nghiên cứu được công bố trên Clinical Nutrition cho thấy bông cải xanh có thể làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm, chẳng hạn như protein phản ứng C.
Bông cải xanh chứa nhiều sulfurophanes, là chất chống oxy hóa tự nhiên cực kỳ tốt cho sức khỏe và chống viêm. Bông cải xanh cũng chứa nhiều canxi, chất xơ và chứa một lượng nước góp phần vào khả năng chống viêm.
Ớt chuông
Theo các chuyên gia dinh dưỡng của Eat This Not That, các dưỡng chất có trong ớt chuông mang đến lợi ích trong việc kiểm soát chứng viêm để làm chậm quá trình lão hóa. Ớt chuông chứa nhiều vitamin C và vitamin A (là những chất chống oxy hóa tự nhiên), chất xơ và nước. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong ớt chuông cũng giúp giảm viêm trong cơ thể.
Củ cải
Một đánh giá năm 2021 cho thấy củ cải đường có chứa các hợp chất gọi là betalain đã được chứng minh là giúp giảm viêm.
Cà chua
Cà chua giàu lycopene, chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm mạnh. Lycopene cũng hỗ trợ phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt và giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Cà chua có thể làm món salad, nước sốt, nấu canh vừa dễ ăn vừa bổ sung dưỡng chất ngừa viêm cho cơ thể. Lượng kali cao giúp điều hòa huyết áp, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, kali, vitamin C và có thể chống lại các gốc tự do. Thậm chí, khoai tây trắng có thể làm giảm viêm, cholesterol và huyết áp trong cơ thể.
Đặc biệt, những người bị viêm khớp dạng thấp ăn khoai tây rất tốt vì chúng chứa hàm lượng chất xơ cao hơn và nó có thể giảm viêm trong cơ thể.
Rau lá xanh
Rau lá xanh được liệt kê là thực phẩm chống viêm hữu ích vì có hàm lượng chất chống oxy hóa và polyphenol cao. Các loại rau điển hình như rau bina, cải xoăn, rau xà lách, rau diếp chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có vai trò quan trọng trong việc giảm các triệu chứng viêm nhiễm. Chúng cũng cung cấp cho cơ thể vitamin (A, C, E, K) sắt, kali, canxi, magiê và chất xơ.
Củ dền
Hợp chất trong củ dền là betalain giúp giảm viêm. Chất nitrat còn hỗ trợ tăng cường lưu lượng máu và sức khỏe tim mạch. Củ dền nấu canh, luộc hoặc làm món salad là cách để thưởng thức loại củ có lợi ích chống viêm mạnh mẽ này.
Tỏi
Theo Tạp chí Thực phẩm Thuốc, tỏi chứa hợp chất lưu huỳnh mang lại lợi ích chống viêm. Mới đây, một báo cáo được công bố trên Anti-Cancer Agents in Medicinal Chemistry đã kết luận rằng các hợp chất organosulfur này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư.
Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch |
Bệnh viêm ruột nên ăn gì |
Thực đơn "vàng" cho đôi tai khỏe mạnh |